Theo phát hiện mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis, một chút rong biển trong thức ăn gia súc có thể làm giảm lượng khí thải mê-tan từ bò thịt tới 82%. Kết quả được công bố trên tạp chí PLOS ONE, có thể mở đường cho việc chăn nuôi bền vững trên toàn thế giới.
Giáo sư Ermias Kebreab và Sesnon, Chủ tịch Khoa Động vật và Giám đốc Trung tâm Lương thực Thế giới cho biết: “Hiện chúng tôi đã có bằng chứng xác thực rằng rong biển trong chế độ ăn của gia súc có hiệu quả trong việc giảm khí nhà kính và hiệu quả không giảm theo thời gian”.
Kebreab đã tiến hành nghiên cứu cùng với nghiên cứu sinh Breanna Roque.
Roque nói thêm: “Điều này có thể giúp nông dân sản xuất bền vững thịt bò và các sản phẩm từ sữa mà con người cần để cung cấp cho thế giới”.
Trong suốt năm tháng mùa hè năm ngoái, Kebreab và Roque đã bổ sung một lượng nhỏ rong biển vào khẩu phần ăn của 21 con bò thịt và theo dõi sự tăng trọng cũng như phát thải khí mê-tan của chúng. Gia súc tiêu thụ khoảng 80 gam (3 ounce) rong biển sẽ tăng trọng lượng như các con bò khác trong đàn trong khi thải ra khí mêtan ít hơn 82%.
Khí nhà kính là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, và mêtan là một loại khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh. Nông nghiệp chịu trách nhiệm cho 10% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở Hoa Kỳ, và một nửa trong số đó đến từ bò và các động vật nhai lại khác thải ra khí mê-tan và các khí khác suốt cả ngày khi chúng tiêu hóa thức ăn gia súc như cỏ và cỏ khô.
Vì gia súc là nguồn khí nhà kính hàng đầu trong nông nghiệp, nhiều người đã đề nghị mọi người ăn ít thịt hơn để góp phần giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Thay vào đó, Kebreab tìm đến chế độ dinh dưỡng cho gia súc.
Kebreab giải thích: “Chỉ một phần rất nhỏ của trái đất là thích hợp cho sản xuất cây trồng. Nhiều đất hơn chỉ thích hợp cho chăn thả gia súc, vì vậy chăn nuôi đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp thức ăn cho 10 tỷ người trên hành tinh. Vì phần lớn khí thải mê-tan của vật nuôi đến từ chính động vật, nên dinh dưỡng đóng một vai trò lớn trong việc tìm ra giải pháp”.
Vào năm 2018, Kebreab và Roque đã có thể giảm hơn 50% lượng khí thải mê-tan từ bò sữa bằng cách bổ sung rong biển vào chế độ ăn của bò sữa trong hai tuần. Rong biển ức chế một loại enzyme trong hệ tiêu hóa của bò góp phần tạo ra khí mê-tan.
Trong nghiên cứu mới, Kebreab và Roque đã kiểm tra xem liệu mức giảm đó có bền vững theo thời gian hay không bằng cách cho bò ăn rong biển mỗi ngày trong năm tháng, từ khi chúng còn nhỏ.
Bốn lần một ngày, những con bò ăn một bữa ăn nhẹ ngoài trời để đo khí mê-tan trong hơi thở của chúng. Kết quả đã rõ ràng. Gia súc ăn rong biển thải ra ít khí mê-tan hơn nhiều và hiệu quả không giảm theo thời gian.
Kết quả từ một bảng kiểm tra hương vị không tìm thấy sự khác biệt về hương vị của thịt bò từ những con bò ăn rong biển so với một nhóm đối chứng. Các thử nghiệm tương tự với bò sữa cho thấy rong biển không ảnh hưởng đến mùi vị của sữa.
Ngoài ra, các nhà khoa học đang nghiên cứu cách trồng loại rong biển – Asparagopsis taxiformis – mà nhóm của Kebreab đã sử dụng trong các thử nghiệm. Hiện không có đủ rong biển trong tự nhiên để sử dụng rộng rãi.
Kebreab và Roque đã hợp tác với một cơ quan khoa học liên bang ở Úc có tên là Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Khối thịnh vượng chung, Đại học James Cook ở Úc, Thịt và Gia súc Úc, và Blue Ocean Barns, một công ty khởi nghiệp cung cấp nguồn, chế biến, tiếp thị và chứng nhận các chất phụ gia có thành phần rong biển vào thức ăn gia súc. Kebreab là cố vấn khoa học cho Blue Ocean Barns.
Roque nói: “Còn nhiều việc phải làm, nhưng chúng tôi rất vui mừng trước những kết quả này. Giờ đây, chúng tôi đã có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi liệu chất bổ sung rong biển có thể giảm lượng khí mê-tan trong chăn nuôi một cách bền vững và hiệu quả của nó có lâu dài hay không”.
Sự hỗ trợ cho nghiên cứu đến từ Blue Ocean Barns, David and Lucile Packard Foundation và Grantham Foundation.
Lê Hồng Vân (Theo sciencedaily)
Nguồn: Cổng thông tin Bộ Nông nghiệp
- ngành chăn nuôi li>
- rong biển li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất