Không có gì là gọi là chính xác về dinh dưỡng động vật – hay thậm chí là dinh dưỡng người, vì chúng ta không thể khẳng định rằng chúng ta biết tất cả những gì cần biết về ngành khoa học vĩ đại này, một ngành khoa học có ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày của chúng ta.
Tôi thấy là có một số xu hướng tiếp thị mới, một trong số đó là sự ra đời của thuật ngữ “Dinh dưỡng chính xác”. Có lẽ đây là cái mà chúng ta thường gọi là “biết cái mà bạn làm” và những người như vậy ít đến mức mà nếu bạn tình cờ bắt gặp người đó bạn sẽ bị thuyết phục đến mức bạn tin rằng đó là “sự chính xác”, hoặc đó chính là một trò ảo thuật.
Không có cái gọi là dinh dưỡng chính xác. Chúng ta được tập huấn để nuôi các con vật trung bình trong một đàn hoặc một bầy. Chúng ta không thể nuôi từng con vật trong một bầy một cách riêng lẻ, và thậm chí nếu chúng ta có thể làm được điều đó, chúng ta cũng không thể biết trước sức khỏe và hoạt động của từng con vật mỗi ngày. Ngay cả bản thân chúng ta cũng khó dự đoán được mình sẽ thức dậy như thế nào vào mỗi buổi sáng, chứ đừng nói đến một con vật không thể nói chuyện hoặc cầm máy tính bảng.
Như tôi đã đề cập, chúng ta được tập huấn để nuôi những con vật trung bình – một con vật cụ thể là khái niệm không tồn tại trong thực tế vì khoảng một nửa con vật trong đàn sẽ thấp hơn mức trung bình và một nửa khác sẽ cao hơn mức đó. Và khi nói đến thức ăn, cũng không có cái gọi là chính xác. Chỉ tính riêng lúa mì thì giữa các giống lúa mì đã có sự biến đồi nhiều và nhiều hơn so với các loại ngũ cốc khác. Và việc kiểm tra tất cả các chất dinh dưỡng của tất cả các giống lúa mì hầu như là không thể. Ngay cả với công nghệ NIR, chúng ta cũng dựa trên sự ước tính chứ không phải là giá trị chính xác. Ngay cả với các dung dịch hóa học cũng sử dụng ba mẫu rồi lấy kết quả trung bình.
Tôi chắc chắn rằng phía sau những tuyên bố về sự chính xác là những hứa hẹn phù hợp với tiềm năng của trang trại bạn với một chuyên gia dinh dưỡng giỏi. Và một chuyên gia dinh dưỡng giỏi biết rằng tiềm năng của một trang trại chỉ có thể đạt được bằng cách thử nghiệm các thách thức. Ví dụ như bổ sung thêm 5% thứ gì đó hoặc bỏ ra thứ gì đó và xem điều gì sẽ xảy ra. Đó là lý do tại sao các mô hình toán học chưa được sử dụng nhiều vì chúng ta vẫn đang cố gắng để hiểu rằng không chỉ các biến số ảnh hưởng đến dinh dưỡng mà ngay cả chính dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến chính nó. Không có gì lạ khi một số lượng lớn các bệnh đường tiêu hóa trên người được gọi chung là “đau bụng”, nghĩa là không có gì khác hơn về các vấn đề liên quan đến dạ dày, hoặc chỉ là chúng ta không biết gì thêm. Như một giáo sư của tôi đã từng nói, dinh dưỡng là một ngành khoa học tuyệt vời để nghiên cứu bởi vì chúng ta vẫn chưa biết gì về nó, bất chấp tất cả những khám phá tuyệt vời của chúng ta.
Vì vậy nếu dùng cụm từ “Dinh dưỡng tốt hơn” thì sẽ hợp lý hơn, còn “Dinh dưỡng chính xác” thì dường như là quá mức ở thời điểm hiện tại. Nhưng tôi phải thừa nhận chủ đề này rất hấp dẫn, và nó khiến những người làm marketing rất phấn khích khi nghĩ về.
Biên dịch: Ecovet Team
(Theo: Ioannis Mavromichalis)
Nguồn tin: Acare Việt Nam
- dinh dưỡng vật nuôi li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Tham vấn kỹ thuật phân tích chuỗi giá trị và đánh giá rủi ro trong chăn nuôi heo
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất