[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Công nghệ mới đã giúp ngành chăn nuôi đại gia súc của nước ta có nhiều bước đột phá về năng suất và chất lượng.
Giống bò sữa HF của Tập đoàn TH nhập về
Theo Cục Chăn nuôi đánh giá, giống bò sữa Holstein Friesian (HF): Từ năm 2001, giống bò chuyên dụng sữa HF thuần cao sản (có năng suất sữa trên 7.500 kg/chu kỳ) được Viện Chăn nuôi – Bộ NN&PTNT nhập từ bang California (Hoa Kỳ) nuôi thử nghiệm tại Mộc Châu – Sơn La và Đức Trọng – Lâm Đồng. Các năm sau đó (2002-2004) các tỉnh Tuyên Quang, Sơn La, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh… tiếp tục nhập khoảng 10.156 con bò HF thuần và lai Jersey từ Australia, New Zealand (trong đó có khoảng 1200 bò HR) lai Jersey) có năng suất trên 6500 kg sữa/chu kỳ về nuôi. Trong đó, 5 năm đầu nuôi thử nghiệm, giống bò sữa cao sản HF này đã phải khắc phục nhiều khó khăn, trở ngại. Nhưng từ năm 2007 nhận thấy giống bò HF thuần, năng suất cao có thể nuôi được ở Việt Nam.
Các năm 2009 và nhất là 2010, 2011 và 2012 các doanh nghiệp lớn như TH True Milk, Vinamilk đã nhập trên 20.000 bò sữa HF từ Australia và Newzealand phần lớn được nuôi tập trung quy mô lớn tại Nghệ An. Với việc ứng dụng các công nghệ đồng bộ về giống năng suất cao, ứng dụng chuồng trại có khả năng chống được bức xạ mặt trời, giảm nhiệt độ chuồng nuôi, nuôi bò bằng sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh TMR, đến nay đã có khoảng 52.000 con giống bò sữa HF năng suất cao (chiếm 31% tổng đàn) cho năng suất sữa từ 6.500 -7.600 kg sữa/chu kỳ 305 ngày nuôi ở nước ta.
Tinh trùng cọng rạ đông lạnh: Tại trạm Nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Moncada (thuộc Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương – Viện Chăn nuôi) mỗi năm cung cấp 500.000 liều tinh cho sản xuất, trong đó 320-330 ngàn liều tinh trùng đông lạnh bò đực giống Brahman (Red và Gray), Droughmaster, Red Angus… Số tinh này được phối giống sản xuất ra khoảng 200-220 ngàn bò lai. Tinh bò được bảo quản trong bình chứ nito – 196˚C với thời gian bảo quản có thể lên tới 50 năm.
Về mặt con giống, có những bò đực giống thịt nêu trên là những giống có khả năng chịu nhiệt độ nóng, có khả năng tăng trọng cao hơn 30-60% so với giống bò lai Sind mà chúng ta đã nuôi từ năm 1923.
Gần đây, Sở NN&PTNT Hà Nội đã nhập tinh đông lạnh giống bò BBB từ Bỉ để phối giống nhân tạo cho bò lai Sind của Việt Nam. Đàn bê sinh ra bước đầu cho thấy có nhiều ưu việt. Đây là hướng đi trong việc cải thiện đàn giống bò thịt ở nước ta.
Bò đực HF từ các bò mẹ có năng suất sữa 11-17 tấn sữa/chu kỳ được khai thác tinh, bảo quản đông lạnh – 196 ˚C tại Trạm nghiên cứu và sản xuất tinh đông lạnh Moncada đã đóng góp nhiều cho sản xuất. Hiêu quả đầu tư 1, sinh lợi 100 làn đối với 2 công nghệ trên.
Tinh phân biệt giới tính: Trong mấy năm gần đây, Việt Nam đã ứng dụng thành công bước đầu đối với công nghệ phối giống tinh bò phân biệt giới tính với tỷ lệ bê cái sinh ra 87-92%. Phương pháp này cho hiệu quả kinh tế cao. Trong khi bê đực mới sinh chỉ bán được 1.200.000 đồng/con thì bê cái giống cao sản có giá bán 12.000.000 đồng/con. Các nước Mỹ, Australia, Hà Lan, Newzealand, Anh, Israel, Nhật Bản, Thái Lan, Trung QUốc đã áp dụng. Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần giống bò sữa Mộc Châu, Công ty Cổ phần sữa Đà Lạt, TH True Milk đã áp dụng công nghệ này. Tỷ lệ bê cái sinh ra đạt tương đương khuyến cáo của các nhà cung cấp tinh phân biệt giới tính là 87-92%.
Ngoài kỹ thuật cấy truyền phôi, thụ tinh trong ống nghiệm, cắt phôi từ 1 phôi tạo ra 2 phôi, nhờ vậy mà nhân nhanh các giống cao sản gấp nhiều lần so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên, công nghệ này ở giai đoạn đầu, chưa được áp dụng rộng trong sản xuất so với công nghệ tinh cọng rạ và tinh phân biệt giới tính đã nêu rõ ở trên.
TÂM AN
- tinh phân biệt giới tính li>
- bò HF li>
- Tinh trùng cọng rạ đông lạnh li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất