Giảm protein thô trong khẩu phần ăn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột ở heo con - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Giảm protein thô trong khẩu phần ăn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột ở heo con

    [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việc giảm hàm lượng CP trong khẩu phần đồng thời đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng với các AA bổ sung được đề xuất là một trong những chiến lược dinh dưỡng hiệu quả nhất để giảm bài tiết nitơ và tăng cường sức khỏe đường ruột. Chiến lược này đã đạt được sự quan tâm trong ngành chăn nuôi heo suốt thập kỷ qua.

    Lợi ích của việc giảm 1% hàm lượng CP trong khẩu phần thức ăn của heo con

    • Cải thiện khả năng tiêu hóa dưỡng chất
    • Giảm bài thải ni-tơ và và amoniac lần lượt là 10% và 12%
    • Giảm lượng nước tiêu thụ và lượng phân thải ra lần lượt là 3% và 5%
    • Tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột và duy trì sự toàn vẹn của ruột
    • Tiết kiệm chi phí thức ăn

    Giảm lượng protein thô trong khẩu phần ăn sẽ giảm thiểu tiêu chảy sau cai sữa ở heo con

    Trong thực tiễn nuôi heo truyền thống, khẩu phần ăn với hàm lượng CP cao đã được sử dụng ở heo con để tạo điều kiện chuyển đổi thuận lợi từ sữa heo mẹ sang thức ăn đặc. Thực tế này sẽ dẫn đến quá trình lên men protein tăng lên ở ruột sau và tăng sinh vi khuẩn gây bệnh trong ruột, dẫn đến hậu quả là tiêu chảy (PWD) ở heo con cai sữa.

    Ảnh hưởng của khẩu phần giảm CP để hạn chế hậu quả trên sức khỏe đường ruột ở heo con thông qua thay đổi về quần thể và hoạt động của vi sinh vật. Nuôi heo con với khẩu phần giảm CP mà không thay đổi cơ cấu AA lý tưởng đã làm giảm lượng chất nền có sẵn cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và làm giảm quá trình lên men protein và sản sinh ra các chất chuyển hóa độc hại (Opapeju et al., 2008).

    Một trong những yếu tố chính gây ra tiêu chảy sau cai sữa là sự lên men của protein và AA không tiêu hóa bởi các vi khuẩn trong ruột (đánh giá của Wang và cộng sự, 2018). Trong khẩu phần CP cao, các sản phẩm trao đổi độc hại này được sinh ra với số lượng lớn có thể gây ra tiêu chảy sau cai sữa ở heo con.

    Ngoài ra, khẩu phần CP cao làm tăng pH đường ruột có thể có lợi cho sự tăng sinh của vi khuẩn gây bệnh như Bacteroides Clostridium spp, do đó làm tăng tỷ lệ mắc bệnh PWD. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng heo con được cho ăn khẩu phần giảm CP được bổ sung AA giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh PWD ở heo con.

    Giảm protein thô trong khẩu phần ăn giúp cải thiện sức khỏe đường ruột ở heo con

    Khẩu phần giảm protein thô thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột

    Hệ vi khuẩn đường ruột là một trong những thành phần quan trọng nhất để duy trì chức năng đường ruột. Hàm lượng protein trong khẩu phần được coi là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành phần và hoạt động của hệ vi sinh vật đường ruột (Chen và cộng sự, 2018).

    Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng heo con được cho ăn khẩu phần giảm CP làm giảm vi khuẩn gây bệnh (Clostridium, Coliforms) so với những con được cho ăn khẩu phần CP cao (Wellock et al., 2006; Opapeju et al., 2009; Bhandari et al., 2010).

    Tóm lại, việc xây dựng khẩu phần ăn giảm CP bằng cách sử dụng AA bổ sung giúp cho chăn nuôi heo khỏe mạnh và bền vững hơn.

    Dr. Balachandar Jayaraman and Dr. Pradeep Krishnan

    Evonik (SEA) Pte. Ltd., Singapore

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.