(CNVN)- Mỗi năm ông xuất khoảng 3.000 tấn lợn hơi, 2.000 con lợn giống và hàng chục tấn cá, trừ chi phí lãi hơn 2 tỷ đồng. Song ít ai biết rằng, ông xuất thân từ một anh đóng gạch thủ công, ở nhà đất…
Chủ lò gạch vẫn ở nhà đất
Người đàn ông đặc biệt mà chúng tôi đang nhắc đến, đó chính là người đàn ông có thân hình vạm vỡ, giọng nói truyền cảm Nguyễn Văn Thu 51 tuổi, ở khu chăn nuôi tập trung xã Hoàng Lâu (Tam Dương, Vĩnh Phúc). Gặp chúng tôi, ông mừng lắm, vì ơn trời năm nay thời tiết, khí hậu thuận lợn, nên đàn lợn lớn nhanh như thổi, không chỉ vậy giá cả cũng ổn định hơn. Vừa rót nước mời khách, ông Thu kể cho chúng tôi nghe về hành trình đầy gian nan lập nghiệp của mình.
Ông Thu kể, ông là con út trong một gia đình có 5 anh em trai, một chị gái, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên ông chỉ học hết lớp 9 rồi nghỉ. Năm 1983, ông lên đường nhập ngũ, đóng quân ở Trường Sỹ quan Tăng thiết giáp. Năm 1985, trong một lần nghỉ phép, ông lập gia đình và năm 1986 ông xuất ngủ trở về địa phương sinh sống. Cũng vừa lúc đó, đứa con trai đầu lòng ra đời, ông được bố mẹ cho ở riêng, cả gia đình chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng, khó khăn chồng chất khó khăn. Khi màn đêm buông xuống, ông nằm vắt tay lên trán trăn trở rằng mình phải làm gì đề nuôi sống gia đình và thoát nghèo.
Năm 1993, xã có chủ trương chia lại ruộng đất, khu đất ông làm trang trại bây giờ là khu đất bạc màu, năng suất bấp bênh, nên nhiều hộ đã bỏ ruộng hoang. Tiếc đất, ông xin thầu lại, rồi mua hẳn luôn, nhờ đó ông đã gom được tới 8ha đất. Lúc đầu ông cấy lúa, mà vụ nào cũng mất mùa, do chất đất xấu, chuột bọ phá hoại, ông đành xin xã cho chuyển một phần đất để làm gạch.
“Hồi đó làm gạch từ khâu đúc viên, cho đến nung đều làm thủ công nên rất vất vả và độc hại. Làm gạch bao nhiêu năm, nhưng vẫn phải ở nhà đất, năm 2008, sau nhiều đêm trăn trở tôi quyết định bỏ nghề để nuôi lợn gia công cho Công ty Babaco” – ông Thu cho hay.
Mặc dù nuôi gia công, ông được hỗ trợ 100% con giống, cám, thuốc men phòng dịch bệnh, song chuồng trại ông phải xây dựng theo đúng tiêu chuẩn và chịu 100% chi phí, nên rất khó khăn. Ông Thu tâm sự: “Hơn chục năm làm gạch tích lũy được ít vốn, quay sang nuôi lợn cũng chỉ đủ xây 2 dãy chuồng, nên vợ con lo lắm. Mà lo là phải, bởi bấy lâu nay, tôi chỉ biết đóng gạch, chứ có biết gì về kỹ thuật chăn nuôi lợn đâu. Nhưng cũng may lứa lợn đầu tiên tôi đã thành công, với 600 con lợn thịt, trừ chi phí lãi gần 200 triệu đồng”.
Ông Nguyễn Văn Thu đang chăm sóc đàn lợn được nuôi theo hệ thống hiện đại, mỗi năm mang lại cho ông hàng tỷ đồng
Thành tỷ phú nhờ nuôi lợn
Chăn nuôi có lãi, khiến vợ chồng ông càng thêm có động lực, nên quyết tâm dùng hết tiền lãi và vay thêm ngân hàng, gia đình, bạn bè để làm ăn lớn. Chỉ trong một thời gian ngắn, khu ruộng bỏ hoang đã biến thành một trang trại hiện đại. Từ chỗ chỉ nuôi 600 con lợn thịt/lứa, dần ông nuôi tăng lên 2.000, rồi 4.000…
Ông Thu chia sẻ: “Trong chăn nuôi khó nói hay được. Nhưng có lẽ tôi là người may mắn, bởi trải qua nhiều đợt dịch, song trang trại tôi vẫn an toàn. Tôi chưa bao giờ bị thua lỗ vì dịch bệnh, có chăng chỉ thua lỗ vì giá đầu vào cao, đầu ra thấp do giá cả bấp bênh mà thôi”.
