Bình Định triển khai bảo hiểm chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Bình Định triển khai bảo hiểm chăn nuôi

  Đầu năm 2023, Bình Định sẽ thực hiện bảo hiểm chăn nuôi tại các địa phương có đàn gia súc lớn, chính sách này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi.

   

  Chính sách làm an lòng người chăn nuôi

   

  Giữa năm 2022, Chính phủ ban hành chính sách mới về hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp theo Quyết định số 13/QĐ-TTg ngày 24/6/2022, đối tượng bảo hiểm được hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp về cây trồng có lúa, cao su, hồ tiêu, điều, cà phê; vật nuôi có trâu, bò, lợn và nuôi trồng thủy sản có tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cá tra.

   

  Khi chính sách bảo hiểm nông nghiệp đi vào cuộc sống sẽ hỗ trợ người chăn nuôi bù đắp một phần thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra cho cây trồng, vật nuôi, góp phần bảo đảm an sinh xã hội nông thôn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển.

  Hiện đàn heo thịt ở Bình Định đạt khoảng 663.891 con. Ảnh: V.Đ.T.

   

  Là tỉnh phát triển mạnh ngành chăn nuôi, nên Bình Định được Chính phủ chọn thực hiện bảo hiểm chăn nuôi cho 3 loại vật nuôi là trâu, bò và heo. Hiện UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo cho ngành chức năng cùng các đơn vị liên quan phối hợp, khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch bảo hiểm chăn nuôi đến cơ sở.

   

  Đến cuối năm 2022, đàn trâu ở Bình Định có 17.205 con; đàn bò có 303.622 con. Trong những năm qua đàn bò thịt ở Bình Định tăng mạnh là do phong trào chăn nuôi bò vỗ béo trên địa bàn phát triển mạnh khắp các địa phương từ miền xuôi đến miền núi, nhất là nuôi bò lai. Tổng đàn bò sữa nuôi trong các trang trại, gia trại, nông hộ đạt 2.392 con. Đàn lợn ở Bình Định cũng ổn định ở mức gần 1 triệu con tính cả heo con theo mẹ, riêng heo thịt ước đạt 663.891 con.

   

  Theo ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định, các loại vật nuôi thuộc diện được bảo hiểm chăn nuôi đều có giá trị kinh tế lớn. Tuy nhiên, trong những năm qua, dịch bệnh luôn rình rập, nên nghề chăn nuôi gia súc là lĩnh vực dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh. Chính sách hỗ trợ bảo hiểm chăn nuôi của Chính phủ là giải pháp hỗ trợ, bù đắp một phần thiệt hại cho người dân chẳng may gặp rủi ro.

   

  Đưa chính sách đi vào cuộc sống

   

  Để chính sách đi vào cuộc sống, mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Sở NN-PTNT phối hợp với Công ty Bảo Minh Bình Định, đơn vị được tỉnh chọn thực hiện bảo hiểm chăn nuôi cùng chính quyền các địa phương triển khai Quyết định số13/QĐ-TTg ngày 24/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

   

  Theo ông Huỳnh Ngọc Diệp, Chi cục đã chủ động làm việc với Công ty Bảo Minh Bình Định để bàn cách triển khai chính sách bảo hiểm nông nghiệp.

  Ở huyện Hoài Ân, ngoài được mệnh danh là “vựa heo lớn nhất miền Trung”, địa phương này còn đang phát triển mạnh nghề nuôi bò vỗ béo. Ảnh: V.Đ.T.

   

  “Chúng tôi chủ động khảo sát tổng đàn trâu, bò, heo trên toàn tỉnh. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến với người chăn nuôi; tư vấn, hướng dẫn người dân tham gia bảo hiểm chăn nuôi. Đồng thời phối hợp với chính quyền các địa phương lập danh sách các đối tượng chăn nuôi trâu, bò, heo trên địa bàn thuộc diện được hỗ trợ bảo hiểm nông nghiệp để trình UBND tỉnh phê duyệt”, ông Huỳnh Ngọc Diệp, chia sẻ.

   

  Theo Công ty Bảo Minh, đầu năm 2023, Công ty này sẽ thực hiện bảo hiểm chăn nuôi tại các địa phương có đàn gia súc lớn như các huyện Hoài Ân, Tuy Phước, Phù Cát, thị xã An Nhơn và thị xã Hoài Nhơn, sau đó triển khai tại các địa phương còn lại.

   

  Ông Võ Duy Tín, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Hoài Ân chia sẻ, Hoài Ân có tổng đàn heo lớn nhất tỉnh Bình Định, luôn ổn định ở mức gần 300.000 con. Trong 4 năm gần đây, người chăn nuôi ở Hoài Ân còn phát triển mạnh nghề nuôi bò lai vỗ béo.

  Người chăn nuôi huyện Hoài  (Bình Định) xuất bán heo thịt cho thị trường Đà Nẵng. Ảnh: V.Đ.T.

   

  “Hiện nay đàn bò trên địa bàn huyện đạt gần 23.000 con, các địa phương phát triển nuôi bò mạnh nhất huyện Hoài Ân là các xã Ân Phong, Ân Thạnh, Ân Nghĩa, Ân Đức. Người chăn nuôi mua con bò khoảng hơn 1 năm tuổi, có giá từ 15-20 triệu đồng/con tùy giống và tùy cân lượng, sau đó tích cực nuôi vỗ béo, hơn 1 năm sau khi bò đạt 600kg-700kg/con sẽ bán được khoảng 50-60 triệu đồng/con. Ngoài nghề nuôi heo, nghề uôi bò hiện nay cũng mang lại cho nông dân trên địa bàn nguồn thu nhập lớn”, ông Võ Duy Tín cho biết.

   

  “Sở N-PTNT sẽ phối hợp chặt chẽ với Công ty Bảo Minh Bình Định cùng các hội, đoàn thể tại các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm chăn nuôi. Chính sách bảo hiểm chăn nuôi theo quy định mới sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi, nên chắc chắn số hộ tham gia sẽ nhiều hơn. Do đó, chúng tôi quyết tâm sớm đưa chính sách bảo hiểm chăn nuôi vào cuộc sống, đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi”, ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho hay.

   

  Vũ Đình Thung

  Báo Nông Nghiệp Việt Nam

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.