[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Vitamin là các vi chất dinh dưỡng cần thiết trong tất cả các khẩu phần ăn của gia cầm, với mỗi loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe và hiệu suất tổng thể của vật nuôi. Vì vậy, điều quan trọng là phải quản lý các premix có liều vitamin thấp một cách hợp lý để bảo tồn sự ổn định của vitamin và duy trì hiệu quả tăng trọng trong chăn nuôi. Bài viết của chuyên gia Matie George, chuyên gia dinh dưỡng gia cầm tại tập đoàn Ridley Feed Ingredients.
Bảo quản và sử dụng nguồn Vitamin một cách hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng chăn nuôi
Tất cả các Vitamin là rất quan trọng để đảm bảo các chức năng sinh học của vật nuôi được hoạt động một cách đầy đủ và bình thường. Vitamin có thể thuộc một trong hai loại: tan trong chất béo và tan trong nước. Các Vitamin tan trong chất béo (bao gồm Vitamin A, D, E và K) được hấp thụ và lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể đàn gia cầm. Những Vitamin tan trong chất béo này rất quan trọng đối với thị lực, sự phát triển và toàn vẹn của các mô nhầy, khả năng miễn dịch và đông máu, cũng như chuyển hóa canxi và phốt pho, hỗ trợ sự phát triển của vật nuôi.
Ngược lại với các Vitamin tan trong chất béo, các Vitamin tan trong nước (bao gồm Vitamin C, phức hợp B và Choline) không được lưu trữ trong cơ thể. Các Vitamin tan trong nước chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo, và chúng cũng góp phần vào sự phát triển của da và dây chằng, phát triển xương và tổng hợp hormone.
Một số yếu tố vật lý và hóa học – bao gồm tiếp xúc với oxy, áp suất, ma sát, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, pH và phản ứng oxy hóa khử – có thể làm giảm sự ổn định của Vitamin. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của đàn. Các yếu tố khác trong quá trình sản xuất thức ăn, ví dụ như ép viên, liên quan đến ma sát, áp suất, nhiệt độ và độ ẩm, có thể đặt Vitamin với môi trường hóa học bất lợi và làm mất tính ổn định của Vitamin. Choline Clorua đặc biệt khắc nghiệt đối với Vitamin vì đặc tính hút ẩm và kiềm của nó, vì vậy hãy tách Choline Clorua ra khỏi hỗn hợp Vitamin bất cứ khi nào có thể.
Luôn hướng sự chú ý đến các điều kiện lưu trữ và thành phần sản phẩm tổng thể là rất quan trọng. Mỗi Vitamin sẽ có một điều kiện lý tưởng để tận dụng, và các điều kiện này sẽ khác nhau. Ví dụ, Vitamin B1 và B6 ổn định hơn trong môi trường axit, trong khi Axit Pantothenic và folic ổn định hơn trong môi trường kiềm. Vitamin B12 nhạy cảm với một số yếu tố môi trường, bao gồm axit mạnh, độ kiềm và ánh sáng trực tiếp.
Cung cấp các hỗn hợp vitamin trong điều kiện lý tưởng là điều kiện cần, nhưng điều kiện đủ là lưu trữ chúng. Việc bảo quản các hỗn hợp Vitamin cùng với các khoáng chất vi lượng cũng có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của chúng. Đồng, Kẽm và Sắt là những chất phản ứng mạnh nhất đối với Vitamin, trong khi Mangan và Selen có xu hướng là các khoáng chất vi lượng ít phản ứng nhất. Dạng khoáng chất vi lượng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng phản ứng của nó đối với Vitamin; Sunfat và Cacbonat là những chất dễ phản ứng nhất, trong khi các dạng oxit và khoáng chất vi lượng ở dưới dạng Chelate là ít phản ứng nhất. Do đó, các premix có sử dụng Vitamin kết hợp với khoáng chất vi lượng ở dạng Chelate sẽ giúp kéo dài sự ổn định của Vitamin.
Áp dụng các kỹ thuật quản lý thích hợp là rất quan trọng để duy trì tiềm năng và sự ổn định của Vitamin. Nếu có thể, lưu trữ khoáng và Vitamin riêng biệt trong các cơ sở sản xuất ban đầu. Khi kết hợp Vitamin và khoáng vi lượng trong các premix, hãy xem xét sử dụng khoáng chất vi lượng dưới dạng Chelate. Ngoài ra, giảm thời gian lưu trữ tổng thể của các premix trộn sẵn cũng như các nguyên liệu gốc. Ngoài ra, đảm bảo sử dụng các thùng chứa thích hợp giúp giảm thiểu ánh sáng và oxy xâm nhập gây ảnh hưởng đến chất lượng vi khoáng. Trong quá trình lưu trữ, việc kiểm soát các điều kiện xung quanh cũng sẽ làm giảm nguy cơ phơi nhiễm vitamin với nhiệt độ và độ ẩm cao trong môi trường. Việc thực hiện các chiến lược quản lý này có thể giúp đảm bảo rằng chúng ta đang cung cấp Vitamin chất lượng tối ưu, sẽ chỉ phục vụ để tăng cường sức khỏe và hiệu suất tổng thể của đàn gia cầm, qua đó gia tăng hiệu quả chăn nuôi của chúng ta.
Hồ Khoa
Alltech Việt Nam biên dịch
- chất lượng trứng gia cầm li>
- ngành chăn nuôi gia cầm li>
- lượng Vitamin li>
- premix li> ul>
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
Tin mới nhất
T2,06/05/2024
- Tây Ninh ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư ngành chăn nuôi năm 2024
- Triển khai 3 đề án ưu tiên phát triển ngành chăn nuôi
- Lập nghiệp với mô hình nuôi hươu sao
- Xuất khẩu lô thuốc thú y đầu tiên sang thị trường Hồi giáo
- Diễn biến giá thịt heo, gà và vịt (tại trại) các tỉnh phía Nam từ tháng 5/2023 đến tháng 4/2024.
- Sản lượng ngô sụt giảm khiến nguồn cung nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thu hẹp
- Sữa tươi nguyên liệu trong nước mới đáp ứng 40% nhu cầu tiêu thụ
- Ngành ong mật chuyển dịch từ ‘sổ hóa’ sang ‘số hóa’
- 5 điều cần tránh trong chăn nuôi lợn vỗ béo để hạ chi phí và tối đa lợi nhuận
- Hà Giang: Xín Mần – Nâng cao chất lượng đàn bò nhờ thụ tinh nhân tạo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất