Cảnh báo về nguy cơ độc tố nấm mốc hiện tại và tương lai - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • Cảnh báo về nguy cơ độc tố nấm mốc hiện tại và tương lai

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Một chuyên gia của Alltech cho biết, việc trồng trọt bị thay đổi do thời tiết, thời điểm thu hoạch của cây trồng thay đổi và thiệt hại mùa màng đều có thể tạo cơ sở cho sự hiện diện của độc tố mycotoxin trong vụ mùa hiện tại.

   

  Ông Max Hawkins chuyên gia về độc tố nấm mốc của Alltech cho biết rằng, các mối nguy cơ mà ngành nông nghiệp đang phải đối mặt về độc tố nấm mốc đang trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Ông cũng giải thích rằng các tác động tiềm tàng từ việc thay đổi thời tiết khiến cho việc thu hoạch nông sản bị dời khỏi lịch trình quen thuộc, là điều kiện lý tưởng của độc tố nấm mốc.

  Cảnh báo về nguy cơ độc tố nấm mốc hiện tại và tương lai

  Max Hawkins, chuyên gia về độc tố nấm mốc

   

  Các nhà sản xuất cần biết họ đang ở đâu và những gì đang hiện diện trong thức ăn chăn nuôi hiện tại, ông nói. Khi mùa vụ thu hoạch đang tới gần, chúng ta sẽ biết nhiều hơn về những gì chúng ta phải đối mặt.

   

  Những thách thức hiện tại

   

  Các mẫu ngô đã được phân tích từ tháng 1 đã cho thấy khoảng bảy loại độc tố trong mỗi mẫu, điều này hơi đặc biệt, Hawkins nói. Nhiều nguy cơ đến từ độc tố nấm mốc trong họ Deoxynivalenol (DON) cùng với Fumonisin và Axit Fusaric.

   

  Tuy nhiên, đã có một số rủi ro từ độc tố nấm mốc như như Aflatoxin, Citrinin, Trichothecenes B, A và Zearalenone, ông nói. Ở một số vùng của Hoa Kỳ, Penicillium, Aspergillus và Ergot cũng đã bắt đầu xuất hiện. “Những giá trị rủi ro cao hơn đang xuất hiện ở ngoài kia, và có thể bên trong thùng thức ăn, đang chực chờ tấn công đàn vật nuôi” – Ông nói.

   

  Thành phần thức ăn có thể gây rủi ro cao cho bò sữa và bò thịt, tuy nhiên, trộn ngô vào khẩu phần hỗn hợp sẽ làm giảm nguy cơ. Đối với heo, có nhiều nguy cơ khác nhau hơn. Chúng có nguy cơ cao đến từ DON, từ Fumonisins và Zearalenone, vì vậy chúng có thể ảnh hưởng đến tất cả các giai đoạn sản xuất, lợn nái, vỗ béo và xuất chuồng, ông nói. Tuy nhiên, đó sẽ là một rủi ro cao trên toàn bộ quy trình. Sẽ có một số rủi ro thấp, nhưng nhìn chung, rủi ro vẫn là rất cao.

   

  Gà đẻ cũng được dự báo là sẽ đối mặt một số rủi ro từ DON và Fumonisin, trộn ngô vào khẩu phần sẽ tạo ra thức ăn có rủi ro trung bình hoặc cao hơn một chút. Sẽ có rủi ro thấp hơn cho gà thịt và nguy cơ cao hơn đối với chim non trong chế độ ăn trong những ngày đầu. Tuy nhiên, nguy cơ nhìn chung là cao hơn so với trước đây.

   

  Các mẫu thân bắp ủ chua (Corn Silage) cũng cho thấy nhiều độc tố nấm mốc hơn trước đây – khoảng sáu mỗi mẫu, Hawkins nói. Nguy cơ có xu hướng đến từ DON và Fumonisin, Axit Fusaric và Penicillium, và thách thức đang ngày một cao hơn.

