Chi phí thức ăn chăn nuôi: Đòn bẩy khả dụng ở đây là gì? - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 69.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Hà Nội 68.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Thái Nguyên từ 66.000 -  67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Lâm Đồng 63.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 60.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 61.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vũng Tàu, An Giang 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang, Sóc Trăng 68.000 đồng/kg
  •  
 • Chi phí thức ăn chăn nuôi: Đòn bẩy khả dụng ở đây là gì?

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – “Giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng”; “Chi phí thức ăn tăng cao”; “Chúng tôi dự đoán giá sẽ cao trong nhiều tháng nữa”… Mỗi ngày chúng ta đều có thể đọc những tiêu đề đáng báo động này trên báo, khi chuỗi sản xuất chăn nuôi bị ảnh hưởng, từ nhà premixer cho đến người nông dân, nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, với sự gia tăng chi phí. Năm nào cũng có chủ đề nóng của nó và chúng ta có thể cho rằng đây sẽ là năm 2022, bất chấp những dấu hiệu về khả năng phục hồi và sức mạnh đến từ “năm Nhâm Dần” cho các quốc gia châu Á. Vì vậy, câu hỏi vẫn còn là: chúng ta có thể làm gì để quản lý chi phí nguyên vật liệu tăng cao khi chúng ta không có bất kỳ đòn bẩy nào về giá cả?


  Tối ưu hóa chế độ ăn bằng cách điều chỉnh theo nhu cầu của vật nuôi và sử dụng giai đoạn cho ăn, cải tiến thức ăn thông qua chế biến/ sản xuất, hoặc thông qua công thức, là những cách khác nhau được sử dụng ngày nay để giảm chi phí thức ăn. Tuy nhiên, chúng tôi quan sát thấy xu hướng trên toàn thế giới trong những năm qua được nhấn mạnh vì giá cao. Hiện nay, có hai loại thức ăn chăn nuôi: một mặt thức ăn chăn nuôi chi phí thấp; và mặt khác, thức ăn chất lượng cao/ hiệu suất cao. Cả hai đều có thể giúp giảm chi phí thức ăn theo các cách xử lý khác nhau. Đối với khẩu phần ăn chi phí rẻ, nguyên liệu thô đầu vào rẻ cũng đi kèm với chất lượng thấp (liên quan đến các yếu tố kháng dinh dưỡng, độc tố nấm mốc,…) và điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất vật nuôi. Do đó, người chăn nuôi không tận dụng được lợi thế thực sự của vật nuôi, vì chúng sẽ cần nhiều thức ăn hơn để tăng trưởng với tốc độ như trước. Ngược lại, một khẩu phần ăn chất lượng cao có vẻ chi phí không rẻ, nhưng lại tiết kiệm chi phí cho tất cả mọi người: mang lại hiệu suất chăn nuôi tốt hơn, có nghĩa là tối ưu hóa lượng thức ăn cần thiết hơn cho sự tăng trưởng của vật nuôi cho đến khi giết mổ, cuối cùng giúp vật nuôi có sức khỏe tốt hơn – và đồng thời ít sử dụng thuốc thú y hơn.

   

  Một cách để cải thiện chất lượng thức ăn là cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng, có thể đạt được bằng cách sử dụng các giải pháp điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột. Hệ vi sinh đường ruột đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa đối với dạ dày đơn. Đặc biệt, chúng mang đến quá trình thủy phân tinh bột, polysaccharid hoặc cellulose bằng enzym, cũng như quá trình lên men một số phần tử không tiêu hóa được trong ruột già để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA). Đây là những chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu năng lượng (Richards và cộng sự, 2005) và nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác, như vitamin hữu ích cho vật nuôi, sức khỏe và sự tăng trưởng (Stevens và cộng sự, 1998).

   

  Nor-Feed nhận thức được vấn đề toàn cầu về giá nguyên liệu và nghiên cứu trên quy mô riêng của mình để giúp giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. Prebiotics tự nhiên, như Nor-Spice AB, đã chứng minh hiệu quả trong việc điều chỉnh hệ vi sinh vật. Do đó, chúng tăng cường tối ưu hóa việc sử dụng thức ăn, sử dụng chất dinh dưỡng và do đó, cải thiện hiệu suất của vật nuôi.

   

  Một thực nghiệm đã được thực hiện trên 864 lợn con cai sữa vào ngày 28 (Duroc x Large-White x Landrace) trong 42 ngày, đã cho thấy chứng minh được độ hiệu quả cho việc hỗ trợ giảm chi phí thức ăn chăn nuôi. Thực nghiệm được chia thành 2 nhóm: nhóm đối chứng với khẩu phần ăn tiêu chuẩn và nhóm Nor-Spice AB với khẩu phần ăn tiêu chuẩn được bổ sung thêm 250 ppm of NorSpice AB.

  Tăng trọng trung bình hàng ngày đã cải thiện đáng kể 11,5g / ngày đối với lợn con được bổ sung Nor-Spice AB (Hình 1). Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cũng giảm đáng kể 0,128 điểm so với nhóm đối chứng (Hình 2). Do đó, chúng tôi có thể kết luận rằng việc bổ sung Nor-Spice AB cho lợn dẫn đến khả năng sử dụng, tiêu hóa hấp thu thức ăn tốt hơn, giúp giảm FCR và tăng ADG. Đối với cùng một lượng thức ăn, vật nuôi lớn nhanh hơn và lượng thức ăn chất lượng sử dụng ít hơn để đạt trọng lượng cuối cùng. Do đó, chi phí thức ăn được giảm xuống.

   

  Nor-Feed Việt Nam

  www.norfeed.net

  Liên hệ kinh doanh: Mr. Niên (+84) 362 431 352

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.