Thương lái thao túng thị trường thịt lợn - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Thương lái thao túng thị trường thịt lợn
  Đàn lợn thịt cả nước chưa bao giờ dồi dào đến vậy. Giá lợn hơi đã chạm đáy trong vòng 10 năm trở lại đây. Thế nhưng, giá thịt lợn bán tại chợ ở các đô thị lớn như Hà Nội vẫn cao ngất.
  Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Hoàng Thanh Vân thông tin, nguồn cung thịt trong dịp Tết Nguyên đán 2017 rất dồi dào. Theo đó, nguồn cung thịt lợn dự trữ trên 1 triệu tấn, 200.000 tấn thịt gia cầm, thịt bò trong nước và nhập khẩu khoảng 30.000 – 40.000 tấn. Nguyên nhân là do năm 2016 ngành chăn nuôi tăng trưởng mạnh nhất trong 10 năm trở lại đây. Riêng sản phẩm thịt lợn có sự tăng trưởng đột biến, số lượng lợn nái tăng xấp xỉ 1 triệu con, tổng sản lượng thịt sản xuất ra cũng cao hơn mọi năm khoảng 1 triệu tấn.

  Theo Bộ NN&PTNT, việc phát triển chăn nuôi lợn “quá nóng” thời gian gần đây đã làm mất cân đối cung cầu, gây hệ lụy không nhỏ tới lĩnh vực chăn nuôi trọng yếu này. Hiện giá lợn chưa có dấu hiệu hồi phục, gây thua thiệt cho người chăn nuôi.

  thit

  Giá thịt lợn tại các chợ vẫn cao ngất bất chấp giá lợn hơi chạm đáy

  Người nuôi chịu lỗ

  Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai thông tin, hiện nay, giá lợn hơi được các trang trại bán ra dao động 28.000-30.000 đồng/kg. Nhiều loại lợn nặng hơn 100kg, giá chỉ còn 24.000- 25.000 đồng/kg. “Mức giá này được xem đã chạm đáy 10 năm qua tại Việt Nam”, ông Nguyễn Trí Công thông tin.

  Về nguyên nhân, theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, là do người dân tăng đàn quá nhiều trong khi nhu cầu thị trường lại không tăng, chưa kể đến thịt nhập khẩu về. “Giá lợn 2 năm gần đây tương đối ổn định ở mức cao, vào tháng 5-2016 lên đến 55.000 đồng/kg nên người dân đổ xô đầu tư. Hai năm trước Đồng Nai chỉ có 1,3 triệu con nhưng giờ đã tăng lên gần 2 triệu con lợn”, ông Nguyễn Trí Công cho hay.

  Tương tự, tại các tỉnh phía Bắc, giá lợn cũng đang tụt dốc thê thảm. Anh Lê Hữu Nguyên ở Ninh Xá, Thuận Thành, Bắc Ninh chia sẻ, giá lợn giao móc hàm (đã mổ sạch sẽ) hiện chỉ còn 36.000 đồng/kg, thấp chưa từng thấy. Đáng nói, dù giá lợn đã xuống rất thấp nhưng việc tiêu thụ lại gặp nhiều khó khăn, lợn đến kỳ xuất chuồng mà thương lái không thu mua hoặc tiếp tục ép giá. “Nhìn đàn lợn 20 con đến kỳ xuất chuồng không có người đến mua sốt ruột lắm. Xuất chuồng với giá hiện tại thì xem như lỗ, nhưng tiếp tục để nuôi thì cũng lỗ vì chi phí thức ăn các loại không ít”, anh Nguyên lo lắng.

  Trung gian lãi lớn

  Dù giá lợn chăn nuôi đang tụt dốc nhưng giá thịt lợn tại một số thị trường lớn như TP.HCM, Hà Nội vẫn ở mức cao, hoặc có giảm nhưng chỉ ở mức 1.000-2.000 đồng/kg.

  Khảo sát tại một số chợ truyền thống và siêu thị trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá thịt lợn bán ra hầu như không giảm. Tại chợ Khâm Thiên, chợ Thành Công, chợ Nguyễn Công Trứ, giá sườn ở mức 100.000-110.000 đồng/kg, thịt mông sấn 80.000-90.000 đồng/kg, thịt ba chỉ ở mức 80.000 đồng/kg… Chị Nguyễn Thanh Trúc, ở Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội thông tin: “Tôi nghe nói giá thịt lợn của người chăn nuôi đang xuống rất thấp, nhưng giá thịt lợn bán tại chợ thì chẳng giảm là bao, gần như người tiêu dùng không nhận thấy có việc giảm giá thịt lợn”.

  Mua vào 36.000 đồng/kg lợn móc hàm, giá bán ra không giảm thì một bộ phận thương lái đang thao túng thị trường thu lãi lớn

  Theo lý giải của Cục Chăn nuôi, có tình trạng này là do không có sự kết nối giữa sản xuất và tiêu dùng, việc tiêu thụ sản phẩm của nông dân vẫn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thương lái nên đã bị ép giá. Với mức giá mua vào 36.000 đồng/kg lợn móc hàm mà bán ra cao ngất ngưởng như trên thì một bộ phận thương lái đang thao túng thị trường, thu lời lớn.

  Để tiến tới hạn chế tình trạng phụ thuộc vào thương lái, Bộ NN&PTNT khuyến khích các địa phương phát triển chăn nuôi theo chuỗi liên kết, có sự tham gia đầu tư kết nối thị trường của các doanh nghiệp; tổ chức liên kết trong sản xuất dịch vụ của hợp tác xã, tổ hợp tác, hội, hiệp hội với các hộ chăn nuôi. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đáp ứng nhu cầu thực phẩm an toàn cho tiêu dùng nội địa và yêu cầu của các nước nhập khẩu…

  Tuyết Nhung

  Nguồn tin: Báo An Ninh Thủ Đô

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.