Quản lý trọng lượng gà theo độ tuổi của gà đẻ là chìa khóa để tối đa hóa năng suất trứng bền vững ở gà mái hướng trứng.
Không giống như các chủ đề khác, chủ đề về gà đẻ trứng giống thường không là chủ đề tranh luận của các chuyên gia dinh dưỡng. Chưa có một chương trình chăn nuôi nào có thể cho hiệu quả, năng suất dài lâu. Một con gà đẻ trưởng thành sớm hơn nhưng sẽ cho năng suất trứng thấp hơn, điều quan trọng và mấu chốt là phải chọn đúng thời điểm đây là chìa khóa thành công cho bất kỳ chương trình nuôi nào.
6 giải pháp nâng cao năng suất trứng ở gà đẻ
Dưới đây là sáu nguyên tắc đơn giản nhằm mục đích nâng cao hiệu suất chăn nuôi gà mái đẻ.
1. Trọng lượng cơ thể lúc trưởng thành là một điểm then chốt
Kích thước diện mạo bên ngoài, chiều dài chân, và thậm chí thành phần cơ thể gà cũng không quan trọng bằng trọng lượng cơ thể tương đương với độ tuổi trong chăn nuôi gà hiện đại.
Gà giống đẻ trứng trắng cần phải đạt được trọng lượng trung bình khoảng 1250 gram (1,25kg) lúc 18 tuần tuổi. Gà giống đẻ trứng nâu (đỏ) thì nặng hơn, cần phải đạt được 1500 gram (1,5kg) lúc 18 tuần tuổi. Nếu những chú gà đẻ của bạn nặng hơn thế nhiều thì điều này không chỉ tiêu tốn thức ăn của bạn hơn mức cần thiết, mà còn khiến cho chúng tiếp tục giữ mức ăn như vậy để đáp ứng nhu cầu duy trì cao hơn trong suốt cuộc đời của chúng. Trái lại, gà nhẹ hơn với độ tuổi có vẻ kinh tế hơn để nâng cao năng suất nhưng sẽ làm cho chúng sẽ rất khó có thể giữ được giai đoạn năng suất trứng cao trong thời gian dài.
Việc tiết kiệm điện dành cho chiếu sáng cũng có thể làm cho gà đẻ sản lượng cao không duy trì được trong thời gian dài, do vậy cần tuân thủ lịch chiếu sáng cho gà đẻ.
2. Thức ăn cung cấp phù hợp với trọng lượng cơ thể thực tế
Tất cả các công ty cung cấp giống đều có hướng dẫn để tối ưu trọng lượng cơ thể phù hợp với từng giống. Những bảng biểu và đồ thị này được gắn với các mốc thời gian cụ thể và những khẩu phần ăn được chỉ định cụ thể trong từng tuần một trong suốt quá trình tăng trưởng của gà mái.
Tất cả các thông tin như vậy, bạn nên sử dụng làm cơ sở để xây dựng cho trang trại của mình các chương trình dinh dưỡng cụ thể. Những con số thực tế nên cần phải phản ánh điều kiện thực tế tại trang trại, vì vậy cần phải kiểm tra thường xuyên cân nặng của gà đẻ để có thể có những chế độ ăn phù hợp với điều kiện thực tế của chúng. Và điều cuối cùng khi nói về vấn đề này, bạn cần phải chú ý đến một điều quan trọng là chọn số lượng gà để kiểm tra trọng lượng phải là đại diện được cho cả đàn.
