Lào Cai huy động tổng lực, căng mình lập hàng rào chống dịch cúm A/H7N9. - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 63.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 64.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 65.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương 68.000 đ/kg
  •  
 • Lào Cai huy động tổng lực, căng mình lập hàng rào chống dịch cúm A/H7N9.

  Nhiều tỉnh của Trung Quốc đã xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H7N9, lây sang người, gây tử vong. Là một tỉnh giáp ranh, Lào Cai đã lập “hàng rào” ngăn chặn tối đa nguy cơ xâm nhập. Hoạt động buôn bán gia cầm qua biên giới được siết chặt. Các ngành nông nghiệp, y tế, hải quan, biên phòng… được huy động tối đa lực lượng tham gia phòng chống dịch.

  Tuyên truyền bằng mọi cách

  Ghi nhận tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, nơi cách tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chỉ vài chục mét, công tác phòng chống dịch được thực hiện rốt ráo. Các lực lượng kiểm dịch, y tế, hải quan, biên phòng luôn túc trực ngày đêm, thực hiện các biện pháp an toàn nhất phòng chống dịch.

  16-38-39_1

  Phát tờ rơi tuyên truyền cho du khách qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

  Ngay tại các cửa xuất, nhập khẩu, nhiều băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về dịch cúm gia cầm H7N9 được treo với kích thước lớn. Nhiều màn hình tivi phát sóng liên tục các video tuyên truyền thông điệp về H7N9 tới hàng nghìn công dân cả Việt Nam và Trung Quốc đi qua cửa khẩu. Các xe tải phun thuốc khử trùng của ngành y tế hoạt động liên tục quanh khu vực cửa khẩu. Ông Trần Đức Hùng, PGĐ Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Lào Cai cho biết, những ngày qua, đơn vị này đặc biệt chú trọng công tác phòng chống dịch, bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh bên kia biên giới. Theo ông Hùng, việc quan trọng nhất thời điểm này là chủ động, giám sát lượng người tham gia nhập cảnh vào Việt Nam. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các du khách về các triệu chứng cũng như dấu hiệu nhận biết của cúm H7N9. Đơn vị đã thực hiện tuyên truyền bằng cách phát tờ rơi được in ấn 2 thứ tiếng để cả du khách Việt Nam và Trung Quốc có thể hiểu.

  16-38-39_2

  Xe phun thuốc tiêu độc khử trùng hoạt động hết công suất tại khu vực cửa khẩu

  Các trang thiết bị, vật tư, con người… đều chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh. Hiện nay, các công ty du lịch lữ hành cũng được yêu cầu phối hợp, kiểm soát chặt chẽ lượng người qua lại giữa biên giới hai nước. Khi các hành khách có biểu hiện bất thường về đường hô hấp, ngay lập tức phải báo về các cơ quan liên quan để kiểm tra, xử lý. Ông Hùng cũng cho biết, vấn đề khó khăn nhất hiện nay vẫn là công tác tuyên truyền cho người dân, làm sao để họ nghe, họ hiểu và nhận biết được mối nguy hiểm từ H7N9, tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh.   Nguy cơ lây nhiễm rất cao Trong khi đó, trao đổi với PV NNVN, ông Nguyễn Xuân Nhẫn, PGĐ Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, đã huy động toàn bộ hệ thống, nhân lực từ Sở cho tới các trạm khuyến nông, thú y cơ sở vào cuộc phòng chống dịch.

  16-38-39_5

  Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, PGĐ Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, đơn vị này đã huy nhân lực vào cuộc phòng chống dịch

  Theo ông Nhẫn, từ tháng 1/2017 tới nay, tại các tỉnh của Trung Quốc đã ghi nhận 109 trường hợp lây nhiễm cúm A/H7N9. Đây là bệnh cúm có độc lực rất cao, khả năng lây lan sang con người rất lớn. Số người bị tử vong do nhiễm cúm H7N9 tại Trung Quốc tương đối cao nên rất nguy hiểm nếu như dịch bệnh này lây lan sang Việt Nam. Ông Nhẫn đánh giá, không chỉ riêng Lào Cai, các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc cũng có nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh rất cao do việc thăm thân cũng như vận chuyển gia súc, gia cầm kiểu cho tặng diễn ra thường xuyên. Hiện ngành NN-PTNT Lào Cai thực hiện theo công điện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, phối hợp thành lập các đoàn công tác, kiểm tra phòng chống dịch trên địa bàn. Riêng Sở NN-PTNT Lào Cai đã ra văn bản, chỉ đạo các trạm thú y, khuyến nông cơ sở tích cực tuyên truyền, yêu cầu người dân tuyệt đối không nhận, vận chuyển gia cầm nhập lậu qua biên giới. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân nhận biết về biểu hiện cũng như mức độ nguy hiểm của dịch cúm A/H7N9.

  16-38-39_3

  Màn hình tivi liên tục phát các thông điệp tuyên truyền về dịch cúm A H7N9

  Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh Lào Cai ra văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan, các huyện cùng nhau vào cuộc để ngăn chặn việc vận chuyển gia cầm lậu vào địa bàn. Trong nội địa, Sở NN-PTNT Lào Cai yêu cầu các địa phương thực hiện ngay các biện pháp tiêu độc khử trùng, tiêm phòng và phải hoàn thành trước ngày 10/3 tới. Các đoàn kiểm tra của Sở NN-PTNT cũng sẽ tăng cường giám sát hoạt động chăn nuôi, vận chuyển gia cầm ở các địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, theo ông Nhẫn, còn nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Hằng ngày, lượng người qua lại biên giới hai nước là khá lớn, việc mang mầm bệnh và lây lan có thể xảy ra. Trong khi đó, việc nhận biết các dấu hiệu về loại cúm gia cầm này không phải ai cũng nắm được. Tại các thôn, bản, lực lượng thú y hiện nay chỉ có 1 người, hoạt động không chuyên trách theo mùa vụ nên khi có dịch xảy ra, việc vào cuộc ngay là rất khó. Đánh giá về mức độ nguy hiểm, ông Nhẫn cho rằng, đây là chủng cúm cho tốc độ lây lan rất nhanh, có thể thông qua đường nước, không khí. Nếu dịch bệnh xảy ra, sẽ phải khoanh vùng dập dịch, tiêm phòng ngoài vùng và tiêu hủy bắt buộc lượng gia cầm nhiễm bệnh. Chính vì vậy, một khi lây lan sang Việt Nam, sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ đối với ngành chăn nuôi cũng như con người do tỷ lệ tử vong cao. Ngân sách của Nhà nước cũng như kinh tế của người chăn nuôi sẽ bị thiệt hại.

  16-38-39_4

  Nguy cơ lây nhiễm cúm A H7N9 sang Việt Nam là rất lớn do lượng du khách qua lại giữa hai nước tương đối lớn

  Kế Toại

  (Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam)

  + Trao đổi với PV, ông Hoàng Chính Phương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lào Cai (Cục Thú y – Bộ NN-PTNT) cho biết, đơn vị đã lên phương án phối hợp cùng các ban, ngành của địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch cúm A/H7N9. Trong vài ngày tới, lực lượng phối hợp này sẽ kiểm tra toàn bộ việc chăn nuôi, vận chuyển gia cầm của các địa phương giáp ranh Trung Quốc. Cũng theo ông Phương, qua kiểm tra, tại các lối mở, tình trạng buôn bán gia cầm nhập lậu đã được ngăn chặn triệt để.
  + Theo ông Trần Đức Hùng, hiện nay, tỉnh giáp ranh với Việt Nam của Trung Quốc là Vân Nam chưa có dịch. Tuy nhiên, không vì thế, các cơ quan phía Việt Nam lơ là, bởi đây là chủng cúm nguy hiểm, dễ lây nhiễm, đặc biệt tử vong trên người là rất cao.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Công nghệ Chăn nuôi 11 Kết nối tri thức Bài 1: Vai trò và triển vọng của chăn nuôi
 • […] + https://nhachannuoi.vn/mot-so-ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-trong-chan-nuoi/ […]

 • Ngành công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh nhưng nhu cầu phát triển mạnh hơn - Thịt heo Châu Âu | Thịt heo Châu Âu, Một sự lựa chọn thông minh
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Vietnamese domestic industry is growing but demand is growing faster - European Pork | European Pork, the Smart Choice
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.