[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Tháng 2/2020, thị trường lợn hơi thế giới vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu bùng phát mạnh tại khu vực châu Âu và một số quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Phi-lip-pin. Cùng với đó sự bùng phát của đại dịch Covid-19 trên thế giới gây lo ngại về hoạt động thương mại thịt lợn tại các nhà xuất, nhập khẩu lớn.
Cuối tháng 3/2020, giá thịt lợn tại Hoa Kỳ giảm 24,5% so với cùng kỳ năm 2019
Cuối tháng 3/2020, giá thịt lợn tại Hoa Kỳ giảm 24,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong tháng 3/2020, giá lợn nạc giao kỳ hạn tháng 4/2020 tại Chicago, Hoa Kỳ biến động mạnh, sau khi giảm xuống 62,9 UScent/ lb (ngày 10/3/2020), giá tăng trở lại đến mức 66,8 UScent/lb (ngày 24/3/2020), sau đó quay đầu giảm mạnh. Ngày 30/3/2020 giá lợn nạc tại Chicago, Hoa Kỳ giao kỳ hạn tháng 4/2020 dao động ở mức 58,4 UScent/ lb, giảm 6,3% so với cuối tháng 2/2020 và giảm 24,5% so với ngày 30/3/2019.
Tại châu Âu, theo Rabobank, năm 2020 tăng trưởng sản xuất thịt lợn dự báo sẽ chậm lại, những bất ổn như đàm phán thỏa thuận thương mại Brexit và rủi ro dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên các thị trường nội địa sẽ ảnh hưởng tới sản xuất và thương mại của khối liên minh châu Âu.
Theo Rabobank, năm 2020 Trung Quốc, Việt Nam và Phi-lip-pin sẽ là những nhân tố thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu mạnh. Mặc dù thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã loại bỏ một vài bất ổn, nhưng thực tế các dòng chảy thương mại sẽ vẫn bị tác động bởi những yếu tố bất ổn trong năm 2020, như sự thay đổi về tiếp cận thị trường, thực hiện chính sách và quyết định mở rộng sản xuất của người nông dân. Rabobank dự đoán nguồn cung sẽ thắt chặt, trong khi nhu cầu mạnh sẽ khiến giá thịt lợn biến động mạnh hơn trên thị trường quốc tế, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh như hiện nay.
Năm 2020 Trung Quốc, Việt Nam và Phi-lip-pin sẽ là những nhân tố thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu mạnh
Tại Trung Quốc, Chính phủ Trung Quốc đưa ra khuyến nghị các chính quyền địa phương tạm thời tăng tích trữ các sản phẩm thịt gia cầm và thủy sản để hỗ trợ ngành nông nghiệp sau khi đại dịch Covid-19 làm giảm sản lượng và nguồn cung. Theo đó, Trung Quốc sẽ tăng mức hỗ trợ tài khóa và thuế cho các nhà sản xuất gia cầm và thủy sản để giúp họ vượt qua tác động của các chính sách kiểm soát dịch bệnh. Các lệnh phong tỏa người và hàng hóa để giảm thiểu sự lây lan dịch bệnh làm gián đoạn hoạt động logistics và sản xuất trong ngành nông nghiệp, ảnh hưởng đến sản lượng thịt tại Trung Quốc, trong bối cảnh nước này đang đối mặt với khả năng thiếu hụt mạnh nguồn cung thịt lợn.
Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 2 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc nhập khẩu 1,26 triệu tấn thịt (gồm cả thịt xay), trị giá 4,64 tỷ USD, tăng 69,9% về lượng và tăng 120,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019; giá nhập khẩu bình quân ở mức 3.699 USD/tấn, tăng 30,1% so với cùng kỳ năm 2019. Dự báo nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020 do thiếu hụt thịt lợn nghiêm trọng sau khi dịch tả lợn châu Phi làm giảm gần một nửa quy mô chăn nuôi lợn và làm giảm quy mô lợn nái tại nước này tới 60% trong năm 2019.
Thái Lan dự báo xuất khẩu thịt gà sang Trung Quốc tăng do nguồn cung thực phẩm của thị trường này suy yếu bởi dịch Covid-19. Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu chế biến gà thịt Thái Lan, các thương nhân Thái Lan bắt đầu đặt hàng từ 15 nhà máy chế biến tại Thái Lan đã được cấp phép xuất khẩu các sản phẩm thịt gà sang Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà máy chế biến này không có khả năng giao hàng do công suất họ đang bị vượt quá. Nếu Trung Quốc phê duyệt thêm 12 nhà máy đã thanh tra trong năm 2019 thì Thái Lan có thể tăng xuất khẩu thịt gà. Thái Lan đã xuất khẩu 954.000 tấn thịt gà trong năm 2019 với trị giá 3,5 tỷ USD, chủ yếu sang Nhật Bản và EU. Xuất khẩu thịt gà sang Trung Quốc mới đạt 65.000 tấn.
Chăn nuôi lợn trong nước có dấu hiệu phục hồi
Trong tháng 3/2020, giá thịt lợn hơi trong nước sau khi tăng lên mốc 92.000 đồng/kg, đã giảm trở lại tại tất cả các tỉnh thành trên cả nước, nhưng vẫn đứng ở mức cao. Ngày 30/3/2020, tại miền Bắc giá thịt lợn hơi dao động trong khoảng từ 81.000 – 85.000 đồng/kg; tại khu vực miền Trung giao dịch trong khoảng 70.000 – 82.000 đồng/kg; tại các tỉnh thành phía Nam đang dao động quanh mức từ 74.000 – 80.000 đồng/kg.
Trong cuộc họp với các doanh nghiệp kinh doanh thịt do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì cùng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, toàn bộ 15/15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã đồng tình giảm giá lợn hơi xuống mức 70 nghìn đồng/kg kể từ ngày 01/4/2020. Theo lộ trình đến cuối quý 2 và quý 3 sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong quý 1/2020, đàn trâu cả nước tháng 3/2020 tiếp tục giảm 2% so với tháng 3/2019 do hiệu quả kinh tế không cao, sản lượng thịt trâu hơi xuất chuồng trong quý 1/2020 đạt 27,5 nghìn tấn, tăng 3,2%; đàn bò phát triển khá do thị trường tiêu thụ ổn định tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2019, giá bán thịt bò hơi ở mức cao nên người nuôi có lãi, sản lượng thịt bò hơi xuất chuồng đạt 106,5 nghìn tấn, tăng 7,3%;
Cục Xuất nhập khẩu bộ Công Thương
Chăn nuôi lợn có xu hướng dần hồi phục trở lại, ước tính tổng đàn lợn cả nước tháng 3/2020 giảm 17,5% so với tháng 3/2019, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng quý 1/2020 đạt 811 nghìn tấn, giảm 19,3% so với cùng kỳ năm 2019. Chăn nuôi gia cầm tiếp tục phát triển do các hộ chăn nuôi mở rộng quy mô, ước tính tổng đàn gia cầm của cả nước tháng 3/2020 tăng 15% so với tháng 3/2019; sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng quý 1/2020 đạt 383,4 nghìn tấn, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2019; sản lượng trứng gia cầm trong quý 1/2020 đạt 4,1 tỷ quả, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2019.
- thị trường thịt lợn li>
- dịch ASF li> ul>
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hải Dương: Tiêu hủy 10.000 con vịt giống nhập lậu
- Làm trang trại nuôi rắn, anh nông dân trở thành tỉ phú
Tin mới nhất
T7,27/04/2024
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hải Dương: Tiêu hủy 10.000 con vịt giống nhập lậu
- Làm trang trại nuôi rắn, anh nông dân trở thành tỉ phú
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất