Kế hoạch ngăn chặn nạn đói ở châu Phi có thể đã mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất giăm bông Tây Ban Nha, theo cuộc điều tra của một trang tin Áo.
Theo cuộc điều tra của trang tin eXXpress, Áo, gần một nửa lượng lúa mì và ngô xuất khẩu của Ukraine sang EU đã kết thúc ở các trang trại lợn ở Tây Ban Nha. Đây là nơi sản xuất ra loại giăm bông (đùi lợn muối) rất đắt đỏ và nổi tiếng thế giới.
Cuối cùng, EU được cho là có được phần lớn lượng ngũ cốc xuất khẩu của Kiev, mặc dù việc mở hành lang biển Đen được nhấn mạnh là một cách để cung cấp lương thực cho châu Phi và châu Á.

(Ảnh minh họa)
Ước tính có khoảng 2,9 triệu tấn lúa mì và ngô từ Ukraine đã được chuyển đến Tây Ban Nha, nơi chúng được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, eXXpress cho biết. Theo trang tin này, chỉ 15% lượng xuất khẩu đến các quốc gia có nguy cơ xảy ra nạn đói, bao gồm 167.000 tấn ở Ethiopia và 65.000 tấn ở Sudan.
“Tây Ban Nha đã trả nhiều tiền hơn – và Ukraine đã giao hàng”, bài báo nói.
Sau nhiều tháng Kiev và những người ủng hộ khác cáo buộc Nga phong tỏa các cảng biển, Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian thương lượng được một thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ cả Ukraine và Nga, thông qua các hành lang đặc biệt ở biển Đen. Thỏa thuận ngũ cốc được công bố vào tháng 8/2022 được đề cập đến như một cách để tránh nạn đói ở các vùng của châu Phi và châu Á, khi những vùng này vốn phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ Nga và Ukraine, và nguồn hàng bị gián đoạn do cả cuộc xung đột và các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Tuy nhiên, ngay từ đầu, mọi thứ đã không diễn ra như dự kiến. Ngũ cốc từ Ukraine được vận chuyển chủ yếu đến các cảng châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ. Đến tháng 12, các quan chức Nga cho biết 6,4 triệu tấn ngũ cốc Ukraine được xuất khẩu sang EU, trong đó 43% là ngô và 29% là lúa mì.
Moskva cũng không hài lòng với thỏa thuận ngũ cốc, vì phần dỡ bỏ các hạn chế đối với xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của Nga được cho là đã bị phương Tây “phớt lờ”. Theo RT, dù Mỹ và các đồng minh nói rằng chưa bao giờ trừng phạt các sản phẩm này, lệnh cấm vận đã cấm tất cả các tàu Nga cập cảng tiếp cận các dịch vụ bảo hiểm và môi giới, đồng nghĩa với việc áp đặt một cuộc phong tỏa hoàn toàn đối với vận chuyển thương mại.
Jamon Tây Ban Nha được quảng cáo là “giăm bông ngon nhất thế giới”, có giá cao trên thị trường xuất khẩu. Loại đắt nhất, Jamon Iberico de Bellota, đến từ những con lợn thả rông ăn quả sồi. Tuy nhiên, phần lớn lợn được nuôi trong các trang trại công nghiệp bằng thức ăn làm từ ngô.
Trong một diễn biến khác, EU cũng đã đình chỉ tất cả các loại thuế quan với hàng hóa nông nghiệp của Ukraine. Thỏa thuận tạm thời được triển khai vào tháng 5/2022 và sẽ hết hạn vào tháng 6/2023. Ba Lan, Hungary và Romania – tất cả đều có biên giới với Ukraine – được cho là đang vận động hành lang chống lại việc gia hạn thỏa thuận, phàn nàn rằng nó đã “phá vỡ khả năng cạnh tranh trong khu vực” và khiến thị trường của họ tràn ngập hàng hóa Ukraine giá rẻ.
PHƯƠNG ANH (Theo: RT)
Nguồn: VTC News
- Ukraine li>
- Nga-Ukraine li> ul>
- Nhu cầu năng lượng của gia cầm đẻ và nguồn cung
- Nhiều lợi ích từ bổ sung đất sét cho thức ăn của bò sữa
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 21/04/2026
- Điều chỉnh dinh dưỡng nhằm giảm tác động stress nhiệt ở gà thịt
- Cuộc đua chăn nuôi năm 2026 bùng nổ: Loạt ‘đại gia’ nhắm đích nghìn tỷ
- IPVS 2026: Cơ hội cập nhật và kết nối tại Hội nghị ngành heo lớn nhất thế giới
- Hòa Phát dẫn đầu thị trường thức ăn chăn nuôi quý 1 với 11% tăng trưởng
- Suzuki biến chất thải chăn nuôi thành nhiên liệu sạch cho ôtô
- EU sửa đổi mức dư lượng tối đa đối với hợp chất đồng trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi
- Ngành chăn nuôi chủ động ứng phó nguy cơ xâm nhiễm virus lở mồm, long móng chủng mới
Tin mới nhất
T4,22/04/2026
- Nhu cầu năng lượng của gia cầm đẻ và nguồn cung
- Nhiều lợi ích từ bổ sung đất sét cho thức ăn của bò sữa
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 21/04/2026
- Acid Glycyrrhizic và chiết xuất cam thảo – Ý nghĩa trong kiểm soát sức khỏe trên đàn vật nuôi
- Kỹ thuật úm gà chính xác – Biến những gà con yếu ớt thành đàn gà năng suất cao
- Điều chỉnh dinh dưỡng nhằm giảm tác động stress nhiệt ở gà thịt
- Cuộc đua chăn nuôi năm 2026 bùng nổ: Loạt ‘đại gia’ nhắm đích nghìn tỷ
- Tái định hình chiến lược sử dụng khoáng vi lượng để đáp ứng mục tiêu chăn nuôi bền vững
- IPVS 2026: Cơ hội cập nhật và kết nối tại Hội nghị ngành heo lớn nhất thế giới
- Giá heo hơi ngày 20/4: Đầu tuần đi ngang, thị trường duy trì trạng thái ổn định
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
























Bình luận mới nhất