3. Gà mái nặng hơn duy trì năng suất trứng đỉnh điểm dài hơn
Mặc dù đã có những hướng dẫn cụ thể, nhưng kinh nghiệm chỉ ra rằng gà mái hậu bị nặng hơn sẽ giữ năng suất trứng cao điểm cao hơn. Trọng lượng nặng hơn này có thể khoảng 5% so với các khuyến cáo. Mục đích của nó là để cân bằng cho sự thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình sản xuất trứng, as by feeding the flock as an “average” we cannot avoid underfeeding the super-efficient layers without wasting nutrients on the underperformers. Do đó, một vài gram trọng lượng gà tăng thêm ta có thể coi đó là một điều chấp nhận được, đặc biệt khi bạn đang quan tâm đến vỏ trứng. Các thức ăn bổ sung cần thiết có giá trị ít hơn đáng kể so với năng suất trứng.
4. Giữ trọng lượng toàn đàn thiếu cân có chế độ ăn tốt hơn trong thời gian dài hơn.
Điều này khá dễ hiểu đối với thực tế kỳ vọng, trong điều kiện địa phương thường tăng trưởng chậm trong suốt quá trình nuôi. Điều này dễ gặp trong các điều kiện nuôi ở thời tiết nóng, hay sau khi bùng nổ một dịch bệnh nào đó, hoặc sau khi gặp một trục trặc nào đó trong vấn đề về dinh dưỡng, … Khi đó, trọng lượng cân nặng của các mẫu đại diện cho đàn, có thể thấp hơn trọng lượng dự kiến. Trong trường hợp này, đàn gà cần được cung cấp thức ăn nhiều hơn, nếu chúng chưa được ăn ở mức tối đa, hoặc tiếp tục chế độ ăn hiện tại (tốt hơn) trong thời gian dài cho đến khi chúng đạt được trọng lượng dự kiến. Quá trình này nên diễn ra dần dần để tránh một sự thay đổi đột ngột về trọng lượng sẽ làm cho chúng cũng phải giảm đột ngột khi đàn đạt được như kỳ vọng. Một lần nữa cần nhấn mạnh rằng, cần phải theo sát biểu mẫu trọng lượng thực tế và không quan niệm bắt buộc như hướng dẫn chỉ định.
5. Không dừng tăng trưởng đối với đàn thừa cân
Điều này là khả thi đối với những đàn có trọng lượng lớn hơn so với kỳ vọng, thường hay gặp đối với những người chăn nuôi muốn có tâm lý muốn tạo nên một sự khởi đầu tốt. Nếu điều này xảy ra, thì hãy hết sức thận trọng tránh giảm đột ngột trọng lượng đàn gà một cách nhanh chóng. Thay vào đó, chúng ta nên phải giữ lượng thức ăn như cũ cho đến khi chúng đạt được trọng lượng kỳ vọng tương đương với tuổi lúc đó. Ngoài ra, cũng có thể cho chúng chuyển sang chế độ ăn tiếp theo sớm hơn, hoặc có thể kết hợp cả hai nếu thấy cần thiết trong trường hợp đặc biệt. Điều quan trọng là chấp nhận đàn tiếp tục tăng trưởng và không kìm hãm sự tăng trưởng này (chúng cần ăn để duy trì tiếp trạng thái cơ thể) cho tới khi phù hợp.
6. Chế độ ăn trước khi gà đẻ
Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn để đàn gà có một chế độ ăn của gà đẻ trong suốt 2 tuần cuối cùng trước khi bắt đầu sản xuất trứng. Điều này thường bắt đầu từ tuần thứ 16 đến 18 tuần tuổi cho hầu hết mọi dòng, giống.
Chế độ ăn như vậy hầu như giống với chế độ ăn cuối cùng trước đó, ngoại trừ bổ sung Canxi. Trường hợp một chế độ ăn tăng trưởng không có nhiều hơn 1% Canxi, trong khi một chế độ ăn trong giai đoạn trước đẻ trứng thường chưa nhiều hơn gấp đôi hàm lượng Canxi này. Điều này sẽ đảm bảo rằng gà sẽ được chuẩn bị đầy đủ hơn cho sự khởi đầu.
Nguồn: VietDVM
- chăn nuôi gà đẻ trứng li>
- nuôi gà đẻ li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất