Chăn nuôi gà: Còn nhiều diễn biến khó lường - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Chăn nuôi gà: Còn nhiều diễn biến khó lường

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Đầu năm 2017, giá trứng gia cầm xuống thấp nhưng gà thịt ổn định hoạt động tái đàn tương đối chậm. Cùng với đó, dịch cúm gia cầm có nhiều diễn biến khó lường đòi hỏi người chăn nuôi cảnh giác cao độ.

  Chăn nuôi gà: Còn nhiều diễn biến khó lườngTừ đầu năm 2017 đến nay, giá trứng gà đã liên tục giảm mạnh

   

  Giá trứng gà giảm mạnh

   

  Từ sau Tết Đinh Dậu, giá cả một số sản phẩm chăn nuôi chủ lực có sự biến động khá rõ. Trong khi giá heo hơi đã tăng lên nhiều thì giá trứng lại liên tục giảm mạnh.

   

  Thông tin với báo chí, ông Chamnan Wangakkarangkul, Phó TGĐ Công ty C.P Việt Nam cho biết, giá trứng gà tại trại đầu tuần này chỉ còn 1.050 đồng/ quả. Nếu so với giá thành trứng tại các trang trại của C.P hiện vào khoảng 1.300 đồng/quả, thì với mỗi quả trứng bán ra, các chủ trang trại nuôi gà lấy trứng đang bị lỗ 250 đồng. Đó là giá thành ở những trang trại nuôi tốt. Còn ở những trang trại khác, giá thành trứng gà vào khoảng 1.500 – 1.600 đồng/quả, thì với giá trứng hiện tại, người chăn nuôi còn lỗ nặng hơn nữa.

   

  Như vậy, từ đầu năm 2017 đến nay, giá trứng gà đã liên tục giảm mạnh. Những ngày cuối cùng của năm 2016, giá trứng gà tại trại còn ở mức tốt là 1.750 đồng/kg. Sang đầu tháng 1, giá trứng gà tại trại giảm mạnh còn 1.550 – 1.600 đồng/quả. Giá trứng liên tục giảm ở những ngày tiếp theo đó, cho dù đó là thời điểm giáp Tết Đinh Dậu và đà giảm giá đã kéo dài đến tận bây giờ. So với đầu tháng 2 năm ngoái, giá trứng gà hiện tại ở ĐNB thấp hơn 23,6%.

   

  Lượng trứng tồn đọng đang quá nhiều là nguyên nhân chính khiến cho giá trứng sụt giảm mạnh. Những ngày trước và sau tết, các bếp ăn công nghiệp đóng cửa do công nhân về quê ăn tết, các trường học bán trú cũng nghỉ tết, các cơ sở sản xuất bánh có sử dụng trứng làm nguyên liệu cũng giảm mạnh nhu cầu mua trứng do đã tập trung sản xuất bánh bán tết từ cuối năm ngoái…Đó là những yếu tố khiến cho nhu cầu tiêu thụ trứng giảm mạnh.

   

  Trong khi đó, gà lấy trứng ở các trang trại vẫn tiếp tục đẻ trong các ngày nghỉ tết, thành ra, lượng trứng tồn kho gia tăng ngày một nhiều. Mặc dù các trang trại lớn đều gửi trứng vào các kho lạnh nhằm kéo dài thời gian bảo quản lên vài tháng, chờ nhu cầu tăng trở lại, nhưng với lượng trứng tồn kho quá lớn từ trước tết, cộng với lượng trứng mới trong những ngày tết, đã tạo áp lực lớn khiến cho giá trứng giảm sâu xuống dưới giá thành.

   

  Dự báo trong vài tuần tới, giá trứng có thể vẫn ở mức thấp và sẽ bắt đầu tăng trở lại khi các nhà sản xuất dùng trứng làm nguyên liệu, các bếp ăn, trường học phục hồi nhu cầu sử dụng trứng.

   

  Gà thịt ổn định, hoạt động tái đàn chưa mạnh

   

  Còn đối với giá gia cầm, ông Nguyễn Văn Đoan, chủ một trang trại chăn nuôi tổng hợp quy mô lớn ở xã Đông Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội), cho biết, so với cuối năm 2016 thì hiện giá gà vẫn bình ổn và có phần tăng nhẹ. Ví như gà ta ngon người nuôi vẫn bán được giá trên 100.000 đồng/kg, gà trống thiến có giá từ 140.000 đồng đến trên dưới 160.000 đồng/kg.

