Ảnh hưởng của axit tannin (Silvafeed Nutri P) trên gà đẻ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 52.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Vĩnh Phúc 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa, Quảng Ngãi 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Thuận 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tây Ninh 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Ảnh hưởng của axit tannin (Silvafeed Nutri P) trên gà đẻ

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Kháng sinh đã được đưa vào công thức thức ăn cho chăn nuôi trong hơn 40 năm như một chiến lược để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và giảm chi phí. Việc sử dụng thuốc kháng sinh làm yếu tố thúc đẩy tăng trưởng (AGP) trong liều điều trị thấp trong thời gian dài, đặc biệt thuận lợi cho việc lựa chọn vi sinh vật kháng kháng sinh. Trong những năm qua, mối quan tâm toàn cầu về sự phát triển của kháng kháng sinh và chuyển gen kháng từ động vật sang các chủng người đã gia tăng. 

   

  Loại bỏ AGP khỏi chế độ ăn của động vật gây áp lực rất lớn cho người chăn nuôi gia súc và gia cầm, một trong những hậu quả chính là sự gia tăng đáng kể tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm với sự gia tăng liên quan đến việc sử dụng kháng sinh để điều trị và đồng thời, chi phí kinh tế. Vì thế, các lựa chọn thay thế cho AGP là rất cần thiết. 

   

  Thách thức là thực hiện các giải pháp thay thế mới mà không ảnh hưởng đến hiệu suất sản xuất của vật nuôi và tránh sự gia tăng của các vi sinh vật kháng thuốc kháng sinh. Chiết xuất thực vật và các chất có nguồn gốc tự nhiên đang cho thấy kết quả đầy hứa hẹn cho dinh dưỡng động vật, từ hiệu quả của chúng cũng như từ quan điểm kinh tế. 

  Tannin hạt dẻ cho thấy kết quả đầy hứa hẹn cho dinh dưỡng động vật

   

  Tannin là các hợp chất có nguồn gốc thực vật đang được sử dụng thành công làm chất phụ gia trong thức ăn gia cầm để kiểm soát bệnh và cải thiện hiệu quả của động vật. Sử dụng thành công bất kỳ chất chiết xuất nào làm phụ gia thức ăn phải đảm bảo sản phẩm có chất lượng phù hợp với số lượng đủ để đáp ứng các yêu cầu thực tế của ngành chăn nuôi gia cầm. Tannin hạt dẻ (thủy phân) có lẽ là sản phẩm thương mại có sẵn nhất đáp ứng những nhu cầu đó. Báo cáo hiện tại dự định phân tích dữ liệu có sẵn hỗ trợ việc sử dụng chúng.

   

  Giới thiệu Chiết xuất thực vật Tanin

   

  Tannin là các hợp chất polyphenolic tan trong nước có trọng lượng phân tử thay đổi được tìm thấy rất nhiều trong tự nhiên có khả năng kết tủa protein. Tannin có thể được phân loại thành cô đặc và thủy phân. Tannin thủy phân dựa trên axit gallic, thường là nhiều este với D – glucose, trong khi nhiều tannin cô đặc hơn (thường được gọi là proanthocyanidin) có nguồn gốc từ các monome flavonoid. Bằng chứng khoa học hiện nay cho thấy rằng, có tiềm năng đáng kể trong việc sử dụng tannin để tăng cường dinh dưỡng và sức khỏe động vật, đặc biệt đối với động vật nhai lại như gia súc.).

   

  Nhiều nghiên cứu về các hợp chất phenolic đã có mặt trong vài năm qua, hầu hết các công trình này đều hướng đến việc cải thiện sức khỏe của con người và chúng chứng minh rằng tannin có nhiều hoạt động sinh học, bao gồm cả bảo vệ tim mạch Các đặc tính chống viêm, và kháng khuẩn chủ yếu là do hoạt động chống oxy hóa và chống bức xạ của chúng. Các nghiên cứu gần đây trong thú y đề cập rằng những tác động này được phản ánh trong hiệu suất tăng trưởng tốt hơn ở các loài động vật sản xuất thực phẩm khác nhau. Tannin cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh vật nuôi và truyền mầm bệnh từ động vật một cách bền vững và thân thiện với môi trường. Các báo cáo gần đây về việc sử dụng tanin ở gia cầm cho thấy kết quả đầy hứa hẹn.

   

  Tác động đến hiệu suất sản xuất gia cầm

   

  Mặc dù tannin đã được coi là yếu tố chống dinh dưỡng theo truyền thống, nhưng giờ đây người ta đã biết rằng những chất này có thể có lợi cho gia cầm. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đây, một số yếu tố phải được xem xét và đánh giá như hàm lượng sử dụng trong thức ăn, cấu trúc của các hợp chất, quy trình áp dụng trong quá trình chuẩn bị thức ăn, có thể ảnh hưởngđến khả năng tiêu hóa của gà và sức khỏe toàn cầu.

  Tỷ lệ tử vong của nhóm sử dụng axit Tannin (Silvafeed Nutri P) có giảm hơn so với nhóm đối chứng ở tất cả các tuần thí nghiệm (Ảnh: nhachannuoi.vn)

   

  Một thử nghiệm đánh giá sự ảnh hưởng của tannin hạt dẻ (Silvafeed nutri p) đến khả năng sản xuất trứng trên gà đẻ giai đoạn gà để dạt 30 tuần tuổi. Thời gian thử nghiệm là 6 tuần, chia làm 2 nhóm thí nghiệm  nhóm 1 đối chứng và nhóm 2 sử dụng Silvafeed Nutri P 0,06%. Các chỉ tiêu theo dõi thí nghiệm bao gồm tỷ lệ đẻ trứng, trọng lượng trứng, tỷ lệ chết, lượng thức ăn ăn vào.

   

  Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong của nhóm sử dụng axit Tannin (Silvafeed Nutri P) có giảm hơn so với nhóm đối chứng ở tất cả các tuần thí nghiệm đặc biết tuần 31, 32 và tuần 35. Trọng lượng trứng và tỷ lệ trứng của các tuần thử nghiệm nhóm sử dụng axit Tannin (Silvafeed Nutri P) có sự cải thiện tốt hơn so với nhóm đối chứng. Bên cạnh đó thì việc bổ sung axit Tannin (Sivafeed Nutri P) vào trong thức ăn của gà đẻ không làm ảnh hưởng đến hàm lượng thức ăn ăn vào của gà đẻ.

  Công ty Ánh Dương Khang

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.