Người nuôi gà nhận giải Lương Định Của - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Người nuôi gà nhận giải Lương Định Của

  Gần 5 năm nay, bằng lòng quyết tâm, nghị lực và sự sáng tạo trong lao động, anh Nguyễn Công Chức (1984, ở thôn Phú Nhuận 3, xã Duy Tân, H. Duy Xuyên, Quảng Nam) đã tự phối giống gà ta lai, làm lò ấp trứng, đạt lợi nhuận cả trăm triệu đồng mỗi năm. Anh vinh dự nhận giải thưởng Lương Định Của.

  8

  Anh Chức kiểm tra trứng gà tại máy ấp trứng tự chế tạo

  Máy ấp trứng mang thương hiệu “Công Chức”

  Cởi mở, vui vẻ, chân tình… là những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với anh Nguyễn Công Chức. Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại nuôi gà, Chức vui vẻ giới thiệu chiếc máy ấp trứng do anh Chức cải tiến có sức chứa đến 4.000 quả trứng đã làm thay đổi cuộc sống của anh những năm gần đây. Anh Chức kể sau nhiều năm lăn lộn mưu sinh với nghề xây dựng, năm 2012, anh bắt đầu thuê đất đầu tư xây dựng trang trại và mạnh dạn vay hơn 550 triệu đồng mua 300 con gà mẹ lai và gà bố thuần chủng thả nuôi theo hình thức bán công nghiệp. Và ý tưởng  chế tạo máy ấp trứng nảy sinh trong Chức từ đây. Anh cho biết: “Trong quá trình nuôi gà, mình thấy nếu chỉ chờ gà mái ấp trứng thì không thể đủ gà giống cung cấp ra thị trường. Còn sử dụng máy ấp trứng hiện hành thì không phù hợp với thời tiết nơi đây, khiến tỷ lệ gà nở không như mong đợi. Chính vì vậy nên mình quyết tâm tự thiết kế ra  một chiếc máy ấp trứng của  riêng mình”.

  Từ ý tưởng đó, anh Chức bắt đầu tìm kiếm thông tin, tìm hiểu kỹ thuật về máy ấp trứng trên các tạp chí, mạng internet. Thời gian đầu thật sự vất vả đối với một người tay ngang, bởi anh phải tự mày mò, càng tìm hiểu càng bày ra quá nhiều thứ phải học. Mua máy ấp trứng thông thường về, sau đó, anh tự mày mò lắp ráp, dùng tôn, nhôm tự đóng lại một lò mới, nâng công suất từ 500 trứng lên 4.000 trứng. Sau nhiều lần cải tiến, máy ấp trứng do chính anh chế tạo ra đời có chiều cao 1,2m, rộng 2m, mỗi lò có 60 khay đựng trứng chia làm 2 ngăn, có cửa mở lấy trứng từ khay. Các thiết bị đèn báo nhiệt độ cũng được mua lắp ráp. Các khay đựng trứng này được anh tự thiết kế và cho vào mỗi ngăn lò. Đặc điểm của đèn báo nhiệt là khi nhiệt độ lên đến 37,5 độ thì tự động cân bằng nhiệt. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể tự điều chỉnh nhiệt độ dao động từ 35 – 37 độ để trứng nở đạt tỷ lệ sống cao. “Nhiệt độ duy trì vừa đủ như ấp bằng gà mẹ sẽ giúp trứng nở đều­”, anh Chức vui vẻ nói.

  Được biết, mỗi ngày đàn gà đẻ hơn 600 trứng, sau khi cho vào máy ấp, tỷ lệ hao hụt 20%, còn lại được khoảng 500 gà con. Chức cho biết: “Hiện nay, máy ấp trứng đã hoạt động ổn định, cho kết quả khả quan với tỷ lệ trứng nở hơn 90%. Thời gian tới sẽ tiếp tục cải tiến máy ấp trứng để đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng”.

