Trung Quốc đối mặt với lạm phát giá thịt lợn - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Trung Quốc đối mặt với lạm phát giá thịt lợn

  Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng mạnh trở lại trong tháng 8/2022, mặc dù chính phủ đã thực hiện các biện pháp ổn định chi phí và đảm bảo nguồn cung ở quốc gia tiêu thụ thịt lớn nhất thế giới này.

   

  Một quầy bán thịt lợn tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

   

  Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã tăng mạnh trở lại trong tháng 8/2022, mặc dù trước đó chính phủ đã thực hiện các biện pháp nhằm ổn định chi phí và đảm bảo nguồn cung ở quốc gia tiêu thụ thịt lớn nhất thế giới này.

   

  Theo dữ liệu chính thức được công bố hôm 9/9, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã tăng chậm lại trong tháng Tám, xuống còn 2,5%, trong khi Chỉ số giá sản xuất (PPI) cũng tăng với tốc độ thấp nhất trong 18 tháng, ở mức 2,3% – thấp hơn nhiều so với Mỹ, Vương quốc Anh và một số quốc gia khác đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong hàng thập kỷ.

   

  Tuy nhiên, giá thịt lợn, một mặt hàng chủ lực ở Trung Quốc được sử dụng trong nhiều món ăn, đã đi ngược lại xu hướng này. Giá đã tăng mạnh trong những tháng gần đây, với mức tăng trung bình 22,5% trong tháng 8/2022 so với cùng kỳ năm 2021. Trước đó, giá thịt lợn cũng đã tăng 20,2% trong tháng 7/2022 do sản lượng giảm khiến nguồn cung bị siết chặt.

   

  Thịt lợn có tỷ trọng lớn nhất trong số các loại thực phẩm được sử dụng để đánh giá chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc.

   

  Dữ liệu mới được công bố sau khi Chính phủ Trung Quốc cho biết, lần đầu tiên trong năm nay họ đã phải sử dụng thịt lợn đông lạnh dự trữ để kiềm chế giá, nhằm chuẩn bị cho lễ hội Tết Trung thu và ngày Quốc Khánh (1/10).

   

  Mặc dù vậy, các nhà kinh doanh thịt lợn Trung Quốc cảnh báo rằng việc “giải phóng” nguồn thịt đông lạnh có thể sẽ không giúp được gì nhiều.

   

  Một người bán thịt ở Thượng Hải cho biết: “Hầu hết khách hàng của chúng tôi thích thịt lợn tươi hơn là thịt lợn đông lạnh”.

   

  Ông nói thêm: “Những ngày này, khách hàng mua ít thịt hơn so với giai đoạn phong tỏa hồi tháng Tư vì thu nhập hộ gia đình không đổi trong khi giá thịt lợn đang tăng”. Trước đó, vào đầu năm nay, thành phố Thượng Hải đã phong tỏa trong hai tháng để hạn chế đà lây lan của đại dịch COVID-19.

   

  Trong khi đó, Deng Shaorui, một nhà phân tích tại công ty tài chính Huatai Securities, cho biết sự can thiệp của chính phủ nhiều khả năng sẽ xoa dịu đi những lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn.

   

  Tuy nhiên, giá thịt lợn sẽ tiếp tục ở mức cao, nhà phân tích Deng được Thời báo Chứng khoán Thâm Quyến dẫn lời hôm 9/9. Ông nói: “Khi thời tiết trở nên mát mẻ hơn và sức tiêu thụ thịt lợn phục hồi theo mùa, nhu cầu sẽ tăng vào dịp Tết Trung thu và Quốc khánh”.

   

  Tại Trung Quốc, giá thịt lợn đã tăng kể từ tháng Năm. Song song với đó, nhu cầu của người tiêu dùng cũng đã dần phục hồi sau thời gian thực hiện “bế quan tỏa cảng” theo chính sách “Không COVID” của chính phủ.
  Giá thịt lợn trên toàn quốc đã tăng 53% từ mức của tháng Năm, lên 23,34 nhân dân tệ/kg (tương đương 3,4 USD/kg) hôm 9/9, theo trang theo dõi giá thịt lợn của Trung Quốc www.zhuwang.cc.

   

  Vào tháng Bảy, quan chức Trung Quốc đã kêu gọi các nhà chăn nuôi lợn lớn tăng cường sản xuất đồng thời cảnh báo về việc tích trữ và ấn định giá.

   

  Chính phủ cũng cố gắng ngăn chặn những tác động tiêu cực của đợt lây lan COVID-19 mới xuất hiện tại thành phố lớn Thành Đô và trung tâm công nghệ Thâm Quyến, giữa bối cảnh thị trường bất động sản Trung Quốc đang khủng hoảng.

   

  Trong một động thái bất ngờ vào tháng trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã điều chỉnh giảm lãi suất, bao gồm cả lãi suất thế chấp tiêu chuẩn, nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

   

  Cơ quan nghiên cứu Capital Economics nhận định trong một lưu ý: “Lạm phát giá tiêu dùng đã giảm trong tháng Tám và vẫn dưới mức trần mà PBoC mong muốn là 3%. Điều này mang lại cho ngân hàng dư địa để nới lỏng chính sách hơn nữa”./.

   

  Phương Nga (Theo Nikkei Asia Review)

  Nguồn: TTXVN

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.