Đó là mô hình của gia đình bà Vũ Thị Lành (SN 1962) ở đội 7, HTX Quyết Thắng, xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, Nam Định. Là người đầu tiên của huyện Giao Thủy áp dụng mô hình nuôi chim trĩ, bà Lành cho biết, năm 2005 bà mua hơn 50 con chim trĩ đỏ về nuôi, nhưng do không có kinh nghiệm chăm sóc nên đàn chim cứ chết dần, chết mòn.
Năm 2007, bà Lành xem trên tivi có giới thiệu về mô hình nuôi chim trĩ xanh thuần chủng vừa dễ nuôi vừa sinh sản hiệu quả hơn chim trĩ đỏ, trong đầu bà bắt đầu nảy sinh ý định làm giàu từ con giống này.
Bà Vũ Thị Lành giới thiệu giống trĩ xanh
Bà Lành gọi điện người con trai hay đi công tác ở các tỉnh tìm hiểu và mua chim trĩ xanh thuần chủng để về nuôi. Qua hàng chục chuyến đi, con trai bà mới mua được cho bà 10 con chim trĩ xanh thuần chủng với giá 2 triệu đồng/con. Do có kinh nghiệm nuôi chim trĩ đỏ từ trước nên hơn 8 tháng sau lứa chim trĩ xanh đầu tiên của gia đình bà bắt đầu sinh sản.
“Nghề nuôi chim trĩ xanh đến với tôi rất tình cờ. Hôm đó tôi đang ngồi xem tivi có thấy giới thiệu về mô hình nuôi chim trĩ xanh thoát nghèo, trong đầu tôi đã có ý định làm theo. Sau mấy tháng nuôi, tôi thấy nuôi chim trĩ xanh dễ nuôi và hiệu quả hơn chim trĩ đỏ rất nhiều”, bà Lành cho hay.
Theo bà Lành, không ngờ giống chim trĩ xanh sinh sản hiệu quả đến thế, 1 con chim mái đẻ tới 15 – 20 quả trứng/tháng. Tỷ lệ ấp nở cao, chẳng mấy chốc số lượng chim của gia đình bà tăng lên nhanh chóng. Sau hơn 1 năm nuôi, ngoài giữ lại được 100 con để nuôi sinh sản, bà còn bán được hơn 500 con giống.
Theo tính toán của bà Lành, từ năm 2010 cho đến nay, mỗi năm bà tiêu thụ ra thị trường trên 6.000 con chim giống, chim bắt đầu vào sinh sản cho hàng nghìn quả trứng. Sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi năm bà thu về hàng trăm triệu đồng.
“Hiện tại, tôi bán trứng chim trĩ xanh với giá từ 40 nghìn đồng/quả, chim bắt đầu vào sinh sản là 1,5 triệu đồng/con. Trung bình mỗi tháng, gia đình tôi cũng thu lãi hơn 30 triệu đồng”, bà Lành nói.
Chia sẻ về kỹ thuật chăm sóc chim trĩ xanh, bà Lành bảo, khó nhất là ở thời điểm mới bóc trứng, người nuôi cần theo dõi sát sao, chăm sóc kỹ, tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ. Do chim trĩ ưa nóng, nên phải úm con giống mới nở dưới nhiệt độ 32 – 35°C trong vòng 1 tháng. Thức ăn chủ yếu trong 2 tháng đầu là cám công nghiệp dành cho gà con.
Bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi là cho ăn ngô, thóc, cám gà, bèo, rau xanh. Khi chim chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh sản thì không cho ăn bèo; lúc này, thức ăn cho chúng chủ yếu là ngô, thóc và cám công nghiệp.
Chim trĩ được đeo kính nhựa
Sau 8 tháng, chim trĩ xanh sẽ trưởng thành và sinh sản, chim mái nặng khoảng 1,5kg/con, chim trống từ 1,7 – 1,8kg/con. Chim mái đẻ cách nhật, những tháng đầu khi chim sinh sản tỷ lệ trứng ấp nở rất tốt, về sau tỷ lệ trứng nở thấp nên thải đàn bán thương phẩm và gây đàn chim bố mẹ mới.
Do loài chim này hay mổ trứng, đánh nhau, vì vậy, bà Lành đã áp dụng tuyệt chiêu độc đáo là đeo kính nhựa cho từng con. “Sau khi đeo kính cho từng con chim, tôi thấy kính có tác dụng rất nhiều, vừa giúp che khuất tầm mắt của chim vừa bảo vệ trứng, lại phòng được chúng đánh nhau. Ngoài ra, tỷ lệ ấp đàn cao, đạp mái chuẩn, ổn định đàn. Hiệu quả chăn nuôi tăng rõ rệt”, bà Lành bộc bạch.
Cũng theo bà Lành, cứ 2 chim trĩ xanh sinh sản cần 1m², có thể nuôi ghép bộ: 1 trống ghép 4 mái, hoặc nuôi quần tụ. Trong đó, nuôi ghép bộ đem lại hiệu quả cao hơn. Chuồng nuôi được làm bằng vật liệu tre, nứa, hoặc dựng cột bê tông, quây lưới, lợp ngói, hoặc mái tôn. Nền chuồng dải 1 lớp cát vàng và sỏi dày 6cm, mỗi tháng khử trùng chuồng trại 2 lần bằng chế phẩm vi sinh xử lý phân chim.
Mai Chiến
Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam
“Nuôi chim trĩ xanh không khó, dễ hơn nuôi gà rất nhiều, tỷ lệ sống của chúng cao. Hơn nữa thịt chim trĩ chắc, ngọt hơn gà. Sang năm 2018, gia đình tôi sẽ mở rộng chuồng trại để nâng tổng số đàn lên nhiều hơn”, bà Lành cho biết thêm.
- nuôi chim trĩ li> ul>
- PGS.TS.NGƯT Phạm Thị Xuân Vân: Người thầy gắn bó trọn đời với ngành thú y thú nhỏ Việt Nam
- Người phụ nữ 30 năm “làm bạn” cùng rắn độc
- Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai
- Giáo sư Việt Nam dẫn đầu thế giới về công bố loài động vật mới
- Doanh nhân Trần Thị Tùng Hương: Từ khát vọng vươn lên đến hành trình lan tỏa giá trị
- Hành trình khoa học phát triển bền vững ngành chăn nuôi của nữ du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc
- Hợp tác xã nuôi nhiều gà H’Mông nhất Hà Nội
- Nhà khoa học của nhà nông và giấc mơ đến từ Nhật Bản
- Trang trại dê tiền tỷ của cựu chiến binh Lê Xuân Điềm
- Khám phá trại hươu tiền tỷ mới nổi ở Hà Tĩnh
Tin mới nhất
T7,30/05/2026
- Cập nhật tình hình lưu hành các kiểu gen của virut dịch tả lợn Châu Phi
- Giá heo hơi hôm nay 29/5: Tiếp tục giảm nhẹ ở miền Bắc, biến động quanh mức 67.000 – 68.000 đồng/kg
- Chế biến sâu “mở đường xuất ngoại” cho thịt Việt
- Doanh nghiệp chăn nuôi trên sàn chứng khoán: “Cuộc đua” nghìn tỷ
- Chất thải trong chăn nuôi: Những “hồi chuông” cảnh báo…
- “Khẩu phần ăn protein thấp” đem lại lợi ích cho vật nuôi và người chăn nuôi
- Giống gà NG15: Bước tiến mới trong chọn tạo giống gia cầm nội địa
- Hưng Khánh chi trả gần 3,5 tỷ đồng hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi
- Thương hiệu gà Cùa
- Giá heo hơi Trung Quốc chạm đáy gần 10 năm, ngành chăn nuôi đối mặt áp lực giảm phát
- PGS.TS.NGƯT Phạm Thị Xuân Vân: Người thầy gắn bó trọn đời với ngành thú y thú nhỏ Việt Nam
- Người phụ nữ 30 năm “làm bạn” cùng rắn độc
- Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai
- Giáo sư Việt Nam dẫn đầu thế giới về công bố loài động vật mới
- Doanh nhân Trần Thị Tùng Hương: Từ khát vọng vươn lên đến hành trình lan tỏa giá trị
- Hành trình khoa học phát triển bền vững ngành chăn nuôi của nữ du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc
- Hợp tác xã nuôi nhiều gà H’Mông nhất Hà Nội
- Nhà khoa học của nhà nông và giấc mơ đến từ Nhật Bản
- Mở hướng chăn nuôi bền vững
- Làm giàu nhờ nuôi hươu
- Quy Mông: Mô hình gà đệm lót sinh học thu nhập hàng trăm triệu đồng
- Nông dân Hà Tĩnh vững tin với mô hình chăn nuôi “5 không” của Quế Lâm
- Mùa con ong đi lấy mật
- Nuôi ngựa bạch 4 tháng bán 30 triệu đồng/con, lão nông xứ Lạng đổi đời
- Từ chăn nuôi hươu đến sản xuất cây giống công nghệ cao mang lại doanh thu bạc tỷ ở HTX Xuyên Sơn
- Thành công nhờ ngược lối
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?
























Bình luận mới nhất