  Chia sẻ cùng khởi nghiệp

  Sau gần 5 năm lao động cần cù, kiên trì với mô hình kinh tế tổng hợp, hiện nay, Chức đã là chủ của một trang trại quy mô hơn 6.000m2, thả nuôi 3.000 gà mái đẻ, 10 con bò giống sinh sản, 300 gốc cây nông sản… Mô hình kinh tế này mỗi năm đem lại cho gia đình Chức nguồn thu nhập hơn 220 triệu đồng/năm, lợi nhuận hơn 100 triệu đồng và tạo việc làm ổn định cho 3 lao động cùng 5 lao động thời vụ là đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã Duy Tân.

  Chia sẻ với chúng tôi, Chức cho biết lúc mới bắt tay vào làm kinh tế, do thiếu kinh nghiệm, đàn gà mắc dịch bệnh nên thua lỗ nặng, lúc đó nản lắm. Nhưng rồi Chức suy nghĩ vấp ngã ở đâu thì mình phải đứng lên ở đó, lấy thất bại làm đòn bẩy cho thành công. Anh nói: “Rút kinh nghiệm từ thất bại trước, khi bắt tay vào chăn nuôi, tôi cất công đi đến các trang trại quanh vùng để học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu, học tập, mày mò kỹ thuật chăn nuôi qua sách, báo, tivi… Nhờ vậy mà việc chăn nuôi thuận buồm xuôi gió”.

  Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, Nguyễn Công Chức còn rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương. Anh được biết đến là một đoàn viên rất nhiệt tình và năng động trong công tác Đoàn của xã Duy Tân. Bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế trang trại, anh luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ về khoa học kỹ thuật, cây, con giống… để những đoàn viên, thanh niên khác có điều kiện phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

  Anh Phan Ngọc Dũng, người được Chức chia sẻ nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp tâm sự: “Từ kinh nghiệm tích lũy được, Chức đã giúp đỡ tôi và nhiều thanh niên biết cách làm ăn, góp phần thoát nghèo, làm giàu ngay trên đất quê hương. Giống gà ta thả vườn do cơ sở Giống gia cầm Nguyên Chức cung cấp có tốc độ phát triển tốt, màu đẹp, chân vàng và có tỷ lệ sống cao nên tôi luôn tin tưởng lựa chọn”. Bí thư Đoàn xã Duy Tân Nguyễn Tấn Lĩnh nói: “Từ sự hỗ trợ về con giống cũng như kỹ thuật chăn nuôi gà, nhiều thanh niên, người dân trên địa bàn H. Duy Xuyên có điều kiện tiếp cận chăn nuôi, vươn lên xóa được đói, thoát được nghèo. Anh Chức là một gương thanh niên tiêu biểu cho ý chí quyết tâm vươn lên, không ngại khó khăn để làm giàu trên mảnh đất quê hương”.

  Thiên Ngân

   

  Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI

  Ngày 21-11, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức họp báo giới thiệu chương trình trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI năm 2016. Các hoạt động sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Lễ trao Giải thưởng gồm: Diễn đàn “Thanh niên nông thôn khởi nghiệp”; Hội nghị tập huấn cho các thành viên hợp tác xã thanh niên; Triển lãm gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp của thanh niên và Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI được tổ chức ngày 27-11-2016, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam.

  Theo Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, hiện Đảng, Chính phủ đang tập trung thúc đẩy khởi nghiệp, chủ trương tái cơ cấu nền nông nghiệp, đặc biệt là phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ. Giải thưởng Lương Định Của sẽ góp phần cổ vũ, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong quá trình khởi nghiệp cũng như sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ.

  Năm 2016, Giải thưởng Lương Định Của được trao cho 85 thanh niên xuất sắc trên toàn quốc. Giải thưởng Lương Định Của là giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn hàng năm trao tặng các thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ; phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới, có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội, ở địa phương và đơn vị.

  Xuân Tùng

  Để lại comment của bạn

  Tin mới nhất

  CN,03/03/2024

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.