[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Một nhóm nghiên cứu của Trung Quốc và Hoa Kỳ đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc ăn quả amla (chùm ruột) đối với khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng, các thông số lên men và sản lượng sữa của bò sữa đang cho con bú.
Tại Việt Nam quả Amla được biết đến với tên gọi là quả Me rừng hay còn có tên gọi là Chùm ruột núi. Cây thường mọc hoang tại các vùng rừng núi Việt Bắc và Tây Bắc nước ta – Ảnh minh họa: Canva
Do có vị chua và làm tê lưỡi, quả amla châu Á (Phyllanthus emblica), hay còn gọi là quả chùm ruột không được coi là thích hợp để làm thức ăn cho người, dẫn đến một sự lãng phí thực phẩm đáng kể. Điều này đã thu hút sự quan tâm của nhóm nghiên cứu Trung Quốc và Hoa Kỳ nhằm nghiên cứu ảnh hưởng của việc cho ăn 3 mức (200g, 400g và 600 g/ ngày) quả chùm ruột đối với khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng, các thông số lên men và sản lượng sữa của bò sữa đang cho con bú.
Tác động của quả chùm ruột đối với lượng thức ăn
Các kết quả đã được công bố trên tạp chí Khoa học và Công nghệ Thức ăn Chăn nuôi, cho thấy quả chùm ruột không ảnh hưởng đến lượng thức ăn, nhưng ảnh hưởng đến sản xuất sữa, thành phần sữa, khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng rõ ràng và sản xuất axit béo chuỗi ngắn của động vật nhai lại.
Ảnh hưởng đến sữa
Cho ăn 600 g/ ngày quả chùm ruột làm tăng nồng độ NH3-N (amoniac) và urê trong sữa, đồng thời giảm năng suất sữa so với các liều lượng khác.
Các yếu tố chống dinh dưỡng
Những kết quả này cho thấy rằng quả chùm ruột có thể được sử dụng như một nguồn thức ăn tự nhiên thay thế lên đến 400 g/ ngày trên cơ sở cho ăn như bình thường, nhưng ngoài ra có thể có các yếu tố kháng dinh dưỡng hạn chế mức độ bổ sung quả chùm ruột. Tuy nhiên, cần phải tiến hành nghiên cứu bổ sung để xác định liệu có ảnh hưởng phụ thuộc vào liều lượng của quả chùm ruột đối với năng suất của bò đang cho con bú hay không, với cỡ mẫu lớn hơn và một nghiên cứu dài hạn hơn.
Hiểu Lam (Theo Allaboutfeed)
- thức ăn cho bò li>
- Quả Chùm ruột li> ul>
- Chăn nuôi gà công nghiệp– lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
Tin mới nhất
T7,04/05/2024
- Sữa tươi nguyên liệu trong nước mới đáp ứng được 40% nhu cầu tiêu thụ
- Ngành ong mật chuyển dịch từ ‘sổ hóa’ sang ‘số hóa’
- 5 điều cần tránh trong chăn nuôi lợn vỗ béo để hạ chi phí và tối đa lợi nhuận
- Hà Giang: Xín Mần – Nâng cao chất lượng đàn bò nhờ thụ tinh nhân tạo
- Những lưu ý quan trọng để nuôi vịt đẻ đạt năng suất cao
- Danh sách cơ sở sản xuất thuốc thú y đạt GMP
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Tổ chức tiêm vắc xin phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024
- Nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc quý I/2024 đạt mức kỷ lục
- Đông Nam Á sẽ trở thành thị trường hàng đầu của thực phẩm trong tương lai
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (P6)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất