[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Hiện nay, các chất phụ gia bổ sung trong thức ăn chăn nuôi hiện đại thường được sử dụng như một công cụ cực kỳ quan trọng để cải thiện sức khỏe vật nuôi. Trong số đó, chất bổ sung Phytogenic ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn. Do đó, ngày càng nhiều các sản phẩm Phytogenic có mặt trên thị trường, điều này khiến cho các nhà sản xuất tự hỏi làm thế nào để tạo nên sự khác biệt giữa các sản phẩm với nhau và làm sao để sản phẩm hoạt động tốt nhất. Để hiểu rõ hơn về những lợi ích mà chất phụ gia phytogenic có thể mang lại cho hệ thống chăn nuôi, người ta phải hiểu được quá trình phát triển của phụ gia thức ăn chăn nuôi.
Không phải tất cả phụ gia thức ăn chăn nuôi đều được tạo ra giống nhau
Phụ gia thức ăn chăn nuôi là các sản phẩm được thêm vào thức ăn chăn nuôi để cải thiện giá trị của nó. Chúng thường được sử dụng để cải thiện năng suất và phúc lợi của vật nuôi và do đó có thể tối ưu hóa lợi nhuận cho người chăn nuôi.
Mục đích dùng của phụ gia thức ăn không nên nhầm lẫn với thuốc thú y. Phụ gia thức ăn cung cấp thêm lợi ích ngoài nhu cầu sinh lý của vật nuôi và nên được kết hợp với các biện pháp khác để cải thiện hiệu quả sản xuất. Những biện pháp đó bao gồm cải thiện vấn đề quản lý, lựa chọn di truyền và các biện pháp an toàn sinh học.
Sự tồn tại của một số loại phụ gia thức ăn chăn nuôi. Tất cả chúng đều có điểm chung là chúng được trộn vào thức ăn hoặc premix hoặc pha vào nước uống với tỷ lệ tương đối thấp để phục vụ một mục đích cụ thể. Ví dụ về phụ gia thức ăn chăn nuôi là axit hữu cơ, pre- và probiotic, axit béo mạch ngắn và trung bình, các sản phẩm nấm men chức năng và phụ gia thức ăn phytogenic. Phụ gia thức ăn hiện đại cũng pha trộn các chất phụ gia khác nhau tạo thành sản phẩm kết hợp, làm tăng giá trị của sản phẩm cuối.
Phụ gia thức ăn phytogenic là một loại phụ gia có chứa các phân tử thực vật, các thành phần hoạt động có nguồn gốc từ thực vật và cung cấp các đặc điểm đặc trưng của chất đó. Những phân tử này được tạo ra bởi thực vật với mục đích để tự bảo vệ chính mình khỏi nấm mốc, nấm men, vi khuẩn và các sinh vật có hại khác. Tùy thuộc vào loại phân tử, phân tử thực vật có các đặc tính khác nhau, phân bổ từ kháng khuẩn đến chống oxy hóa và chống viêm.
Cách tiếp cận của EW Nutrition đến việc phát triển Ventar D: 6 bước
Sự phát triển được chất phụ gia phytogenic tốt nhất là một quá trình rất phức tạp. Đối với Ventar D, EW Nutrition chia quá trình phát triển thành các bước sau, quy trình này có thể như là kiểu mẫu cho một quá trình phát triển thành công:
- Xem xét nhu cầu của khách hàng
- Chọn lọc các thành phần hoạt động
- Kỹ thuật phối hợp công thức
- Ứng dụng phát triển và mở rộng
- Kiểm tra năng suất
- Tính an toàn và xác nhận theo quy định
Hiểu nhu cầu của khách hàng
Điểm quan trọng nhất trong việc phát triển phụ gia thức ăn chăn nuôi là lấy khách hàng làm trung tâm. Hiểu được những thách thức và nhu cầu của nhà sản xuất là cực kỳ quan trọng để phát triển các giải pháp phụ gia thức ăn chăn nuôi.
Trong bước đầu tiên, các nhà sản xuất phụ gia cần đánh giá và xác định số lượng nhu cầu của khách hàng ở bất cứ nơi nào có thể. Điều này đạt được thông qua việc giao tiếp thông tin và đánh giá các tài liệu: Các nhà sản xuất, quan điểm của các nhà lãnh đạo và các đối tác nghiên cứu được phỏng vấn và từ đó những thách thức của họ được liệt kê ra. Trong bước tiếp theo, những thách thức đó sẽ được phân tích thêm bằng cách sử dụng các tài liệu khoa học. Trong bước cuối cùng, nhu cầu của khách hàng được sắp xếp theo tầm ảnh hưởng của chúng đối với lợi nhuận của khách hàng.
Tiếp theo sau đó, yêu cầu tối thiểu với chất phụ gia mới là nguồn gốc. Điều này có thể với chất phụ gia phytogenic ví dụ như “Cải thiện năng suất vật nuôi và giảm sử dụng kháng sinh trong khi vẫn tăng lợi nhuận”. Các thông số năng suất chính được chọn, có thể ví dụ như cải thiện hiệu quả chuyển hóa thức ăn ở gà thịt.
Đáp ứng các nhu cầu chưa được đáp ứng
Một khi nhu cầu của khách hàng đã được hiểu, giai đoạn tiếp theo của sự phát triển bắt đầu. Dựa vào cơ chế hoạt động, một số phân tử thực vật được chọn dựa trên các đặc tính mô tả của chúng. Trong ví dụ của chúng tôi, đây có thể là một cơ chế hoạt động kháng khuẩn nhắm vào vi khuẩn gây bệnh trên đường ruột ở gà thịt, hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Quá trình trong phòng thí nghiệm, các hợp chất riêng lẻ sẽ được chọn để kiểm tra hiệu quả kháng khuẩn tương ứng của chúng bằng cách sử dụng thử nghiệm MIC và MBC. Những thử nghiệm này được chạy bằng cách sử dụng các hợp chất có độ tinh khiết cao.
Các thử nghiệm sẽ được tiến hành bằng cách sử dụng các chủng thực địa khác nhau như E. Coli, S. enterica hoặc C. perfringens. Trong bước tiếp theo, thử nghiệm sẽ được lặp lại với các thành phần có sẵn trên thị trường. Các hợp chất nhiều triển vọng nhất sẽ được thử nghiệm trong các hỗn hợp phức tạp hơn.
Các chất phụ gia phytogenic hiện đại dựa trên khái niệm kết hợp các phân tử thực vật khác nhau để tấn công vi khuẩn theo nhiều cách khác nhau, với khả năng kháng khuẩn của chúng là theo nhiều cách khác nhau. Cơ chế hoạt động này rất quan trọng vì nó làm cho vi khuẩn gây bệnh rất khó có khả năng phát triển sức đề kháng với sự kết hợp của các phân tử thực vật, như chúng làm với kháng sinh.
Chọn đúng cách thức để ứng dụng
Quá trình sản xuất thức ăn thường là một thách thức đối với các chất phụ gia. Nhiều phân tử thực vật có tính bay hơi cao và dễ bị bay hơi ở nhiệt độ cao. Đặc biệt là các sản phẩm phytogenic không được bảo vệ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhiệt độ cao khi ép viên và thời gian lưu lại của thức ăn khi ở trong bồn trộn nhão. Kết quả là ảnh hưởng đến hoạt tính của sản phẩm.
Do đó, việc phát triển phương thức thích hợp để bảo vệ các hợp chất là một phương pháp ưu tiên hàng đầu để đảm bảo giải phóng hiệu quả các hợp chất nơi chúng nên được giải phóng – trong ruột của động vật. Những phương thức bảo vệ có thể sử dụng chất nhũ hóa khi áp dụng phụ gia thông qua nước để uống, hoặc công nghệ bọc khi phụ gia được trộn trong thức ăn.
Do tầm quan trọng của khả năng trộn đều, độ trơn chảy và độ ổn định sau ép viên cho thấy hiệu suất của các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi, các loại chất nhũ hóa, chất mang và công nghệ được sử dụng để sản xuất ra sản phẩm thường được coi là tài sản trí tuệ của công ty.
Tầm quan trọng của việc đánh giá trên vật nuôi
Một trong những bước cuối cùng của sự phát triển, các phụ gia thức ăn mới gần đây được phát triển cần phải chứng minh tính an toàn và hiệu quả của nó ở động vật. Do đó, cần phải làm các nghiên cứu đánh giá để xác nhận cơ chế hoạt động được chọn trong giai đoạn ban đầu ở phòng thí nghiệm. Thông thường, chất phụ gia sẽ được thử nghiệm ở các loài mục tiêu trong các viện nghiên cứu trong nhà và bên ngoài.
Đối với chất bổ sung phytogenic, có thể phải đòi hỏi tác dụng của nó đối với việc tăng trọng, hiệu quả chuyển hóa thức ăn và sức khỏe đường ruột so sánh với các nhóm đối chứng khác nhau. Ngoài ra, phụ gia thức ăn chăn nuôi mới được phát triển có thể được so sánh với các chất phụ gia hiện có để hiểu rõ hơn về khả năng của nó.
Các nghiên cứu tìm ra liều sử dụng được tiến hành để xác minh liều khuyến cáo đã chọn và các nghiên cứu bổ sung dùng quá liều khuyến cáo được tiến hành để chứng minh tính an toàn của chất phụ gia cho cả động vật và người tiêu dùng. Trong một số thị trường hoặc môi trường pháp lý nhất định, các nghiên cứu bổ sung có thể được yêu cầu. Chúng có thể bao gồm các đánh giá an toàn với môi trường hoặc bằng chứng cho thấy chất phụ gia mới không tồn dư trong các sản phẩm động vật.
Nghiên cứu trường hợp: Ventar D
Đối với Ventar D, quá trình này tuân theo các bước một cách tỉ mỉ, trong các vòng phát triển lặp đi lặp lại đi từ nhu cầu của khách hàng đến xây dựng, thử nghiệm, mở rộng quy mô, thử nghiệm thực hiện trong nhà và ngoài nhà và cuối cùng là sản xuất.
Những bước này đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng tiếp cận với khách hàng và sẽ đáp ứng được sự mong đợi của khách hàng – và hơn thế nữa.
Chọn các sản phẩm phytogenic của bạn một cách thông minh
Rất nhiều phụ gia thức ăn chăn nuôi (phytogenic) trên thị trường khiến các nhà sản xuất có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, chỉ có các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi được phát triển một cách khoa học mới có thể tối ưu hóa cả sức khỏe động vật và lợi nhuận sản xuất. Điều quan trọng là chọn các nhà sản xuất phụ gia thức ăn đáng tin cậy, những người đã phát triển sản phẩm phytogenic của họ dựa trên những thách thức của khách hàng và đã trải qua tất cả các bước cần thiết để tạo ra một chất phụ gia có hiệu suất cao và an toàn.
- thức ăn chăn nuôi li>
- Phytogenics li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Bí kíp nuôi công an toàn dịch bệnh tại các khu du lịch sinh thái
- Sản lượng lợn của Anh tháng 10/2024 tăng
- Nông dân sản xuất giỏi từ mô hình chăn nuôi dê
- Giới khoa học lo ngại ca H5N1 có dấu hiệu thích nghi với người
- Sắp diễn ra hội thảo, phổ biến áp dụng mô hình số trong quản lý tại các cơ sở chăn nuôi
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất