Ông Cao Văn Vương (thôn Tân Hiệp, xã Hòa Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận) đã áp dụng mô hình ủ men vi sinh từ cây khoai mì làm thức ăn cho bò. Mô hình tận dụng phụ phẩm sau thu hoạch từ cây mì đã tạo bước chuyển về nhận thức của người dân trong ứng dụng công nghệ sinh học, khoa học-kỹ thuật vào chăn nuôi.
Ông Cao Văn Vương đang trộn men với thân, lá mì ủ làm thức ăn cho bò.
Theo quy trình, cây mì được băm nhỏ, sau đó dùng men trộn đều nhau với tỷ lệ gần 1 kg men cho khoảng 10 kg thân, lá mì. Ông Vương cho biết: Sau khi trộn xong thì cho vào bao ni-lông, cột chặt miệng, khoảng 20 ngày sau có thể lấy cho bò ăn.
Cũng theo ông Vương, mô hình ủ men vi sinh không tốn nhiều chi phí, mà còn rất dễ làm. Với 1 kg men giống, ông trộn với thân, lá mì để tạo ra lượng men mới, khi hết men ông lại tiếp tục dùng men đã trộn, thực hiện tiếp với thân lá mì để tạo lượng men tiếp theo, cứ như vậy, 1 kg men giống ông dùng được cả năm. Với phương pháp ủ men vi sinh đã làm giảm độc tố trong lá mì, giúp bò ăn được. Cho ăn gần 1 năm, 6 con bò nuôi vỗ béo nhà ông Vương không những tiêu hóa tốt, mà còn được kích thích sự thèm ăn nên bò tăng trưởng nhanh…
Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho biết: Toàn xã có hơn 600 ha mì, nếu như trước đây, sau khi thu hoạch bà con thường đem đốt hoặc bỏ đi chứ không tận dụng, thì nay với mô hình ủ men vi sinh sẽ giúp nông dân tận dụng được nguồn phụ phẩm sau thu hoạch, có thức ăn dự trữ trong mùa nắng hạn.
Kim Thùy
Nguồn: Báo Ninh Thuận
- cách chăn nuôi li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- chăn nuôi bò li>
- thực phẩm sạch li>
- nhà chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia súc li>
- chăn nuôi hiệu quả li> ul>
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hải Dương: Tiêu hủy 10.000 con vịt giống nhập lậu
Tin mới nhất
T7,27/04/2024
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hải Dương: Tiêu hủy 10.000 con vịt giống nhập lậu
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất