Sử dụng kháng sinh đúng cách, trách nhiệm - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Sử dụng kháng sinh đúng cách, trách nhiệm

  Sáng 30/9, Viện Sức khoẻ môi trường và Phát triển bền vững tổ chức Hội thảo sử dụng kháng sinh thận trọng cho động vật, thay đổi vì một nền nông nghiệp bền vững.

   

  Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hội thảo về sử dụng kháng sinh được Viện Sức khoẻ môi trường và Phát triển bền vững (IEHSD) phối hợp cùng Mạng lưới “một sức khoẻ” các trường Đại học Việt Nam (VOHUN) tổ chức.

   

  Sự kiện gồm: Vấn đề sử dụng kháng sinh trong ngành y dược; sử dụng kháng sinh trong ngành nông nghiệp; sử dụng kháng sinh tại các công ty sản xuất thức ăn theo mô hình 3F: Chăn Nuôi-trang trại-thực phẩm.

  T.S. Phạm Đức Phúc, Viện trưởng Viện Sức khoẻ môi trường và Phát triển bền vững khai mạc hội thảo. Ảnh: Trung Quân.

   

  Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích cập nhật các cơ chế chính sách, hiện trạng sử dụng kháng sinh và tình hình kháng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam.

   

  Với sự tham dự và đóng góp ý kiến của hơn 60 đại biểu đến từ Cục Thú y, Cục Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản, các trường đại học đầu ngành trong lĩnh vực nông lâm, công ty thức ăn chăn nuôi… hội thảo sẽ đóng góp những giải pháp có tính khả thi, giúp các cơ quan chức năng có cơ sở vững chắc để nghiên cứu, hoàn thiện các quy định, hướng dẫn về việc quản lý, sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh cho động vật hiệu quả.

   

  Trên tinh thần đó, tại hội thảo các đại biểu đã thảo luận sôi nổi các vấn đề liên quan tới tiến trình thực hiện Chiến lược phát triển ngành chăn nuôi giai đoạn 2021-2030; xem xét, đánh giá các dự thảo hướng dẫn ban đầu cũng như các văn bản, thông tư và hướng dẫn hiện hành liên quan đến việc sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh cho động vật…

   

  T.S. Phạm Đức Phúc, Viện trưởng Viện Sức khoẻ môi trường và Phát triển bền vững chia sẻ: “Một sức khỏe” (One Health) hiện đang là một hướng phát triển và ứng dụng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe con người dựa vào sự phối hợp, hiểu biết mối quan hệ chặt chẽ giữa sức khỏe con người, sức khỏe động vật và môi trường.

   

  Tại Việt Nam, kế hoạch hành động quốc gia về “một sức khỏe” đã có sự tham gia của Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn nhiều khó khăn cần phải tháo gỡ như: Thiếu nguồn lực về con người, tài chính, cơ chế chia sẻ thông tin

   

  Do đó, trước yêu cầu phải nhìn nhận “một sức khỏe” theo hướng đa chiều, đa ngành, cần phải sớm tháo gỡ những khó khăn trong sự phối hợp giữa 3 bộ để giải quyết vấn đề này một cách tổng thể hơn.

  Các đại biểu đều cho rằng: Nếu sử dụng kháng sinh đúng cách, có trách nhiệm sẽ giúp phát triển chăn nuôi, thủy sản hiệu quả, bền vững. Ảnh: Trung Quân.

   

  Theo ông Phúc, trong nông nghiệp, nếu sử dụng kháng sinh đúng cách, có trách nhiệm sẽ giúp phát triển chăn nuôi, thủy sản bền vững. Ngược lại, nếu lạm dụng, sử dụng sai cách thì hệ lụy sẽ rất lớn, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới giống nòi con người, suy kiệt giống vật nuôi.

   

  Một nút thắt hiện nay là chăn nuôi, thủy sản mang lại giá trị kinh tế lớn, ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập, sinh kế của doanh nghiệp, trang trại, người dân. Vì vậy, nhiều người chăn nuôi đã biết đến những quy định, nhưng vẫn làm sai.

   

  Để giải bài toán này, phải phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp, đi từng bước chắc chắn. Trong đó, trước hết, cần tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhận thức cho cán bộ quản lý, chuyên môn các cấp; tăng cường thông tin, tuyên truyền để đưa các quy định, hướng dẫn tới từng người người chăn nuôi.

   

  T.S. Võ Trọng Thành, Cục Chăn nuôithông tin: Hiện nay, ngành chăn nuôi vẫn còn tồn tại nhiều nút thắt cần phải tháo gỡ như: Phòng chống dịch bệnh chưa đạt hiệu quả cao; sản lượng thực phẩm mất cân đối cung cầu, giảm lợi nhuận và ảnh hưởng sinh kế của người chăn nuôi; quy mô chăn nuôi nhỏ còn chiếm tỷ trọng cao (trên 80% số cơ sở và 40% sản lượng), việc áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học trong nông hộ và các trang trại quy mô nhỏ còn hạn chế; dữ liệu thống kê tổng đàn, sản lượng, quy mô chăn nuôi chưa sát thực tế dẫn đến khó dự báo, cảnh báo về thị trường…

   

  Trong thời gian tới, ngành chăn nuôi định hướng phát triển theo hướng an toàn sinh học, an toàn thực phẩm, kết nối sản xuất và thị trường, tăng giá trị gia tăng, phát triển bền vững. Do đó, việc quản lý, hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn, hiệu quả đóng một vai trò hết sức quan trọng.

  Theo các chuyên gia tại hội thảo, thát triển chăn nuôi an toàn sinh học sẽ là con đường để hạn chế việc sử dụng kháng sinh, đảm bảo hiệu quả kinh tế, chất lượng sản phẩm. Ảnh: Trung Quân.

   

  Phát biểu tại hội thảo, các đại biểu đều cho rằng: Kháng sinh được sử dụng phổ biến trong ngành chăn nuôi giúp duy trì sức khoẻ vật nuôi, đảm bảo an ninh lương thực, góp phần bảo vệ nguồn sinh kế và sự bền vững của ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp sử dụng kháng sinh không hợp lý, thiếu trách nhiệm, đã mang đến nhiều rủi ro như tạo vi khuẩn nhờn thuốc, tồn dư kháng sinh trong thực phẩm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người tiêu dùng…

   

  Do đó, cần kêu gọi, triển khai mạnh mẽ những hành động thiết thực nhằm đảm bảo một nền nông nghiệp bền vững như: Tăng cường quản lý thị trường kháng sinh chovật nuôi; nâng cao nhận thức về vấn đề kháng kháng sinh cho người dân; khuyến khích áp dụng liệu pháp điều trị thay thế kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; phát triển chăn nuôi an toàn.

   

  Trung Quân

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.