Nhờ gà Đông Tảo, 9X thành tỉ phú - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • Nhờ gà Đông Tảo, 9X thành tỉ phú

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Giang Tuấn Vũ (Hiệp Tiến – Đông Tảo – Khoái Châu – Hưng Yên) sinh năm 1991, đang là chủ một trại gà Đông Tảo nổi tiếng, đồng thời là giám đốc Công ty giống đặc sản Việt Nam, doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

  Nhờ gà Đông Tảo, 9X thành tỉ phúTỷ phú trẻ Giang Tuấn Vũ

   

  Mê gà từ nhỏ

   

  Giang Tuấn Vũ dẫn tôi đi thăm trang trại gà Đông Tảo của gia đình anh gồm 2 khu: một khu nuôi gà giống mới nở; một khu nuôi gà trưởng thành, gà giống với khoảng 300 con gà sinh sản và 200 con gà hậu bị. Với định hướng tập trung vào chất lượng và độ quý hiếm của gà nuôi, đặc biệt là mục tiêu phát triển kinh tế và bảo tồn được giống thuần chủng, Giang Tuấn Vũ tập trung nhân giống và cung cấp con giống cho người nuôi.

   

  Ông Giang Nam Khương, bố của Vũ cho biết, từ nhỏ Vũ đã thích chăn nuôi. Mùng 2 Tết, nhận được tiền mừng tuổi, dù rất thích đồ chơi là chiếc ôtô nhưng Vũ mang tiền đi mua 2 con gà con về nuôi.

   

  Một hôm, Vũ thấy ai đó vứt con gà còi ở góc chợ. Tất cả từ chối nhận, vì cho rằng “nuôi chỉ tốn thóc gạo”, thì Vũ nhặt về. Từ nhỏ Vũ đã được tiếp xúc những chú gà đẹp, khi ông nội và ông ngoại Vũ đều là những người có tiếng về giống gà Đông Tảo. Vũ chăm sóc con gà còi đó còn hơn bản thân mình. “Người chưa ăn nhưng đã phải lo cho gà ăn. Nghe ai bảo cho gà ăn gì tốt, tôi đều nhịn tiền ăn sáng để mua. Ngày nào tôi cũng đi bộ 2 km đến nhà ông nội học kinh nghiệm nuôi gà. Yêu động vật từ nhỏ nên khi được tận tay chăm sóc một con gà, tôi thấy có trách nhiệm hơn nhiều. Lúc nhỏ bố mẹ cũng than thở, bảo cứ gà qué suốt ngày rồi sau này lớn lên biết làm gì cho đáng mặt đàn ông. Học lớp 4, thay vì chép vào vở chính tả câu thơ Dáng em là dáng nghệ nhân Bát Tràng, tôi thay bằng Dáng em là dáng nghệ nhân bắt gà. Đến bây giờ các cô giáo ở trường thỉnh thoảng vẫn nhắc”, Vũ kể.

   

  Nuôi gà Đông Tảo không quá khó

   

  Vũ cho biết: Gà Đông Tảo không dễ nuôi, nhưng không quá khó. Từ cách chọn giống, chăm sóc, mỗi giai đoạn có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Gà mái khoảng 6 tháng bắt đầu cho đẻ trứng. Gà trống 9 tháng trở lên mới bắt đầu cho đạp mái. Để thụ tinh cho gà được tốt, Vũ cho 3 con mái với 1 con trống trong chuồng 1 m2. Thụ tinh cho gà Đông Tảo rất khó, vì vốn giống gà này đẻ ít và tỉ lệ thành công thấp. Tỉ lệ nở thường dưới 50%; khi thời tiết khắc nghiệt chỉ 20 – 30% thành công. Chính vì vậy, Vũ thường xuyên đi gần xa học hỏi, nghiên cứu, rút kinh nghiệm. Cũng tính chuyện ra nước ngoài học hỏi, nhưng nghĩ loài gà này cần được bảo tồn nguồn gen nên anh lại thôi.

   

  Được Sở Khoa học & Công nghệ Hưng Yên hướng dẫn, anh đang thử nghiệm áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo; với ưu điểm là kéo dài thời gian lấy tinh của gà trống và tăng tỉ lệ thụ tinh. Trứng gà từ lúc đẻ được đánh số chi tiết. Gà con sau khi ra khỏi vỏ trứng được tiêm thuốc phòng bệnh và được lập nhật kí theo dõi quá trình phát triển, với nhiều thông tin: mẫu lai, đặc điểm chân, hình thể, đặc điểm sức khỏe, tiện hỗ trợ người mua giống khi bán. Úm 10 ngày thì gà con được đưa ra chuồng nuôi.

   

  Tùy nhu cầu của khách hàng, Vũ có thể bán gà ở nhiều giai đoạn tuổi: ngay khi vừa nở; sau nở 1 tuần hay con úm được 1 tháng tuổi… Đặc biệt, nhằm nâng cao chất lượng gà, khi xuất con giống, Vũ hướng dẫn người mua giống chi tiết từ chăm sóc, phòng bệnh tới chế độ dinh dưỡng cho gà.

   

  Bà Cao Thị Lý (Đông Tảo, Khoái Châu), một người mua giống gà của Vũ, kể: Anh ấy chọn những con gà giống tốt nhất để nhân rộng. Trong quá trình nuôi, anh ấy thường xuyên đến xem gà sinh sản có được không, kỳ nào phải dùng văc-xin…

   

  Vũ cho biết thêm: “Tôi cung cấp gà giống đạt tiêu chuẩn cho các trang trại vệ tinh, cung cấp vắcxin và thuốc phòng dịch. Sau 8 – 10 tháng, sẽ thu mua những con gà trưởng thành tiêu chuẩn tại trại. Mô hình này đảm bảo lợi ích nhiều bên, nhà cung cấp, người chăn nuôi và khách hàng”.

   

  Tính trung bình, mỗi năm trang trại gà này cung cấp khoảng 10.000 con giống và 3000 con thịt; tháng Tết có thể tới 500 – 600 con, giá 250.000 – 300.000 đồng/con. Gà biếu có giá 2 – 7 triệu đồng/con. Gà Đông Tảo từ đây tỏa đi khắp nước, đến các nhà hàng cao cấp.

   

  TS Trần Xuân Khởi (Phòng Tế bào sinh sản – Viện công nghệ sinh học Việt Nam) cho biết: Trại này có nhiều gà Đông Tảo thuần chủng; đầu tư bài bản cả chuồng trại lẫn quy trình chăn nuôi.

   

  Nhờ gà Đông Tảo, 9X thành tỉ phúVũ mới lập công ty TNHH Giống đặc sản từ năm 2015

   

  Ưu tiên “bán gà trên mạng”

   

  Đi học chuyên nghiệp, niềm đam mê gà Đông Tảo của Vũ càng lớn hơn, nhất là sau khi thấy ông nội bán được con gà mái với giá 5 triệu đồng, một số tiền rất lớn hồi đó. Năm 2009, Vũ bắt đầu tính chuyện “bán gà trên mạng”, bởi “nếu bán loanh quanh trong xã thì giá trị không cao”. Lúc đầu, chưa có kiến thức gì về bán hàng online, Vũ mầy mò học. Suốt 1 năm kiên trì, thành công cũng đến. Nhờ cách bán này, Vũ không chỉ thỏa niềm đam mê mà còn tự chủ tài chính trong suốt những năm học tại trường. Hiện nay, trên website, facebook, Vũ thường xuyên đăng bài quảng bá gà Đông Tảo và trao đổi kinh nghiệm với anh em chăn nuôi.

   

  Vũ kể về bí kíp “bán gà trên mạng”: “Ban đầu khi bán hàng online, khách hàng rất thiếu lòng tin, nhưng thiếu đâu tôi bổ sung đó. Trước khi giao hàng cho khách, tôi thường quay video những con gà đó và gửi qua facebook, zalo. Tôi kẹp chì ở các lồng gà rồi niêm phong để tránh tráo đổi. Tôi bảo hành luôn trong quá trình vận chuyển nên khách hàng rất tin tưởng”. Nhờ “bán hàng trên mạng”, gà của Vũ được chuyển đi TP Hồ Chí Minh và lan khắp nước.

   

  Sau khi tốt nghiệp, Vũ vào làm việc tại quỹ tín dụng xã với mức lương ổn định và đóng 2 vai: kế toán quỹ tín dụng và nông dân nuôi gà. Để thỏa mãn niềm đam mê, đầu năm 2016, Vũ xin nghỉ việc ở xã, dành trọn thời gian cho phát triển trang trại gà Đông Tảo. Từ những chiếc lồng nhỏ bằng tre chuyển sang lồng kim loại và phát triển dần lên.

