Bà Rịa – Vũng Tàu: Dự kiến thu hút gần 100 triệu USD đầu tư vào chăn nuôi, thú y - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Dự kiến thu hút gần 100 triệu USD đầu tư vào chăn nuôi, thú y

  Trên địa bàn tỉnh đã có 47 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; giết mổ, sơ chế sản phẩm chăn nuôi; đảm bảo cung cấp đủ giống, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và sản phẩm chăn nuôi cho người tiêu dùng. Giai đoạn 2023-2025, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phấn đấu hỗ trợ thu hút đầu tư gần 100 triệu USD vào hoạt động chăn nuôi, thú y trên địa bàn tỉnh.

   

  180 triệu USD được các doanh nghiệp đầu tư vào chăn nuôi, thú y

   

  Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 47 doanh nghiệp hoạt động sản xuất có liêu quan đến lĩnh vực chăn nuôi, thú y thì có đến 34 doanh nghiệp chăn nuôi heo, gia cầm, trâu, bò; 4 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi; 01 doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y và 8 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giết mổ động vật, sơ chế sản phẩm động vật.

   

  Theo số liệu thống kê, khoảng 180 triệu USD đã được các doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động chăn nuôi, thú y trên địa bàn tỉnh. Đây là tín hiệu khả quan góp phần đảm bảo đủ khả năng cung cấp các loại giống heo cao sản và thương phẩm, giống gia cầm chất lượng cao; nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi cho nhu cầu của người chăn nuôi trong tỉnh và các tỉnh, thành lân cận.

  Công ty TNHH Kinh doanh Nông sản Việt Nam nhìn từ trên cao

   

  Đặc biệt, với 160 triệu USD đã được đầu tư vào sản xuất và cung ứng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, Công ty TNHH Kinh doanh Nông sản Việt Nam đã trở thành công ty cung cấp các sản phẩm như bã đậu nành, khô đậu nành, lecithin đậu nành, vỏ đậu nành phục vụ cho sản xuất thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi lớn nhất khu vực Đông Nam Á, với sản lượng 3 triệu tấn nguyên liệu các loại/năm.

   

  Bên cạnh đó, 8 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giết mổ động vật, sơ chế sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh đã đáp ứng được nhu cầu về giết mổ, tiêu thụ sản phẩm động vật cho người tiêu dùng. Thông qua hoạt động giết mổ tập trung đã cung cấp các loại sản phẩm động vật an toàn thực phẩm, góp phần kiểm soát, giảm thiểu lây lan các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xảy ra trên động vật.

   

  Tuy nhiên, hoạt động của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến chăn nuôi và giết mổ trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn. Cụ thể, do quá trình phát triển đô thị hóa, công nghiệp hóa nên quỹ đất dành cho sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, hơn nữa do đặc thù xây dựng cơ cở chăn nuôi đòi hỏi rất nhiều điều kiện (xa khu dân cư, nguồn nước, diện tích lớn, …). Do đó, nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn khi tìm kiếm địa điểm đầu tư hoặc mở rộng sản xuất. Chi phí đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ là khá lớn nhưng khả năng rủi ro khá cao và thời gian thu hồi vốn chậm.

   

   Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi mới chỉ dừng lại tại công đoạn cung cấp nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi hoặc sản xuất thức ăn hỗn hợp để tiêu thụ nội bộ, nên đã chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu cung cấp thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh và phần lớn vẫn phải nhập từ các tỉnh khác về đã làm tăng chi phí sản xuất, ảnh hưởng đến thu nhập của người chăn nuôi.

   

  Hỗ trợ, thu hút 70 triệu USD vào hoạt động chăn nuôi, thú y

   

  Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp an tâm đầu tư phát triển bền vững, chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, hình thành các vùng nguyên liệu cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, tăng thu nhập cho người chăn nuôi, góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã triển khai rất nhiều các giải pháp để giám sát chặt chẽ dịch bệnh, hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động cung ứng con giống, thức ăn chăn nuôi, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh, tổn thất kinh tế cho người chăn nuôi.

   

  Ông Nguyễn Xuân Trung, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, một trong những nhiệm vụ cụ thể và trọng tâm được chú trọng thực hiện trong giai đoạn 2023 – 2025 đó là Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường phối hợp với các ban ngành, địa phương triển khai thực hiện nhiều công tác hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi, thú y trên địa bàn tỉnh. Cụ thể như: Tổ chức các hội thảo, tập huấn để tuyên truyền các chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, thú y; tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quy hoạch các vùng khuyến khích chăn nuôi, địa điểm giết mổ, khu công nghệ cao, … để công bố, giới thiệu doanh nghiệp biết; hướng dẫn, thẩm định công nhận các cơ sở chăn nuôi đạt cơ sở an toàn dịch bệnh, cơ sở giết mổ an toàn thực phẩm, cơ sở đủ điều kiện sản xuất thức ăn chăn nuôi; phối hợp các ban ngành kiểm tra, thẩm định, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.

   

  Thông qua các hoạt động này, dự kiến đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh sẽ thu hút, đầu tư thêm hoạt động của các doanh nghiệp, cụ thể sẽ có 10 đến 15 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, với số lượng vật nuôi từ 40-80.000 con heo và 1,2 đến 1,5 triệu con gia cầm; đầu tư mới 2 cơ sở sản xuất thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh và nâng cấp, xây dựng mới 3 đến 5 cơ sở giết mổ, sơ chế sản phẩm động vật./.

   

  Thịnh Đức Minh

  Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.