Lập bản đồ định vị khu vực không được nuôi chim yến ở ĐBSCL - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 67.000 đ/kg
  •  
 • Lập bản đồ định vị khu vực không được nuôi chim yến ở ĐBSCL

  Các địa phương ĐBSCL đang kiểm soát chặt việc nuôi chim yến, giám sát dịch bệnh, nhất là lập bản đồ định vị, khoanh vùng, xác định khu vực không được nuôi chim yến.

  Toàn TP Cần Thơ có 297 hộ nuôi chim yến với 313 nhà yến, được nuôi ở tất cả các quận, huyện, tập trung nhiều ở quận Cái Răng và huyện Vĩnh Thạnh. Ảnh: Kim Anh.

   

  Những năm qua, nghề nuôi chim yến mang lại hiệu quả kinh tế cao và phát triển mạnh ở một số địa phương khu vực ĐBSCL. Việc phát triển “nóng”, xây dựng những nhà nuôi chim yến (nhà yến) trong khu dân cư, đô thị làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, dịch bệnh và tiếng ồn ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân.

   

  Đi theo tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn quận Cái Răng, TP Cần Thơ không khó để tìm gặp những ngôi nhà yến được xây dựng trong các khu vực dân cư dọc hai bên đường. Đặc biệt là âm thanh dẫn dụ chim yến inh ỏi cả một vùng.

   

  Thống kê từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Cần Thơ, toàn thành phố hiện có 297 hộ nuôi chim yến với 313 nhà yến, được nuôi ở tất cả các quận, huyện, tập trung nhiều ở quận Cái Răng và huyện Vĩnh Thạnh. So với năm 2022, số hộ nuôi chim yến trên địa bàn đã tăng hơn 6%.

   

  Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp TP Cần Thơ, nghề nuôi chim yến không phải là thế mạnh của địa phương. Do đó việc phát triển nuôi chim yến tự phát, không theo quy hoạch dễ dẫn đến nguy cơ thua lỗ, khó thu hồi vốn.

   

  Từ năm 2020, Hội đồng nhân dân TP Cần Thơ đã ban hành Nghị quyết số 09/2020/NQ-HĐND quy định khu vực không được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến trên địa bàn. Sở NN-PTNT TP Cần Thơ đang phối hợp với chính quyền các địa phương và các cơ quan liên quan thực hiện quản lý đúng quy định về vùng nuôi chim yến, khai báo cơ sở, đăng ký và cấp mã số cơ sở nhà yến.

   

  Đồng thời, thực hiện giám sát dịch bệnh, kiểm tra đánh giá điều kiện an toàn thực phẩm. Nhất là việc tổ chức, nâng cao khả năng bảo vệ các nhà yến có số lượng bầy đàn lớn, khỏi các nguy cơ về dịch bệnh trên đàn chim yến.

   

  Tại Sóc Trăng, Hội đồng nhân dân tỉnh cũng đã ban hành Nghị quyết số 03/2022/NQ-HĐND quy định khu vực không được phép chăn nuôi và vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh.

  Tỉnh Sóc Trăng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố là đơn vị trực tiếp giám sát và thực hiện cam kết không để phát sinh trường hợp nhà yến xây dựng trái quy định. Ảnh: Kim Anh.

   

  Theo nghị quyết này, tại những khu vực phường, thị trấn thuộc huyện, thị xã và thành phố trong toàn tỉnh Sóc Trăng không được phép chăn nuôi. Với những khu dân cư hiện hữu, khu dân cư theo quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt cũng là nơi không được chăn nuôi.

   

  Đối với vùng nuôi chim yến phải là vùng nằm ngoài khu vực không được phép chăn nuôi. Bên cạnh đó, nhà yến phải có khoảng cách tối thiểu 300m tính từ ranh giới hành chính của khu vực không được phép chăn nuôi hay những khu dân cư đã được quy định ở trên.

   

  Nghị quyết này đặt ra yêu cầu, với nhà yến hoạt động trước ngày nghị quyết có hiệu lực được phép tồn tại nhưng phải giữ nguyên hiện trạng, không được cơi nới và không sử dụng loa phóng, phát âm thanh.

   

  Thống kê từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng, thời điểm ban hành Nghị quyết 03/ NQ-HĐND, trên địa bàn tỉnh có 729 nhà yến, nhưng đến nay đã tăng nhanh lên con số trên 810 nhà yến. Trong đó, phát sinh 2 nhà yến vi phạm quy định tại phường 1 và thị xã Ngã Năm.

   

  Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã vận động các hộ dân ngưng hoạt động dẫn dụ chim yến. Đồng thời, UBND các huyện, thị xã, thành phố là đơn vị trực tiếp giám sát và thực hiện cam kết không để phát sinh trường hợp nhà yến xây dựng trái quy định.

  Để đảm bảo quản lý tốt vấn đề môi trường, các địa phương đã tiến hành rà soát kỹ các khu vực không được nuôi chim yến, lập bản đồ theo quy hoạch sử dụng đất để định vị, khoanh vùng, xác định khu vực không được nuôi chim yến. Ảnh: Kim Anh.

   

  Ngoài ra, để đảm bảo quản lý tốt vấn đề môi trường, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tiến hành rà soát kỹ các khu vực không được nuôi chim yến, lập bản đồ theo quy hoạch sử dụng đất để định vị, khoanh vùng, xác định khu vực không được nuôi chim yến.

   

  Ngành chăn nuôi và thú y tỉnh sẽ đưa ra những chế tài, xử lý vi phạm hành chính về chăn nuôi đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây mới, cơi nới, mở rộng quy mô trong khu vực không được phép.

   

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Nam khẳng định, các sản phẩm từ yến là mặt hàng có giá trị kinh tế cao, mang đến nguồn thu đáng kể cho người dân.

   

  Do đó, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng yêu cầu cơ quan chuyên môn phối hợp tốt cùng các huyện, thị trong việc rà soát tình hình phát triển nhà yến trên địa bàn, có giải pháp quản lý tốt môi trường vùng nuôi, đảm bảo văn minh đô thị để nghề nuôi phát triển ổn định, bền vững, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích kinh tế và môi trường.

   

  Kim Anh

  Nguồn: nongnghiep.vn

  1 Comment

  1. Phan thanh Việt

   Còn thiếu mật độ của nhà nuôi trong khu vực, giống như trước đây là trồng thanh long, cường độ âm thanh. Nhưng quan trọng hơn nuôi yến là tình trạng nuôi lươn thịt ở nông thôn, nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề, một con rạch nhỏ có 50 cơ sở xã thải.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.