Năm 2010, số lượng lợn mỗi ngày một tăng, trang trại 8ha của ông không còn đủ sức chứa nữa, ông lại mua thêm 12ha ruộng bỏ hoang của bà con ở gần đó, nâng tổng diện tích trang trại lên 20ha, trong đó 1/3 là khu chuồng trại, còn lại là hồ cá.
Ông Thu cho biết, hiện ông đang nuôi khoảng 14.000 con lợn thịt gia công cho Dabaco, trung bình mỗi năm xuất khoảng 3.000 tấn lợn hơi, trừ chi phí lãi khoảng 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra ông còn nuôi riêng 110 lợn nái, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 con giống, doanh thu khoảng 2,2 tỷ đồng, trừ chi phí lãi khoảng 600 triệu đồng và hàng chục tấn cá các loại mỗi năm, trừ chi phí lãi khoảng 200 – 300 triệu đồng.
Trang trại được phân thành 3 khu, khu nuôi lợn thịt, khu nuôi lợn nái với 13 dãy chuồng và khu hồ cá. Dẫn chúng tôi đi thăm quan, cuốc bộ rời cả chân mà vẫn chưa đi khắp được trang trại. Mệt, song chúng tôi ai nấy đều hứng khởi, bởi mỗi một điểm, dãy chuồng ông Thu dẫn đến đều có sự thu hút riêng. Cả một “khu công nghiệp nuôi lợn” như vậy, mà tiệt nhiên không ngửi thấy mùi hôi thối, thậm chí tiếng lợn kêu. Bởi tất cả đều được tự động hóa, sạch sẽ.
Chỉ tay vào hệ thống máng ăn, uống tự động, ông Thu khoe: “Tôi đầu tư đồng bộ, tự động hết, nên một người có thể nuôi được cả nghìn con lợn mà vẫn nhàn. Hàng ngày công nhân chỉ việc đổ thức ăn lên máng tự động, rửa qua chuồng trại, còn đói chúng tự ăn, nóng tự xuống khu nước tắm, nóng nữa thì đã có quạt thông hơi, thông gió, sướng khác nào ở resort, thì cớ gì không khỏe, không nhanh lớn”.
Hiện trang trại của ông Thu đang tạo việc làm cho 40 lao động, với mức lương từ 4 đến 10 triệu đồng/người/tháng, tùy từng vị trí, lao động phổ thông, hay kỹ sư, bác sỹ thú ý… Trao đổi với chúng tôi về bí quyết để đàn lợn nói không với dịch bệnh, ông Thu cho hay: “Chăn nuôi phòng bệnh, hơn chữa bệnh. Phải tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho lợn, ngoài ra phải thường xuyên khử trùng, sát trùng bằng vôi bột, thuốc sát trùng. Xử lý sạch nguồn phân, chất thải lợn, nếu không mầm móng bệnh sẽ rất dễ bùng phát, lây lan”.
Trong nhiều năm qua, không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Thu còn giúp cho nhiều hộ nghèo mua lợn giống không tiền, đến khu xuất chuồng mới phải trả. Nhờ đó mà nhiều gia đình đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Không chỉ vậy, hầu hết các phong trào của địa phương ông đều tham gia, từ xây dựng nông thôn mới, cho đến quỹ đền ơn đáp nghĩa, khuyến học… ông đều tham gia và đi đầu, với mức hỗ trợ hàng chục triệu đồng mỗi năm.
Chia sẻ về dự định trong tương lai, ông Thu cho hay: “Tôi đang dự kiến sẽ xây thêm 2 dãy chuồng nữa để nuôi thêm khoảng 3.000 lợn thịt, để tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. Trong 3 đứa con, tôi đang hướng cho một cháu học chuyên ngành chăn nuôi, thú y tại trường Đại học Nông nghiệp 1 để hỗ trợ, kế nghiệp tôi sau này”.
