Bệnh Paratuberculosis, còn được gọi là bệnh Johne do vi khuẩn Mycobacterium avium phân loài paratuberculosis (MAP) gây ra. Paratuberculosis chủ yếu ảnh hưởng đến động vật nhai lại và gây tiêu chảy kháng điều trị và gây hại cho các loài động vật bị ảnh hưởng. Căn bệnh này có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho các trại chăn nuôi thương mại. Con vật sẽ sản xuất ra ít sữa hơn, cho thấy các vấn đề về sinh sản và nhạy cảm hơn với các điều kiện khác, chẳng hạn như viêm vú.
Cho đến nay vẫn chưa có biện pháp điều trị nào cho căn bệnh paratuberculosis. Động vật bị nhiễm bệnh phải được báo cáo và tiêu hủy. Thịt của động vật bị mắc bệnh không phù hợp cho tiêu dùng và phải được xử lý.
Bệnh thường có biểu hiện 2-3 năm sau lần nhiễm bệnh đầu tiên. Trong một số trường hợp, thậm chí có thể mất đến mười năm trước khi bệnh có biểu hiện rõ ràng. Trong thời gian này, con vật bị nhiễm bệnh sẽ phát thải ra các vi khuẩn, gây rủi ro cho sức khỏe của toàn bộ đàn gia súc.
Vi khuẩn MAP xâm nhập vào cơ thể con vật qua đường ruột và được chuyển đến đại thực bào của chúng. Những tế bào miễn dịch này sau đó di chuyển qua dịch bạch huyết vào các giao điểm hạch bạch huyết, máu và các cơ quan khác. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm hiện đang xem xét phân, sữa và máu của động vật bị nghi ngờ nhiễm bệnh. Lorenz Khol – tác giả đầu tiên từ Chuyên khoa Động vật nhai lại của Vetmeduni Vienna cùng hợp tác với Khoa Thú y của trường Đại học Florida đã phát triển một phương pháp thay thế có thể chẩn đoán sớm nhiễm bệnh này. Đối với thử nghiệm này, Khol đã lấy dịch từ các mạch bạch huyết ở bầu vú của động vật. Chỉ cần một vài ml là đủ để phát hiện vi khuẩn bằng phương pháp PCR (phản ứng chuỗi polymerase) trong bạch huyết.
“Việc lấy dịch bạch huyết từ gia súc là không dễ dàng, nhưng nó có thể rất hiệu quả cho một số thực hành. Các mạch dọc nằm cạnh các tĩnh mạch dưới da ở bầu vú và chỉ có thể có lỗ nhỏ trong quá trình bò cho con bú. Khi các đại thực bào có thể được tìm thấy trong dịch bạch huyết đầu tiên, chúng tôi tin rằng hiện tượng nhiễm có thể được chẩn đoán sớm và nhanh hơn đáng kể so với các phương pháp thông thường hiện nay”, Khol nói.
Các nhà khoa học đã thử nghiệm tổng cộng 86 con bò từ các trang trại khác nhau có biểu hiện của bệnh tiêu chảy và giảm cân. Phân tích bạch huyết mang lại kết quả xác thực hơn so với sử dụng phân tích phân, máu hoặc sữa. “Đây là một dấu hiệu cho thấy độ nhạy cảm cao hơn trong phương pháp phân tích của chúng tôi. Sau một năm, khoảng 70% tất cả các con vật đã được xét nghiệm cho kết quả dương tính thông qua thử nghiệm PCR bạch huyết đã được sàng lọc từ đàn gia súc của họ. Những con vật này đã phát triển các bệnh khác nhau hoặc giảm hiệu suất nên cần thiết phải loại bỏ ra khỏi các trang trại. Trong khi đó, những con bò có kết quả bạch huyết âm tính cho thấy tỷ lệ sàng lọc là 27% chỉ sau một năm”.
“Kết quả cho thấy phương pháp này là một phương pháp đầy triển vọng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ còn phải cải tiến kỹ thuật này để tăng độ tin cậy của kết quả. Thực tế là căn bệnh này chưa có biện pháp điều trị nào khiến việc chẩn đoán sớm trở nên đặc biệt quan trọng”, Khol giải thích.
M.T. (Theo Sciencedaily)
Nguồn: Bộ NN&PTNT
- bệnh Paratuberculosis li>
- dịch bạch huyết li>
- Paratuberculosis li> ul>
- Sẵn sàng cho sự kiện Ngày hội Thú cưng Cần Thơ 2026 trọng điểm của ngành thú cảnh miền Tây
- Nhu cầu năng lượng của gia cầm đẻ và nguồn cung
- Nhiều lợi ích từ bổ sung đất sét cho thức ăn của bò sữa
- Điều chỉnh dinh dưỡng nhằm giảm tác động stress nhiệt ở gà thịt
- Khai mạc Hội nghị khoa học thú y thú nhỏ tại Hà Nội: Kết nối lý thuyết với thực hành, hướng tới chuẩn hóa chuyên môn
- Khai mạc InterPetFest Hà Nội 2026: Lễ hội thú cưng quy mô quốc tế lần đầu tiên có mặt tại Thủ đô
- Hội nghị Thú y Thú nhỏ Việt Nam 2026: Cập nhật chuyên sâu phẫu thuật và kiểm soát dấu hiệu sinh tồn
- Vai trò của nucleotide trong dinh dưỡng chức năng – Cải thiện tăng trưởng và khả năng chống chịu dịch bệnh cho vật nuôi với nucleotide tinh khiết
- Cập nhật dinh dưỡng axit amin cho gà thịt
- Quản lý stress cai sữa và tối ưu năng suất heo thịt
Tin mới nhất
T6,24/04/2026
- Quảng Trị: Chăn nuôi công nghệ cao là hướng đi tất yếu
- Hà Nội: Siết chặt phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
- Hội Chăn nuôi Việt Nam thúc đẩy hợp tác chiến lược cùng các trường Đại học: Sẵn sàng cho Hội nghị AAAP – 2026
- Việt Nam đã có bột cá biển đạt MarinTrust V 3.0 “nhãn xanh”
- Việt Nam và Hàn Quốc mở cửa thị trường thịt gà chế biến
- Tái định hình chiến lược sử dụng khoáng vi lượng để đáp ứng mục tiêu chăn nuôi bền vững
- Quy Mông: Mô hình gà đệm lót sinh học thu nhập hàng trăm triệu đồng
- Thức ăn chăn nuối sấy khô từ châu Âu: Giải pháp dinh dưỡng bền vững cho ngành chăn nuôi Việt Nam
- Khai mạc Triển lãm quốc tế Analytica Hanoi 2026: Thúc đẩy ứng dụng công nghệ sinh học và phân tích trong nông nghiệp hiện đại
- Sẵn sàng cho sự kiện Ngày hội Thú cưng Cần Thơ 2026 trọng điểm của ngành thú cảnh miền Tây
- AChaupharm: Nấm phổi gia cầm, hiểm họa thầm lặng khi giao mùa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà

























Bình luận mới nhất