Tìm hiểu về tác hại của glycinin và β-conglycinin trong khô dầu đậu nành - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 62.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Thái Bình, Phú Thọ 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 61.000 - 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 61.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 63.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang, Trà Vinh 61.000 đ/kg
    •  
  • Tìm hiểu về tác hại của glycinin và β-conglycinin trong khô dầu đậu nành

    Đậu nành là nguồn cung cấp protein được sử dụng rộng rãi cho cả người và động vật, đặc biệt là trong ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, đậu nành cũng chứa một số protein gây dị ứng có thể gây phản ứng bất lợi ở một số động vật như tiêu chảy, giảm hiệu suất tăng trưởng và viêm ruột. Trong số các protein gây dị ứng này, glycinin và β-conglycinin là những protein có nhiều và mạnh nhất, chiếm khoảng 75% tổng số protein đậu nành.

    Glycinin và β-conglycinin bao gồm các tiểu đơn vị khác nhau có trọng lượng phân tử và đặc tính kháng nguyên khác nhau. Glycinin có sáu tiểu đơn vị (A1aB1b, A1bB2, A2B1a, A3B4, A4B3 và A5A5) tạo thành một hexamer có trọng lượng phân tử khoảng 360 kDa. β-conglycinin có ba tiểu đơn vị (α, α’ và β) tạo thành một tông đơ có trọng lượng phân tử khoảng 180 kDa. Cả glycinin và β-conglycinin đều có thể bị phân hủy bởi protease trong đường tiêu hóa thành các peptide nhỏ hơn có hoạt động miễn dịch khác nhau.

     

    Tác dụng của glycinin và β-conglycinin đối với hệ thống miễn dịch đường ruột của động vật khác nhau tùy thuộc vào loài động vật, liều lượng và thời gian tiếp xúc, phương pháp chế biến sản phẩm đậu nành và thành phần của chế độ ăn. Một số nghiên cứu cho thấy glycinin và β-conglycinin có thể gây viêm ruột, tăng tiết các cytokine gây viêm (như IL-1β, IL-6, TNF-α, IFN-γ), kích hoạt tín hiệu NF-κB. con đường này và điều chỉnh lại sự biểu hiện của các thụ thể giống thu phí (TLR) và các phân tử phức hợp tương hợp mô học chính (MHC) trong niêm mạc ruột của lợn, bò, chuột và chó. Những tác động này có thể làm suy giảm chức năng hàng rào ruột, tăng tính thấm của biểu mô ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển các kháng nguyên và mầm bệnh vào hệ tuần hoàn.

     

    EcoProtease là một protease lý tưởng để phân hủy glycinin và β-conglycinin trong thức ăn chăn nuôi. EcoProtease là sản phẩm protease phổ rộng (chứa 3 loại protease: kiềm, trung tính và axit) và ổn định nhiệt có thể tiêu hóa protein thực vật và động vật hiệu quả hơn. EcoProtease giúp thủy phân các yếu tố kháng dinh dưỡng và protein gây dị ứng trong các sản phẩm đậu nành như glycinin và β-conglycinin, đồng thời khiến chúng trở nên vô hại. Điều này có thể giúp giảm tiêu chảy, viêm ruột và phản ứng miễn dịch ở động vật. EcoProtease có thể cải thiện hiệu quả thức ăn, hiệu suất tăng trưởng và sức khỏe của vật nuôi bằng cách tăng cường sử dụng protein và giảm chất thải protein. 

     

    Tuy nhiên, một số nghiên cứu cũng cho rằng glycinin và β-conglycinin có thể điều chỉnh hệ thống miễn dịch đường ruột một cách có lợi bằng cách tăng cường sản xuất các cytokine chống viêm (như IL-10 và TGF-β), kích thích sự biệt hóa của T điều hòa. tế bào (Tregs), tạo ra khả năng dung nạp qua đường miệng và thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi (như Lactobacillus và Bifidobacteria) trong hệ vi sinh vật đường ruột của lợn, bò, chuột và chó. Những tác dụng này có thể cải thiện sức khỏe đường ruột , tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và ngăn ngừa phản ứng dị ứng và nhiễm trùng.

     

    Vì vậy, glycinin và β-conglycinin vừa có tác động tích cực vừa có tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch đường ruột của động vật. Sự cân bằng giữa các tác động này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau cần được xem xét cẩn thận khi sử dụng sản phẩm đậu nành làm thức ăn chăn nuôi. Một số chiến lược có thể làm giảm khả năng gây dị ứng của glycinin và β-conglycinin bao gồm xử lý nhiệt, thủy phân bằng enzyme, lên men, chỉnh sửa gen và bổ sung men vi sinh hoặc chất điều hòa miễn dịch. Những chiến lược này có thể làm thay đổi cấu trúc, khả năng tiêu hóa, khả dụng sinh học và khả năng miễn dịch của glycinin và β-conglycinin, từ đó cải thiện giá trị dinh dưỡng và độ an toàn của chúng đối với tiêu dùng động vật.

     

    Ecovet Team tổng hợp

    Nguồn tin: Ecovet

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.