Nguồn cung tăng nhưng dân ăn ít, giá thịt lợn lại rơi xuống đáy - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 52.000 - 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Vĩnh Phúc 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa, Quảng Ngãi 52.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 54.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Tây Ninh 54.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
    •  
  • Nguồn cung tăng nhưng dân ăn ít, giá thịt lợn lại rơi xuống đáy

    Nguồn cung thịt lợn trong nước tăng mạnh nhưng dân lại ăn ít đi khiến giá thịt lợn hơi rơi về mức đáy hồi đầu năm nay. Đà giảm giá được dự báo còn tiếp tục trong những ngày tới.

     

     

    Theo bản tin thị trường nông lâm thủy sản (Bộ Công Thương), trong tháng 9/2022, giá lợn hơi trên cả nước dao động trong khoảng 54.000-69.000 đồng/kg, giảm 5.000-10.000 đồng/kg so với cuối tháng 8/2022. Đặc biệt, thời điểm cuối tháng 9, giá lợn hơi liên tục giảm mạnh, từ 54.000-62.000 đồng/kg và dự kiến giá sẽ còn tiếp tục giảm nhẹ trong những ngày tới.

     

    Thực tế, những ngày đầu tháng 10, đà giảm giá vẫn chưa dừng lại. Tại một số địa phương ở khu vực phía Nam như Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bến Tre… giá lợn hơi xuất chuồng ghi nhận ngày 3/10 ở mức 51.000-54.000 đồng/kg. Đây cũng là khu vực có giá bán lợn hơi thấp nhất cả nước.

     

    Như vậy, sau khi đạt đỉnh 75.000 đồng/kg vào trung tuần tháng 7, giá lợn hơi bắt đầu giảm ở tháng 8 và lao dốc khi sang tháng 9. Đến nay, giá đã rơi về mức đáy hồi tháng 1/2022.

     

    Dân ít ăn hơn trước khiến thịt lợn ngoài chợ ế ẩm (ảnh: Nhật Sinh)

     

    Theo tính toán của chuyên gia trong ngành, với giá từ 51.000-60.000 đồng/kg như hiện nay, người chăn nuôi chịu lỗ ít nhất 200.000-500.000 đồng/1 tạ lợn hơi xuất chuồng. Thậm chí, ở những tỉnh thành khu vực phía Nam, mức lỗ có thể lên tới 700.000 đồng đến 1 triệu đồng khi bán 1 con lợn.

     

    Theo Bộ NN-PTNT, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và dịch Covid-19, ngành chăn nuôi cơ bản vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng dù gặp nhiều khó khăn, nhất là khi giá thức ăn chăn nuôi luôn ở mức cao.

     

    Trong quý III/2022, sản lượng thịt lợn của cả nước ước đạt 1.132 nghìn tấn, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2021.

     

    Ngoài nguồn cung trong nước, thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, 8 tháng năm 2022, nhập khẩu thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh đạt 64,59 nghìn tấn, trị giá 137,02 triệu USD, giảm 41,3% về lượng và giảm 46,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

     

    Trong tháng 8/2022, giá nhập khẩu trung bình đạt 2.082 USD/tấn (khoảng 50.000 đồng/kg).

     

    Về nguyên nhân giá lợn hơi gần đây giảm mạnh, ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nhận định, dù nhập khẩu giảm nhưng đàn lợn trong nước đã phục hồi, sản lượng thịt lợn tăng khá dần đến nguồn cung dồi dào. Song, người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu, ít ăn thịt lợn hơn trước. Nhu cầu giảm, cung lại tăng dẫn đến giá lợn giảm.

     

    Tại chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam, đại diện Ban quản lý cũng cho biết, sức mua thịt lợn tại chợ này khá chậm. Lượng lợn đổ về chợ giảm còn trên dưới 1.000 con/ngày, giá bán dao động từ 54.000-62.000 đồng/kg tùy loại.

     

    Dù giá lợn hơi ở mức rất thấp so với giá thành chăn nuôi, song chuyên gia dự báo, thời gian tới giá lợn hơi sẽ dao động quanh ngưỡng 55.000-65.000 đồng/kg, thời điểm cuối năm giá lợn hơi mới có thể tăng trở lại do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng.

     

    Tâm An

    Theo Vietnamnet

    Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tháng 8 năm nay, xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt thu về 8,32 triệu USD, tăng 69,1% so với cùng kỳ. Lũy kế 8 tháng năm 2022, giá trị xuất khẩu nhóm ngành hàng này của Việt Nam đạt 50,18 triệu USD, tăng 10,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

    Thịt và các sản phẩm từ thịt của Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh; đùi ếch đông lạnh; chân gà đông lạnh… Trong đó, thịt lợn tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Hong Kong.

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.