   

  Tại Hải Dương, ông Lục Văn Nhàn, trang trại gà đồi 5.000 con TX Chí Linh cho biết, đợt trong Tết, gia đình ông đã bán được 80 – 85% lượng gà trong năm. Số còn lại tới Rằm tháng Giêng đã xuất bán và hiện tại đang tái đàn bằng 60% trước Tết. Đợt tới, theo ông Nhàn, giá cả gia cầm cũng sẽ ổn định vì lượng xuất bán ra cũng chưa nhiều.

   

  Anh Vũ Công Trường, một chủ trang trại nuôi lợn, gà lớn ở TP.Tam Điệp (Ninh Bình) cho biết: “Đối với thị trường gà đầu năm cũng khá sôi động, nhu cầu phục vụ đám, lễ, hội nhiều cũng khiến cho giá gà nhích lên ở mức khá khoảng 65.000 đồng/kg gà ta lai, 63.000 đồng/kg gà lai chọi…” – anh Trường chia sẻ.

   

  Đối với gà giống, anh Nguyễn Văn Quý, Giám đốc Kỹ thuật công ty gia cầm Lượng Huệ cho biết, thời điểm ra Tết, lượng giống xuất bán ra chậm do người chăn nuôi còn đắn đo, đợi diễn biến thị trường, chưa tái đàn mạnh.

   

  Ông Nguyễn Đăng Vang – Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng: “Việc giá gà đầu năm tăng nhẹ cũng phần nào đó giúp cho người chăn nuôi vơi bớt gánh nặng thua lỗ. Tuy nhiên theo tôi, dù giá đã tăng song người nuôi không được chủ quan, tăng đàn tự phát quá nhiều. Bởi trong thời gian tới thị trường sẽ còn biến động rất khó lường”.

   

  Dịch cúm gia cầm xuất hiện

   

  Tại Đồng bằng sông Cửu Long, tháng 2 này đã xuất hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm. Đáng lo hơn lúc này nông dân đang bước vào giai đoạn thu hoạch lúa đông xuân, trong khi tình trạng thả nuôi vịt chạy đồng cũng diễn ra rầm rộ với các nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch cúm gia cầm…

   

  Trước Tết Nguyên đán vừa qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hậu Giang đã phát hiện và tiêu hủy hơn 800 con gà nhiễm cúm H5N1 của ông Nguyễn Văn Thành ở ấp 6, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ.

   

  Gần đây nhất, vào cuối tháng 1/2017, ngành thú y tỉnh Bạc Liêu cũng đã tiêu hủy toàn bộ đàn gà 1.700 con, nuôi được hơn 1 tháng tuổi của hộ ông Võ Thanh Tùng (ngụ ấp Vĩnh Phú A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long).

   

  Trước đó, đàn gà của ông Tùng đã bị bệnh và chết hàng loạt. Kết quả xét nghiệm cho thấy đàn gà của ông Tùng bị dương tính cúm A /H5N1.

   

  Ông Trương Ngọc Trưng – Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hậu Giang cho biết: Mặc dù ổ dịch đã được khống chế, nhưng ngành chăn nuôi và thú y xác định không thể lơ là trong công tác giám sát, phòng, chống dịch bệnh tại nơi xảy ra ổ dịch nói chung và công tác phòng, chống dịch bệnh toàn tỉnh nói riêng. Hiện, chúng tôi đã rà soát đàn nuôi mới, đàn hết hạn miễn dịch trên địa bàn xã Long Trị A để khẩn trương tiêm vắcxin phòng bệnh cúm gia cầm. Đồng thời, kết hợp các biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi nhằm triệt tiêu mầm bệnh. Mặt khác, tăng cường giám sát ổ dịch và vùng lân cận, theo dõi chặt tình hình chăn nuôi trên địa bàn…”.

   

  Tại tỉnh Nghệ An, theo thông tin từ UBND tỉnh, từ ngày 15/01/2017 đến ngày 2/2/2017 đã xảy ra 03 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại huyện Đô Lương và huyện Diễn Châu làm nhiều gia cầm ốm, chết buộc phải tiêu hủy. UBND tỉnh cũng đã có công điện khẩn tập trung triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh.

   

  Với diễn biến phức tạp của thời tiết, Cục Thú y cho rằng nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao; các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm độc lực cao H5N1, H5N6 và một số chủng virus cúm có thể lây sang người như virus H7N9; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

   

  Tâm An

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.