Tập đoàn TH tặng bê đực sữa cho trại giống quốc gia - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Tập đoàn TH tặng bê đực sữa cho trại giống quốc gia
  Mới đây, tại Trang trại chăn nuôi bò sữa của Tập đoàn TH, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã diễn ra một sự kiện rất có ý nghĩa đối với ngành chăn nuôi.

  Đó là việc tập đoàn này đã trao tặng Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương (Viện Chăn nuôi Quốc gia) 04 con bê đực sữa ra đời từ công nghệ nuôi cấy phôi bò sữa đông lạnh nhập khẩu từ Hoa Kỳ.

  17-07-14_dsc01000-300x168

  4 chú bê đực quý được trao cho Trung tâm Giống gia súc lớn TƯ  

  Đàn bò của TH có năng suất sữa cao nhất

  100 chú bê sữa được sinh ra từ phôi đông lạnh nhập khẩu tại trang trại của TH, trông thật mãn nhãn. Riêng 4 chú bê đực được bàn giao cho Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương lần này cũng rất đẹp, chúng sinh ra mới được 1- 2 tháng nhưng trông cao to và rất nhanh nhẹn, hứa hẹn sẽ là những chú bò đực sữa quý.

  Để tạo ra đàn bò sữa thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam, từ năm 1959 -1960, ngành chăn nuôi nước ta bắt đầu triển khai việc lai tạo đàn bò sữa bằng việc nhập khẩu tinh bò sữa từ nhiều quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, bình quân sản lượng sữa của đàn bò sữa lai từ F1 đến F3 đều chưa vượt qua được mốc 4.000 lít/chu kỳ.

  Để tăng năng suất, sản lượng sữa, nhiều năm qua các địa phương, đơn vị đã áp dụng phương án nhập đàn bò sữa HF của một số nước về cho dân nuôi. Thế nhưng, do hám rẻ nên chất lượng đầu vào của đàn bò sữa HF, cũng như chất lượng nguồn tinh đông lạnh nhập khẩu đều thấp khiến năng suất sữa của đàn bò tại nhiều nơi vẫn rất khiêm tốt.

  Đây là lý do giải thích vì sao năng suất sữa của đàn bò sữa bình quân hiện nay chỉ dừng lại ở mức 5.600- 6.000 lít/chu kỳ, khá thấp so với bình quân chung của nhiều quốc gia. Là đơn vị hậu sinh, song nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến của Israel, Tập đoàn TH đã mạnh dạn đi tắt, đón đầu trong việc nhập khẩu có chọn lọc 100% đàn bò sữa HF từ New Zealand về, sau đó sử dụng tinh bò sữa đực có nguồn gốc nhập khẩu từ Hoa Kỳ về phối trực tiếp cho đàn bò sữa HF của mình.

  Nhờ đó, đàn bò sữa tại Trang trại chăn nuôi của TH ở Nghĩa Đàn đều cho năng suất sữa khá cao, bình quân trên dưới 30 lít sữa/con/ngày. Cá biệt có một số con đạt năng suất sữa kỷ lục tới 69 lít/ngày. Hiện đàn bò sữa của Tập đoàn TH hiện đã đạt năng suất sữa 8.000 – 9.000 lít sữa/con/chu kỳ và trở thành đàn bò sữa có năng suất sữa tốt nhất tại Việt Nam.

  Góp phần cải tạo đàn bò sữa Việt Nam

  Song song với thụ tinh cho đàn bò sữa HF bằng nguồn tinh bò sữa đông lạnh được nhập từ Hoa Kỳ, Tập đoàn TH đã có một bước đi táo bạo mang tính đột phá. Đó là chủ động nhập phôi đông lạnh có nguồn gốc (bố mẹ của các phôi đông lạnh này đều có sản lượng sữa từ 13.000- 15.000 lít/chu kỳ, cao nhất tại Hoa Kỳ) để tiếp tục tạo ra một thế hệ bò sữa của TH cho năng suất cao hơn so với đàn bò sữa hiện có.