  Cảnh báo về nguy cơ độc tố nấm mốc hiện tại và tương lai
  Thân bắp ngô ủ chua, một nguyên liệu đang bị độc tố nấm mốc tấn công

   

  Thức ăn ủ chua có nguy cơ từ bằng đến cao hơn một chút đối với bò sữa, ông nói. “Bên cạnh đó, nếu ta nhìn vào thực tế là từ đầu năm đến nay, nguy cơ này luôn hiển diện. Tôi không nghĩ sẽ có gì thay đổi trừ khi chúng ta có một nguyên liệu thức ăn mới hoàn toàn”.

   

  Những thách thức trong mùa thu

   

  Mùa xuân ẩm ướt làm trì hoãn việc trồng bắp nhưng một số phần của Vành đai bắp ngô đã bắt đầu khô cạn , Hawkins nhận xét.

   

  “Nếu chúng ta nhìn vào phần trăm lượng mưa bình thường, Đồng bằng Bắc Bộ đã ẩm ướt nhưng từ phía đông Iowa, miền bắc Illinois, trên khắp Indiana và vào Ohio, nó đã khô như ở Đồng bằng Nam”, ông nói. “Những khu vực này đã khô cạn đến mức bây giờ nếu bạn nhìn vào màn hình hạn hán bạn sẽ thấy khu vực đó từ phía đông Iowa, miền bắc Illinois, đến Indiana và Ohio bắt đầu xuất hiện những khu vực căng thẳng trên màn hình hạn hán”.

   

  Vụ ngô, đặc biệt là bắp ngô trồng muộn, cũng đang bắt đầu bị ảnh hưởng ở một số vùng đó, ông nói. Các tác nhân gây nên sự căn thẳng cao mang đến nguy cơ một số độc tố nấm mốc phát triển bao gồm độc tố Fusarium, DON, HT2, Zearalenone trong bắp ngô trồng muộn và các vấn đề như Aspergillus và Fumonisin ở các khu vực khô cạn hơn.

   

  Cũng có nguy cơ độc tố Ergot ở một phần của đất nước, như Bắc và Nam Dakota, nơi thời tiết mát mẻ và ẩm ướt. Các độc tố Ergot đặc biệt có vấn đề với thức ăn thô hạt nhỏ đã được thu hoạch để ủ chua. Rất nhiều công ty sữa và một số nguyên liệu đang hết thức ăn, họ đã phải đến những khu vực ủ hạt nhỏ có Ergot cao và họ thực sự không sẵn sàng để đối đầu với các nguy cơ ấy. Và vì thế, các vấn đề tiềm ẩn bắt đầu hiện ra.


  Độc tố nấm mốc – vấn đề không thể xem thường

   

  Tuy nhiên, các mẫu ngô ủ ban đầu từ Florida xuất hiện phù hợp với những gì đã được tạo ra trước đó, ông nói. Tuy nhiên, khi bạn rời khỏi Florida và bắt đầu di chuyển về phía bắc qua Georgia, đã có rất nhiều bắp ngô bị hạn hán và khi bạn di chuyển xa hơn về phía bắc, bạn sẽ bắt gặp hoặc bắp ngô thật sự khô, hoặc thật sự ướt.

   

  Không có nhiều thông tin về tỷ lệ mắc bệnh ngô như bệnh đốm lá hoặc bệnh cháy lá, nhưng nhiều thông tin dự kiến trong vài tuần tới, ông nói.

   

  “Một điều khác mà chúng tôi cũng muốn quan tâm là thiệt hại do mưa đá”, Hawkins nói. Nó có thể là tiền thân rất lớn của Fusarium, DON, T2 và những thứ đó – nếu nó không đủ xấu để quét sạch bắp ngô, nó vẫn có thể đủ đáng kể để gây thương tích nghiêm trọng cho cây và khiến nó dễ bị nhiễm nấm mốc hơn.

   

  Trong tương lai, các nhà sản xuất nên nhận thức được các điều kiện trong khu vực nơi họ cung cấp nguyên liệu thức ăn hoặc thức ăn ủ chua của họ, ông nói.

   

  Ý Cẩm dịch từ Feednavigator

  https://www.feednavigator.com/Article/2019/08/12/Alltech-highlights-mycotoxin-risks-in-current-upcoming-feed-crops

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.