Bộ Y tế tiếp tục nhập khẩu chất tạo nạc - ngành chăn nuôi vội đề nghị phối hợp quản lý - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Bộ Y tế tiếp tục nhập khẩu chất tạo nạc – ngành chăn nuôi vội đề nghị phối hợp quản lý

  Bộ Y tế vừa có văn bản cho phép tiếp tục được nhập khẩu hoạt chất salbutamol sau 9 tháng tạm dừng nhập khẩu chất này do salbutamol bị sử dụng sai mục đích, đưa vào thức ăn chăn nuôi gây nguy hiểm tới sức khỏe người tiêu dùng.

  Salbutamol_SVZH

  Một cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi có chứa salbutamol bị Thanh tra Bộ NNPTNT phát hiện, thu giữ. Ảnh minh họa.

  Theo báo cáo của các cơ sở sản xuất thuốc có hiện tượng thiếu thuốc chứa hoạt chất Salbutamol để điều trị. Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, Cục Quản lý Dược đã cấp phép cho hai đơn vị sản xuất thuốc được nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol để sản xuất thuốc.

  Ông Trương Quốc Cường – Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết: Sau khi tăng cường công tác hậu kiểm, kiểm soát hoạt động kinh doanh nguyên liệu salbutamol, hiện nay các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện, cơ bản đáp ứng các quy định về sản xuất, kinh doanh chất salbutamol. Do đó, các đơn vị sản xuất thuốc có số lượng phù hợp với nhu cầu và số đăng ký còn hiệu lực chứa nguyên liệu salbutamol được phép nhập khẩu hoạt chất này.

  Trao đổi với PV Báo Lao Động, Đại tá Phan Mạnh Thông – Trưởng Phòng 5 – Cục cảnh sát Phòng, chống tội phạm môi trường – C49 (Bộ Công an), cho biết: Trước ý kiến về nghị nhập khẩu salbutamol của Bộ Y tế, C49 – Bộ Công an đã đề nghị Bộ Y tế coi salbutamol như dạng thuốc tiền chất ma túy và phải được đưa vào dạng quản lý đặc biệt. Theo đó, hàng năm khi nhập hoạt chất này, ngành y tế phải tổng hợp, báo cáo Chính phủ về nhu cầu chi tiết để sản xuất thuốc trong nước cần sử dụng salbutamol. Mặt khác, salbutamol phải được giám sát đặc biệt, nhập vào bao nhiêu thì số lượng sản phẩm thuốc cũng phải tương ứng với số lượng salbutamol đã nhập về Việt Nam. “Hơn nữa, những đơn vị, cơ sở nào được phép nhập hoạt chất này cũng phải được xem xét, cân nhắc kỹ. Thực tế, Việt Nam không phải là nước sản xuất thuốc để nhập khẩu, nên không thể lấy lý do này để nhập nhiều salbutamol về Việt Nam” – Đại tá Phan Mạnh Thông nhấn mạnh.

  Bộ Y tế cũng cho biết đã bổ sung salbutamol vào danh mục “Thuốc phải kiểm soát đặc biệt” trong Luật Dược sửa đổi cùng với các loại thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc và phóng xạ.

  Ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết: Do salbutamol đã được bổ sung vào danh mục thuốc phải kiểm soát đặc biệt”, nên tình trạng buôn bán, sử dụng không đúng hoạt chất này sẽ được kiểm soát tốt hơn. Tuy nhiên, Bộ NNPTNT đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị công khai chia sẻ thông tin về các đơn vị nhập khẩu chất salbutamol để phối hợp quản lý, tránh sử dụng sai mục đích. Bộ NNPTNT cũng yêu cầu Bộ Y tế giám sát chặt chẽ việc nhập khẩu, quản lý nghiêm, thường xuyên phối hợp với các ngành trong việc kiểm tra, giám sát việc sử dụng trong việc sản xuất thuốc có salbutamol theo đúng quy định “thuốc phải kiểm soát đặc biệt”.

  “Trong năm 2015 -2016, ngành y tế nhập khẩu về hơn 9 tấn salbutamol, nhưng chỉ mới giải thích được hơn 3 tấn dùng để bào chế thuốc. Như vậy, còn hơn 6 tấn salbutamol đến thời điểm này vẫn chưa thu hồi được, các đơn vị nhập khẩu cũng không giải thích được số lượng thuốc đó đang ở đâu, đã sử dụng hay chưa? Với mức lợi nhuận cao gấp 8-10 lần (nhập khẩu giá từ 1,7-1,8 triệu đồng/kg, bán lậu ra thị trường với giá 7-8 triệu đồng, có thời điểm lên tới 10 triệu đồng/kg), nên việc tái diễn tình trạng buôn bán trái phép chất salbutamol là khó dẹp bỏ được hoàn toàn, nên việc giám sát nhập khẩu, bào chế salbutamol cần được đưa vào dạng quản lý đặc biệt” – Đại tá Phan Mạnh Thông (Trưởng Phòng 5 – C49 Bộ Công an) thẳng thắn bày tỏ.

  P.V

  (Theo Báo Lao Động)

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.