Việt Tùng
- Hà Tĩnh: Nhiều mô hình chăn nuôi ‘độc, lạ’ của nông dân Cẩm Xuyên
- Nuôi thỏ New Zealand – hướng thoát nghèo ở Đắk Glong
- Ninh Thuận: Hiệu quả mô hình nuôi heo đen Thuận Bắc
- Vừa nhàn vừa có thu nhập từ nuôi vịt trời ở vùng trũng Mỹ Phước (Sóc Trăng)
- Hiệu quả từ mô hình nuôi thỏ giống và thương phẩm
- Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ trứng vịt
- Nuôi 100 con vịt bầu đất cho lãi 1,8 triệu đồng
- Quảng Ngãi: Nuôi cầy vòi hương sinh sản cho thu nhập cao
- ‘Lợi kép’ từ nuôi gà lỡ
- Nuôi chồn hương trên mặt hồ, hiệu quả bất ngờ
Tin mới nhất
T5,21/09/2023
- Đánh giá sự tiêu hoá dưỡng chất biểu kiến của khẩu phần sử dụng đậu nành hạt và đậu nành trích ly ở gà Sao
- Ninh Thuận: Hướng tới đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính
- ILDEX INDONESIA 2023: Sự kết hợp triển lãm thương mại ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản
- Tạo thuận lợi cho chăn nuôi khép kín, hiện đại
- Nghề nuôi trai lấy ngọc ở Khánh Hòa: Bền vững, hiệu quả nhờ cải tiến phương pháp nuôi
- Tự chủ nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi
- Một số bệnh trên lợn và vacxin HANVET mới sản xuất
- Nuôi 600 con chim câu cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm
- Xuất khẩu thịt lợn của Nga sang Việt Nam tăng mạnh
- Hàng trăm cơ sở chăn nuôi ở Đồng Nai chưa có thủ tục môi trường
- Nghề nuôi trai lấy ngọc ở Khánh Hòa: Bền vững, hiệu quả nhờ cải tiến phương pháp nuôi
- Nuôi 600 con chim câu cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm
- Hành trình phục tráng giống gà bản Đầm Hà
- Sản xuất thành công vacxin tả lợn châu Phi: Bằng cách nào AVAC làm được “việc khó” trăm năm của thế giới?
- Khám phá trại nuôi gà quy mô hơn 3 tỷ đồng ở huyện miền núi Hà Tĩnh
- Ông Luận giỏi nuôi gà siêu trứng
- Lập nghiệp từ chăn nuôi dê
- Ông Đoàn Văn Vươn bán được vịt biển giá gấp 3 thị trường
- Hà Tĩnh: Nhiều mô hình chăn nuôi ‘độc, lạ’ của nông dân Cẩm Xuyên
- Nuôi thỏ New Zealand – hướng thoát nghèo ở Đắk Glong
- Ninh Thuận: Hiệu quả mô hình nuôi heo đen Thuận Bắc
- Vừa nhàn vừa có thu nhập từ nuôi vịt trời ở vùng trũng Mỹ Phước (Sóc Trăng)
- Hiệu quả từ mô hình nuôi thỏ giống và thương phẩm
- Hiệu quả mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ trứng vịt
- Nuôi 100 con vịt bầu đất cho lãi 1,8 triệu đồng
- Quảng Ngãi: Nuôi cầy vòi hương sinh sản cho thu nhập cao
- Bổ sung Lipoaktiv Glu 60 cho bò giai đoạn chuyển tiếp
- 3 xu hướng cắt thịt nhà sản xuất cần phải biết năm 2022
- Giá lợn hơi trong dịp Tết duy trì mức thấp
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Kỹ thuật sưởi ấm cho gà
- Giá heo hơi hôm nay 27/12: Giảm nhẹ ở vài nơi
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Sự biến đổi của virus PCV2 có phải là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chủng ngừa?
- PCV2 thể cận lâm sàng, ác mộng của nhà chăn nuôi
Bình luận mới nhất