   

  Việc nuôi gà Đông Tảo của Vũ cũng trải nhiều khó khăn. Năm 2010, Vũ nuôi được 40 con gà mái và 10 con gà trống thì một hôm nghe gà kêu “quác, quác”, Vũ biết tình thế không cứu vãn được. Thiệt hại về kinh tế thì ít, về nòi giống gà thì nhiều. Vũ suy sụp, vì để nuôi được chừng đó thì phải tuyển chọn từ hàng trăm con. “Từ đó tôi cẩn thận hơn trong việc tiêm phòng văcxin, có lịch trình tiêm chủng. Lúc đó tôi nghĩ ra việc cung cấp thuốc thú y và cám gà cho các hộ trong làng”.

   

  Không ngừng vươn xa

   

  Xây dựng sự nghiệp được gần 6 năm nhưng Vũ mới lập công ty TNHH Giống đặc sản từ năm 2015. Anh hi vọng đưa giống gà Đông Tảo đến nơi xa hơn nữa; đồng thời mở rộng cung cấp các giống chim công, trĩ… Theo anh, thịt gà Đông Tảo không thua loại thịt nào trên thế giới. Anh mong chóng đến ngày thương hiệu gà Đông Tảo sánh ngang bò Kobe, bò Úc…”.

   

  “Việc lập công ty xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, khi tôi bắt đầu có nhiều đối tác lớn hơn từ Pháp, Trung Quốc, Thái Lan… Thêm nữa, nhiều dự án nông nghiệp của các tỉnh, huyện bạn cũng “chọn mặt gửi vàng” khi mua giống gà ở đây”. Ngoài trang trại nuôi gà, Vũ đang sở hữu một xưởng sản xuất giò lợn và giò gà có tiếng trong tỉnh.

   

  Nhiều báo chí trong ngoài nước đã đăng bài về Vũ, “một nghệ nhân chăm sóc giống gà Đông Tảo”. Tạp chí Daily Mail từng đăng ảnh Vũ cùng con gà Đông Tảo có cặp “chân rồng” đẹp nhất Việt Nam.

   

  Kể về bí quyết thành công với gà Đông Tảo, Vũ lưu ý nhất chi tiết: “Khi nào chúng ta có thể ngồi hàng giờ nhìn đàn gà ăn, khi ấy mới nuôi được nó. Khi con gà ăn lưng lửng thì phải theo dõi ngay. Nhiều khi bạn bè, vợ con rủ đi chơi nhưng tôi phải ở nhà theo dõi gà”.

   

  Là ông chủ nhưng Vũ vẫn kiêm việc đi giao gà cho khách hàng bằng chiếc xe Camry mua từ tiền bán gà Đông Tảo. Dịp Tết Bính Thân vừa qua, Vũ bán được hàng trăm con gà biếu, có con giá tới 15 triệu đồng. Vũ kể, mọi năm đều giao hàng tới ngày 30 Âm lịch, có khi chính gia đình anh cũng không có gà cúng Tết. Năm 2015, Vũ thông báo “tạm ngừng giao dịch” nhưng rồi vẫn phải đi lùng gà cho khách.

   

  Nguyễn Huệ

   

  Trang trại này đang có 300 con gà mái đẻ, ấp được khoảng 150 con gà con, tốn 20.000 đồng chi phí thức ăn, mỗi tuần bán được 150 con gà; chưa kể gà biếu, gà thương phẩm thu mua cho người nuôi và tiêu thụ cho khách hàng…

  4 Comments

  1. Anh Linh

   E muốn nuôi gà đông tao, nhưng chỗ e chưa ai nuôi nên ko biết có nuôi dk ko? E muốn thử nghiệm 20, bên mình có thể giúp e về mặt kỹ thuật, con giống và thu mua gà của e khi đến tuổi xuất ko ak? E cám ơn

   • Nguyen Dung

    Bạn có thể gọi điện tới số điện thoại của anh Giang Tuấn Vũ, 0985173075(nhận cuộc gọi vào cả buổi tối) để được tư vấn nhé! Cám ơn!

  2. Ninhvanlap

   Mình muốn nuôi bạn tư vấn cho mình được k

  3. Nguyễn tài sơn

   Tư vấn gmail giúp mình nguyentaison75@gmail.com

  Để lại comment của bạn

  Tin mới nhất

  T6,12/04/2024

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.