Đồng hóa trị một có thể tiêu hóa chất béo và điều tiết hệ vi sinh không? - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Đồng hóa trị một có thể tiêu hóa chất béo và điều tiết hệ vi sinh không?

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Chất béo và dầu là nguồn năng lượng quan trọng thứ hai trong thức ăn cho lợn. Tuy nhiên, để lợn có thể hấp thụ và chuyển hóa chất béo và dầu thành năng lượng, chúng cần được phân tách thành các phân tử nhỏ hơn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng chất nhũ hóa hoặc đồng đơn hóa trị, giúp tăng cường tiêu hóa chất béo và dầu, từ đó giúp tăng trọng ở lợn, tăng cường hiệu quả sử dụng thức ăn và cải thiện chi phí công thức.

   

  TS. Alessandra Monteiro (Giám đốc R&D của Animine)

  Bước đầu tiên, muối mật tác động nhũ hóa nhằm hạn chế quá trình hấp thụ lipid. Chúng bao phủ axit béo, làm giảm kích thích của giọt chất béo và cung cấp nhiều diện tích bề mặt hơn cho hoạt động của lipase. Nhờ hoạt động của chúng, lipase có thể biến đổi các giọt chất béo thành các mixen dễ dàng hấp thụ ở ruột.

   

  Axit mật (BA) được tổng hợp từ cholesterol trong gan (BA chính), liên hợp với glycine hoặc taurine (BA liên hợp) và được lưu trữ trong túi mật để giải phóng ở ruột. Dạng liên hợp là chất nhũ hóa hiệu quả giúp cải thiện quá trình tiêu hóa lipid, đặc biệt là từ các axit béo bão hòa và không bão hòa đơn.

   

  Axel Minetto (Giám đốc sản phẩm của Animine)

  Tuy nhiên, BA liên hợp có thể được khử liên hợp bởi hệ vi sinh vật đường ruột thông qua một loại enzyme gọi là: hydrolase muối mật (BSH), và cũng được chuyển đổi thành BA thứ cấp bằng quá trình khử 7 -dehydroxylation. Những phản ứng enzyme được thực hiện bởi hệ vi sinh vật này không có lợi cho quá trình trao đổi chất của động vật, vì BA đã khử liên hợp không hiệu quả trong việc nhũ hóa chất béo. Mặt khác, BA thứ cấp có thể gây độc cho cơ thể nếu ở nồng độ cao, vì vậy, điều kiện lý tưởng để thúc đẩy quá trình hấp thụ lipid là hạn chế hoạt động của enzyme BSH của vi khuẩn.

   

   

  Khả năng thủy phân muối mật và tiêu hóa chất béo của vi sinh vật

   

  Các ấn phẩm khoa học đã chỉ ra rằng, việc ức chế hoạt động BSH sẽ giúp tăng trọng bằng cách thay đổi lượng axit mật, tín hiệu của vật chủ và chuyển hóa lipid. Trên thực tế, khả năng của các phân tử thúc đẩy tăng trưởng, chẳng hạn như kháng sinh, có mối tương quan chặt chẽ với sự suy giảm hoạt động của BSH. Phương thức hoạt động này đã được chứng minh đối với nhiều loại kháng sinh kích thích tăng trưởng (salinomycin, avilamycin, bacitracin, monensine, tylosin, …) và có liên quan đến việc giảm các loài sản xuất BSH trong ruột như: Lactobacillus, Clostridium, Listeria Staphylococcus.

   

  Gần đây, người ta đã chứng minh rằng một số nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm cũng có tác động đến hoạt động của BSH theo 2 cơ chế:

   

  – Ức chế gián tiếp bằng cách điều tiết hệ vi sinh vật, tương tự như kháng sinh.

   

  – Ức chế trực tiếp enzyme BSH thông qua tương tác trên vị trí hoạt động của chúng.

   

  Trong số các khoáng chất này, hợp chất Cu (đồng) có khả năng ức chế cao nhất, nhưng lại có ít nghiên cứu liên quan đến khả năng kích thích tăng trưởng với hoạt động BSH.

   

  Đồng đơn hóa trị, chuyển hóa và tăng trưởng axit mật

   

  Hàm lượng bổ sung đồng cao đã được sử dụng từ lâu để thúc đẩy sự phát triển của lợn. Không có nghi ngờ gì về hiệu quả của đồng trong việc thúc đẩy tăng trưởng, nhưng phương thức hoạt động của chúng vẫn còn gây tranh cãi sau nhiều thập kỷ. Có thể kể đến là sự ức chế hoạt động của BSH, hoạt động này có ảnh hưởng đến việc sử dụng chế độ ăn uống và chuyển hóa lipid. Điều này sẽ mang lại nhiều năng lượng hơn cho động vật!

   

  Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Animine với Đại học Illinois tại Hoa Kỳ, đã chỉ ra rằng lợn được nuôi bằng đồng đơn hóa trị có trọng lượng cơ thể tốt hơn so với nhóm được cho ăn đồng sunfat.

   

  Một trong những lời giải thích có thể là ảnh hưởng của đồng đến hoạt động BSH.

  Thật vậy, trong thử nghiệm này cho thấy lợn được cho ăn đồng đơn hóa trị có nồng độ BA liên hợp trong ruột cao hơn nhóm đồng sunfat. Nhóm đồng đơn hóa trị cũng có nồng độ BA thứ cấp trong gan và hàm lượng trong đại tràng thấp hơn đáng kể (-18%).

  Giải thích cho sự khác biệt giữa các nguồn đồng có liên quan đến dạng ion của chúng. Các nghiên cứu in vitro đã cho thấy hiệu lực của đồng đơn hóa trị (Cu+) so với đồng hai hóa trị (Cu2+) trong việc ức chế vi khuẩn gram dương và gram âm. Điều này gợi ý rằng đồng đơn hóa trị sẽ có tác động gián tiếp đến hoạt động của BSH bằng cách làm giảm vi khuẩn sản sinh BSH nhiều hơn đồng hai hóa trị.

   

  Thông điệp

   

  Trong nhiều năm, việc sử dụng đồng đơn hóa trị (CoRouge®) ở lợn và gia cầm giúp cải thiện trọng lượng tốt hơn. Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy lượng axit mật liên hợp cao hơn do gan khỏe mạnh đã được giải thích. Vì vậy, khả năng độc đáo của đồng đơn hóa trị trong việc điều tiết hệ vi sinh vật cũng làm giảm quá trình phân hủy axit mật của vi khuẩn và mang lại khả năng nhũ hóa chất béo cao hơn. Điều này dẫn đến việc tiêu hóa và sử dụng chất béo tốt hơn, cung cấp nhiều năng lượng hơn để cải thiện hiệu suất và tăng trưởng.

   

  Biên dịch: Hồ Ngọc Thủy

   

  Scan và ấn theo dõi qua kênh Zalo OA chính thức của Nutrispices để được cập nhật nhiều thông tin và sự kiện về phụ gia thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.