Những lưu ý trong nuôi lợn nái đang cho con bú - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 67.000 đ/kg
  •  
 • Những lưu ý trong nuôi lợn nái đang cho con bú

  Trong thời kỳ cho con bú, các mục tiêu chính của dinh dưỡng là: (1) Để tối đa hóa sản lượng sữa của lợn nái để hỗ trợ tốt nhất lứa đẻ của nó. (2) Để giảm mất dự trữ cơ thể.

   

  Việc cung cấp thiếu chất dinh dưỡng trong thời kỳ cho con bú đã được chứng minh là làm giảm khả năng sinh sản và tỷ lệ sống sót của phôi trong các lứa tiếp tlợn. Đảm bảo rằng lợn nái đang cho con bú có một chương trình cho ăn đầy đủ là điều cần thiết để đạt năng suất sinh sản tối ưu. Điều này có ảnh hưởng đáng kể đến việc động dục trở lại của lợn nái lứa 1 về khả năng duy trì đàn trong tương lai.

   

  Lượng thức ăn

   

  Việc duy trì và phát triển lượng thức ăn ăn vào của lợn nái trong thời kỳ cho con bú có thể gặp nhiều khó khăn. Điều quan trọng cần nhớ là lượng ăn vào tối ưu trong giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai sẽ thúc đẩy sự thèm ăn trong thời kỳ cho con bú. Thông thường, lợn nái được cho ăn tùy tiện vào cuối thời kỳ mang thai sẽ không tiêu thụ đủ trong thời kỳ cho con bú và sau đó sẽ mất thể trạng và sản lượng sữa.

   

  Điều quan trọng là phải xem xét sự khác biệt giữa các lứa đẻ và điều này có thể ảnh hưởng như thế nào đến nhu cầu dinh dưỡng. Lợn nái có lượng thức ăn cao hơn so với lợn hậu bị; do đó, hậu bị có thể cần nồng độ dinh dưỡng cao hơn. Vì lý do này, có thể có lợi khi có hai chế độ ăn trong trang trại: một cho lứa 1–2 và một cho lứa 2–3 trở đi.

   

  Khuyến nghị dinh dưỡng cho lợn nái đang cho con bú

   

  Bảng dưới đây đưa ra các thông số kỹ thuật thức ăn điển hình dành cho lợn nái và nái hậu bị đang cho con bú.

   

  Các thông số kỹ thuật thức ăn nên được sử dụng như một hướng dẫn. Chúng dựa trên những gì các chuyên gia dinh dưỡng cho là phù hợp. Tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng của bạn để có thêm khuyến nghị.

  Stress oxy hóa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất sinh sản, vì vậy điều quan trọng là chế độ ăn của lợn nái đang cho con bú phải được bổ sung đầy đủ chất chống oxy hóa, bao gồm cả Vitamin E (Bảng 1) và selen.

   

  Phụ gia bổ sung được xem xét

   

  Ngoài các khuyến nghị về chất dinh dưỡng ở trên, các chất phụ gia sau đây cũng có thể được xem xét cho lợn nái đang cho con bú:

   

  • Phytase

   

  Việc bổ sung phytase vào khẩu phần ăn của lợn nái đang cho con bú đã được chứng minh là làm tăng giá trị dinh dưỡng của thức ăn bằng cách tăng giải phóng phốt pho.

   

  • Men (yeast)

   

  Bổ sung men (cả sống và khô) vào khẩu phần ăn của lợn nái đang cho con bú có tác dụng có lợi đối với niêm mạc ruột của lợn nái và lứa đẻ của nó.

   

  • Enzyme sử lý ngũ cốc

   

  Các enzym ngũ cốc như xylanase, có thể được đưa vào khẩu phần ăn của lợn nái đang cho con bú để phân giải chất xơ trong thức ăn và tăng cường khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng

   

  • L-carnitine

   

  Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung L-carnitine trong thời kỳ cho con bú có thể cải thiện năng suất lứa đẻ.

   

  Số lượng thức ăn

   

  Trong giai đoạn cho con bú, mục tiêu phải là tối đa hóa lượng thức ăn ăn vào và đáp ứng tiềm năng sữa đáng kể của lợn nái mà không sử dụng nguồn dự trữ của cơ thể. Hình 1 cho thấy một đường cong cho lợn nái đang cho con bú điển hình. Lượng thức ăn cung cấp trong thời gian cho con bú nên bắt đầu ở mức thấp và tăng dần khi lợn nái thèm ăn hơn.

