EU cho phép dùng côn trùng làm thức ăn chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 61.000 - 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 64.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái 63.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 62.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 60.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 60.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 62.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi TP. Hồ Chí Minh 61.000 đ/kg
    •  
  • EU cho phép dùng côn trùng làm thức ăn chăn nuôi

    Ủy ban châu Âu (EU) đã chính thức cho phép sử dụng nguồn protein động vật có nguồn gốc từ côn trùng làm thức ăn chăn nuôi, cho gia cầm và lợn.

     

    Bước tiến mới

     

    Các nền tảng quốc tế của Côn trùng cho Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi (IPIFF), thuộc Hiệp hội ngành Côn trùng châu Âu, có trụ sở tại thủ đô Brussels (Bỉ) hôm nay dẫn nguồn tin từ tạp chí chuyên ngành chính thức của EU cho biết: Quy chế số 2021/1372 của Ủy ban châu Âu đã cấp phép sử dụng nguồn protein động vật đã qua chế biến có nguồn gốc từ côn trùng được dùng làm thức ăn cho gia cầm và lợn.

    Giòi bọ và côn trùng được coi là nguồn thức ăn chăn nuôi thay thế bền vững. Ảnh: The Pigsite

     

    Chủ tịch IPIFF, bà Adriana Casillas cho biết: “Ngành của chúng tôi nhiệt liệt hoan nghênh bước đi cuối cùng này trong quá trình cấp phép cho protein côn trùng được dùng trong thức ăn cho gia cầm và lợn. Theo lộ trình chính sách của IPIFF, động thái phê duyệt này đã thể hiện đây là một trong những ưu tiên lớn nhất của tổ chức này kể từ khi thành lập”.

     

    Giới chuyên gia nhìn nhận, việc phê duyệt côn trùng được dùng làm thức ăn chăn nuôi cũng được coi là một bước đột phá trong sự phát triển của ngành côn trùng châu Âu. Sự chấp thuận này sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu “Farm to Fork” (từ trang trại đến bàn ăn), bởi nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuỗi tuần hoàn trong sản xuất lương thực, đồng thời cải thiện tính bền vững và khả năng tự cung tự cấp của ngành chăn nuôi châu Âu.

     

    Theo Phó Chủ tịch thứ nhất của IPIFF, Aman Paul, sau khi cho phép côn trùng được dùng làm thức ăn cho ngành nuôi trồng thủy sản vào tháng 7 năm 2017, chúng tôi coi việc phê duyệt này là một bước đi hợp lý vì gia cầm là loài ăn côn trùng và động vật như lợn là loài ăn tạp”.

     

    Ông Christophe Trespeuch, Tổng thư ký IPIFF cho hay, bước tiến mới thể hiện nỗ lực cải cách luật pháp lần này cũng hứa hẹn mang lại cơ hội mới cho ngành chăn nuôi gia cầm và lợn, bởi côn trùng là nguồn protein chất lượng cao tự nhiên cho các loài động vật không nhai lại.

     

    Theo lộ trình, sự cho phép này dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 9 tới, tức 20 ngày sau khi điều luật được công bố trên tạp chí chuyên ngành chính thức của EU.

     

    Trên thực tế thì các loại thức ăn chăn nuôi công nghiệp vừa đắt đỏ (chiếm tới 70% chi phí sản xuất vì 90% nguyên liệu phụ thuộc nhập khẩu) và không phải là một lựa chọn bền vững.

     

    Thức ăn chăn nuôi bền vững

     

    Cách nay 5 năm, công ty khởi nghiệp ở Úc Goterra đã tạo lập một trang trại nuôi ruồi lính đen tạo ra ấu trùng để nghiên cứu cách thức quản lý chất thải bền vững chống biến đổi khí hậu và tạo ra một nguồn thức ăn chăn nuôi thay thế.

    Một trang trại nuôi dế làm thực phẩm ở tỉnh Mahasalakam, Thái Lan. Ảnh: Afton Halloran

     

    Ấu trùng ruồi lính đen được cho ăn chất thải, bao gồm thực phẩm dư thừa từ công sở, nhà hàng, bã cà phê, nho và chất thải nông nghiệp như vỏ lúa mì, phụ phẩm rượu vang sau đó sẽ nhanh chóng chuyển đổi những thứ này thành chất dinh dưỡng. Khi ấu trùng đã phát triển thành nhộng và hoàn thành nhiệm vụ phân hủy chất thải sẽ được đưa đến phòng xử lý khử trùng để làm thức ăn chăn nuôi và thủy sản.

     

    Theo Phys.org, các nghiên cứu đã chứng minh rằng ngành nuôi dế sẽ là một hướng đi bền vững để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Cụ thể các nhà khoa học đã so sánh việc nuôi dế ở Thái Lan với chăn nuôi gà thịt cho thấy, có 15 tác động môi trường khác nhau được ghi nhận bao gồm: tiềm năng gây nóng lên toàn cầu, cạn kiệt tài nguyên và phú dưỡng…Trong hầu hết các trường hợp, chăn nuôi dế đều có tác động thấp hơn chăn nuôi gà thịt.

     

    “Nghiên cứu này rất kịp thời vì hiện có nhiều bên liên quan khác nhau đang rất quan tâm đến côn trùng nuôi. Nhiều người đã xem côn trùng như một hướng đi để giảm gánh nặng môi trường đối với hoạt động chăn nuôi. Chưa kể côn trùng, trong nhiều trường hợp còn có thể sánh ngang với thịt và cá về mặt về giá trị dinh dưỡng- có nghĩa là chúng đại diện cho một tiềm năng to lớn trong việc giảm tác động của việc sản xuất thực phẩm”, Afton Halloran, tác giả chính của nghiên cứu thuộc Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho hay.

     

    Kim Long (The Pigsite; Phys.org)

    Nguồn: nongnghiep.vn

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

  • Nguyễn Mạnh
  • Bài viết đã cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích! Nếu bạn đang tìm kiếm thêm nguồn cung cấp bột đá, đá hạt, vôi bột và bột dolomite chất lượng cao cho các ngành sản xuất, hãy ghé thăm bột đá đá hạt dolomite vôi bột . Chúng tôi tự hào mang đến sản phẩm với tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giá cả cạnh tranh và giao hàng nhanh chóng. Rất hân hạnh được hợp tác cùng bạn!

  • Đỗ Đại Trùng Dương
  • Tôi muốn liên kết.

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.