Quảng Ninh: Siết chặt quản lý kinh doanh mặt hàng thuốc thú y - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 52.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Vĩnh Phúc 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa, Quảng Ngãi 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tây Ninh 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Quảng Ninh: Siết chặt quản lý kinh doanh mặt hàng thuốc thú y

  Hằng năm, các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phải sử dụng một lượng thuốc thú y, hóa chất, vắc-xin… không hề nhỏ. Để bảo vệ quyền lợi cho người chăn nuôi, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý các cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc thú y trên địa bàn.

  Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) kiểm tra cửa hàng kinh doanh thuốc thú y tại TX Đông Triều.

   

  Hiện nay, lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh. Tổng đàn gia súc, gia cầm tăng cao, đến hết năm 2021, giá trị sản xuất ngành chăn nuôi toàn tỉnh tăng 7,6% so với năm 2020, tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp đạt mức 56%. Cụ thể, đàn trâu đạt 29.010 con, đàn bò trên 35.660 con, đàn lợn là 276.200 con, đàn gia cầm trên 4,2 triệu con. Cùng với sự phát triển của chăn nuôi, hoạt động kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y cũng ngày càng mở rộng. Theo số liệu thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT), toàn tỉnh hiện có 200 hộ buôn bán thức ăn chăn nuôi và 120 cơ sở kinh doanh thuốc thú y, phân bố hầu khắp các huyện, thị xã, thành phố.

   

  Thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trong tỉnh diễn ra phức tạp. Các đợt dịch bùng phát trên địa bàn như: Dịch tả lợn châu Phi; lở mồm long móng, cúm gia cầm… gây thiệt hại không nhỏ cho các hộ, trang trại, gia trại chăn nuôi. Cùng với việc chủ động nguồn thuốc, vắc-xin phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm của các địa phương, thì việc cung ứng thuốc thú y tại các cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc thú y là rất cần thiết để chủ động, kịp thời trong việc phòng dịch, dập dịch tại chỗ. Việc quản lý chặt chẽ hoạt động của các cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc thú y cũng cần phải siết chặt để đảm bảo cho quyền lợi của người chăn nuôi, cũng như phát triển ngành chăn nuôi một cách hiệu quả.

   

  Để nâng cao ý thức của người kinh doanh thuốc thú y, các địa phương và đơn vị chức năng ngành Nông nghiệp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các chủ cơ sở trong thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật khi kinh doanh, buôn bán thuốc thú y. Ông Trần Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, cho biết: Hằng năm, Chi cục xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan liên quan, thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra định kỳ đối với các cơ sở buôn bán thuốc thú y trên địa bàn tỉnh. Cùng với công tác kiểm tra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng tập trung tuyên truyền, yêu cầu các cửa hàng cam kết không kinh doanh các sản phẩm thuốc nằm ngoài danh mục, thuốc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hết hạn sử dụng. Từ đầu năm đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra 80 cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc thú y.

   

  Qua kiểm tra, đa số các cơ sở kinh doanh, buôn bán không đạt về các chỉ tiêu: Chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đã hết hạn; không có chứng chỉ hành nghề thú y; một số mặt hàng thuốc thú y đã bị cấm không được sử dụng trong chăn nuôi, thuốc thú y đã hết hạn và không có trong danh mục cho phép được lưu hành tại Việt Nam; cơ sở vật chất kinh doanh chưa được chú trọng, thiếu nhiệt kế, ẩm kế, hàng hóa lộn xộn, không có hóa đơn mua bán hàng…

   

  Tại mỗi cơ sở chưa đạt yêu cầu, đoàn kiểm tra đã hướng dẫn các chủ cơ sở hoàn thiện các thủ tục hành chính liên quan đến việc kinh doanh, buôn bán và yêu cầu các cơ sở này ngừng hoạt động cho đến khi hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Bên cạnh đó, đối với các cơ sở chưa chấp hành thực hiện theo hướng dẫn của đoàn kiểm tra, chi cục sẽ có văn bản thông báo gửi các địa phương, báo cáo Thanh tra Sở NN&PTNT xử lý nghiêm theo quy định.

   

  Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Để tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn liên quan. Tuy nhiên, để công tác quản lý kinh doanh thuốc thú y thực sự đem lại hiệu quả, rất cần sự vào cuộc hơn nữa của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương, đặc biệt là sự tự giác chấp hành của các chủ cửa hàng kinh doanh thuốc thú y.

   

  Bên cạnh các giải pháp trên, về lâu dài, xác định vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp trong việc thúc đẩy chăn nuôi tập trung, góp phần quản lý sử dụng thuốc thú y, hướng tới chăn nuôi an toàn, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này như: Khuyến khích đầu tư, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, hỗ trợ đầu tư khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ… Đồng thời, chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện tối đa về thủ tục hành chính, GPMB… triển khai dự án chăn nuôi tập trung, ứng dụng KHCN, đảm bảo ATTP.

   

  Nguyễn Thanh

  Nguồn: Báo Quảng Ninh

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.