  Hình 1. Ví dụ về đường cong cho ăn của lợn nái đang cho con bú

   

  Lợn nái đang cho con bú nên được cho ăn ít nhất hai lần một ngày, nhưng tốt nhất là ba lần một ngày (hoặc thậm chí bảy lần một ngày nếu trên hệ thống cho ăn tự động) vì điều này đã được chứng minh là làm tăng lượng ăn vào lên tới 15%. Các hệ thống ăn tự do dành cho lợn nái đang cho con bú là phổ biến, cho phép lợn nái ăn ngon miệng. Trong thời kỳ cho con bú, lợn nái có khẩu vị và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, vì vậy có thể có lợi khi có hai khẩu phần ăn tại trang trại, một khẩu phần cho lứa đẻ 1–2 và một khẩu phần cho lứa đẻ 2–3 trở đi.

   

  Trong thời tiết ấm hơn, stress nhiệt thường làm giảm lượng thức ăn ăn vào của lợn nái. Điều này không chỉ có thể ảnh hưởng đến sản xuất sữa và do đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của lợn con, mà lợn nái cai sữa trong điều kiện kém hơn cũng có khoảng thời gian từ cai sữa đến động dục dài hơn – đặc biệt là lợn nái đẻ lứa đầu. Để duy trì lượng ăn vào của lợn nái đang cho con bú trong những tháng mùa hè, hãy cân nhắc cho ăn thường xuyên hơn – lý tưởng là ba bữa trở lên mỗi ngày – và cho ăn vào những thời điểm mát mẻ trong ngày.

   

  Chế độ ăn có nồng độ dinh dưỡng cao hơn cũng có thể có lợi khi lượng ăn vào thấp để đảm bảo rằng lợn nái nhận được nồng độ dinh dưỡng cao hơn với lượng thức ăn ăn vào giảm. Một biện pháp tạm thời cũng có thể bao gồm việc sử dụng sản phẩm trang phục hàng đầu.

   

  Yêu cầu cho ăn tlợn hệ thống sản xuất

   

  Lợn nái đang cho con bú dễ bị quá nóng vì nó không thể mất nhiệt đủ nhanh và do đó, lượng thức ăn ăn vào của nó thường giảm khi thời tiết ấm hơn. Hiệu ứng này có thể rõ rệt hơn trong các hệ thống ngoài trời vì lợn nái tiếp xúc với môi trường. Lợn ngoài trời cũng có thể có vùng nhiệt độ thấp hơn vì không giống như lợn trong nhà, chúng đã quen với nhiệt độ mùa đông.

   

  Lượng thức ăn ăn vào thấp hơn trong thời kỳ thời tiết nóng có thể dẫn đến giảm sản lượng sữa. Ngược lại, điều này có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của lợn con và trọng lượng cai sữa, điều này có thể ảnh hưởng lâu dài đến năng suất. Để giảm tác động của nhiệt độ môi trường cao, phòng bệnh hơn chữa bệnh và bạn nên cố gắng giữ cho lợn nái của mình càng mát càng tốt.

   

  Các chiến lược như thông gió, làm mát không khí, nhỏ giọt nước, bố trí các vòng cung ngoài trời, gió lùa, vòng cung cách nhiệt, tường bao và bóng râm đều nên được xem xét. Ở dàn lạnh, nên sử dụng thảm nhiệt cho lợn con và giảm nhiệt độ chuồng đẻ. Sử dụng nồng độ dinh dưỡng thức ăn cao hơn hoặc mặc quần áo hàng đầu có thể giúp ích nhưng nái ăn ít hơn do bị stress nhiệt. Nếu thức ăn có hàm lượng protein cao hơn, nó sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn. Bất kỳ tình trạng lợn nái nào bị mất trong giai đoạn này đều phải được phục hồi trong lần mang thai tiếp tlợn.

   

  Dạng thức ăn

   

  Thức ăn có sẵn ở nhiều dạng khác nhau bao gồm thức ăn viên, bột thô và cuộn. Có những lợi ích của mỗi loại, và cuối cùng, loại hệ thống sản xuất và thiết bị cho ăn có sẵn có thể quyết định sự lựa chọn.

   

  Trong các hệ thống ngoài trời, có thể sử dụng cuộn lợn nái và đai ốc. Những điều này có lợi vì lợn nái sẽ kiếm ăn từ mặt đất, do đó giúp tăng lượng ăn vào và giảm lãng phí. Thức ăn viên đã được báo cáo rộng rãi để tăng hiệu quả cho ăn và lượng thức ăn ăn vào. Điều này có thể được giải thích là do kích thước hạt mịn hơn giúp cải thiện khả năng cung cấp chất dinh dưỡng giúp tiêu hóa nhanh hơn dẫn đến tăng lượng ăn vào.