  17-07-14_dsc00995-300x168

  Đeo vòng cho 4 chú bê đực tại trang trại sáng 30/12/2016  

  Điều đáng nói là trong quá trình sử dụng dùng công nghệ cấy phôi đông lạnh để đàn bò sữa HF tại trang trại đẻ hộ, Tập đoàn TH đã thành công với tỷ lệ bê sữa cái đạt 98%. Trong số đàn bê sữa sinh ra từ công nghệ nuôi cấy phôi đông lạnh đợt đầu tiên năm 2016 đã có 04 con bê đực sữa.

  Những con bê đực sữa này nhờ được thừa hưởng nguồn gen quý của cả bố lẫn mẹ nên khi chúng trưởng thành, tinh đông lạnh của chúng có nếu thụ tinh với bò sữa HF thì có thể cho ra đời một thế hệ bò sữa mới đạt sản lượng 12.000 lít sữa/chu kỳ.

  Ông Hoàng Kim Giao, nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi, hiện đang là chuyên gia về lĩnh vực giống chăn nuôi cho Tập đoàn TH khi nhìn thấy những chú bê đực quý giá này đã mừng rơi nước mắt. Ông nói đây là một món quà quý giá nếu đem tặng cho Trung tâm Giống gia súc lớn quốc gia để phục vụ cho cho việc cải tạo đàn bò sữa hiện có ở Việt Nam.

  Bởi vậy ông Giao đã tham mưu cho bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH đề nghị tặng 4 chú bê đực sữa này cho Trung tâm để giữ nguồn gen và đã được chấp nhận. TS Lê Bá Quế, Giám đốc Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương cho biết là đơn vị sự nghiệp thuộc Viện Chăn nuôi, Trung tâm là đơn vị duy nhất được Bộ cho phép sản xuất tinh gia súc đông lạnh (thương hiệu VINALICA) để phục vụ công tác giống gia súc Việt Nam.

  Đàn trâu bò đực giống dùng để SX tinh đông lạnh tại Trung tâm được tuyển chọn và nhập khẩu từ Mỹ, Úc … thông qua các dự án, chương trình giống của Bộ. Sản phẩm tinh đông lạnh của Trung tâm được đội ngũ kỹ sư sản xuất bằng công nghệ Nhật Bản với các máy móc, thiết bị hiện đại của hãng Minitub – Đức. Tinh bò thịt, tinh bò sữa của Trung tâm Giống gia súc lớn trung ương đã được Bộ trao tặng giải thưởng Bông lúa vàng lần thứ nhất năm 2012.

  + Việc trang trại TH tặng 04 con bê đực sữa cho Trung tâm Giống gia súc lớn TƯ để để phục vụ chương trình cải tạo giống bò sữa Việt Nam. Tập đoàn TH đã giúp Trung tâm có được nguồn gen quý, hiếm góp phần vào việc cải tạo giống bò sữa hiện có, mang lại năng suất, sản lượng cao cho đàn bò sữa Việt Nam. Khi các con bê được 13- 14 tháng tuổi, trung tâm sẽ triển khai lấy tinh để phục vụ chương trình này.

  + Năm 2016, Tập đoàn TH đã nhập khẩu đợt 1 tổng cộng 2.000 phôi đông lạnh của Hoa Kỳ. Mỗi phôi đông lạnh giới tính được nhập khẩu với số lượng lớn có giá bán sỉ từ 335 đến 400 USD, trong khi giá tinh đông lạnh phân giới tính nhập khẩu giá bán sỉ chỉ dao động từ 20 đến 40USD. Tỷ lệ bê sữa ra đời từ công nghệ này đạt 51%, trong đó 98% là bê sữa cái.

  Nguồn tin: Báo Nông Nghiệp Việt Nam

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.