   

  Ở Anh, bột mì nói chung là một sản phẩm dạng bột thô, giúp tăng khả năng chảy và giảm tắc nghẽn cũng như bụi. Tuy nhiên, lãng phí thức ăn có thể cao hơn.

   

  Uống nước trong thời kỳ cho con bú

   

  Nước là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho tất cả các loài động vật, vì vậy việc đảm bảo khả năng tiếp cận nước không hạn chế là rất quan trọng. Lượng nước uống trong thời kỳ cho con bú đặc biệt quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng sữa. Tốc độ dòng chảy 10 lít mỗi phút được khuyến nghị cho người uống núm vú và để đảm bảo đủ áp lực nước khi có nhiều lợn nái uống cùng một lúc.

   

  Tập ăn

   

  Cho lợn con ăn thức ăn đặc là cách cho lợn con ăn thức ăn đặc trong thời gian cho con bú để hỗ trợ sự phát triển đường ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi từ chuồng đẻ sang chuồng lợn con. Cho ăn tập ăn có nhiều ưu điểm khác nhau, nhưng để đạt được những lợi ích này, phải áp dụng chế độ ăn phù hợp và thực hành quản lý cho ăn hợp lý.

   

  Mẹo ăn tập ăn thành công

   

  • Cung cấp thức ăn tập ăn từ bảy ngày tuổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng càng cho ăn tập ăn sớm thì tỷ lệ lợn con ăn được khi cai sữa càng cao
  • Cung cấp chế độ ăn uống hợp khẩu vị với lượng lớn các sản phẩm sữa (lactose)
  • Bắt đầu với một lượng rất nhỏ từ khoảng bảy ngày tuổi và thay ít nhất hai lần một ngày. Điều này đảm bảo thức ăn tập ăn vẫn tươi và ngon miệng cho lợn con
  • Cho thức ăn tập ăn vào các lứa trong khi lợn nái đang ăn đã được chứng minh là làm tăng lượng thức ăn tập ăn
  • Xem xét thức ăn creep được cung cấp ở đâu. Lý tưởng nhất là nên cho creep trên một bề mặt phẳng để kích thích hoạt động ra rễ và cách xa đèn nhiệt để tránh làm giảm chất lượng thức ăn
  • Lợn con nên được tiếp cận tự do với nước uống sạch

   

  Các câu hỏi thường gặp

   

  Tôi nên cho nái ăn như thế nào giữa giai đoạn cai sữa và xuất chuồng?

   

  Xả nái trước khi phối giống đã được chứng minh là bình thường hóa tỷ lệ rụng trứng. Điều này là do sự gia tăng lượng thức ăn ăn vào làm tăng mức insulin. Điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến buồng trứng, làm tăng tỷ lệ rụng trứng.

   

  Lợn nái của tôi bị táo bón sau khi đẻ. Tôi có thể làm gì, về mặt dinh dưỡng?

   

  Táo bón ở lợn nái hậu bị và lợn nái trong thời gian ngay sau khi đẻ là tương đối phổ biến. Để giảm thiểu tỷ lệ táo bón, lợn phải được tiếp cận với nước, cũng như chế độ ăn trước khi đẻ có đủ chất xơ, với việc sử dụng các thành phần như cám lúa mì.

   

  Lợn con nên ăn bao nhiêu thức ăn tập ăn?

   

  Để tạo ra quá trình chuyển đổi suôn sẻ, hãy đặt mục tiêu cải thiện tốc độ tăng trưởng sau cai sữa thêm +20 g mỗi ngày và FCR thêm 0,1

   

  Mục đích là để lợn con tiêu thụ tối thiểu 250 g thức ăn tập ăn trước khi cai sữa – mặc dù càng nhiều càng tốt. Đặt mục tiêu trọng lượng cai sữa của một lứa ít nhất là 90 kg.

   

  Điều quan trọng nữa là phải xem xét số lượng lợn con trong lứa đang ăn thức ăn tập ăn. Các nghiên cứu cho thấy rằng một số lợn con trong một lứa sẽ không bao giờ ăn bất kỳ loại thức ăn tập ăn nào, đặc biệt là những con tiếp cận được với núm vú sau cao hơn của lợn nái, do đó khi cai sữa, chúng có thể chán ăn kéo dài.

   

  Cố gắng tối đa hóa số lượng thức ăn tập ăn trong một lứa bằng cách cho ăn tập ăn từ bảy ngày tuổi cho đến khi cai sữa.

   

  Nguồn: ahdb

  Biên dịch: Acare VN Team

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.