[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việc giảm hàm lượng CP trong khẩu phần đồng thời đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng với các AA bổ sung được đề xuất là một trong những chiến lược dinh dưỡng hiệu quả nhất để giảm bài tiết nitơ và tăng cường sức khỏe đường ruột. Chiến lược này đã đạt được sự quan tâm trong ngành chăn nuôi heo suốt thập kỷ qua.
Lợi ích của việc giảm 1% hàm lượng CP trong khẩu phần thức ăn của heo con
- Cải thiện khả năng tiêu hóa dưỡng chất
- Giảm bài thải ni-tơ và và amoniac lần lượt là 10% và 12%
- Giảm lượng nước tiêu thụ và lượng phân thải ra lần lượt là 3% và 5%
- Tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột và duy trì sự toàn vẹn của ruột
- Tiết kiệm chi phí thức ăn
Giảm lượng protein thô trong khẩu phần ăn sẽ giảm thiểu tiêu chảy sau cai sữa ở heo con
Trong thực tiễn nuôi heo truyền thống, khẩu phần ăn với hàm lượng CP cao đã được sử dụng ở heo con để tạo điều kiện chuyển đổi thuận lợi từ sữa heo mẹ sang thức ăn đặc. Thực tế này sẽ dẫn đến quá trình lên men protein tăng lên ở ruột sau và tăng sinh vi khuẩn gây bệnh trong ruột, dẫn đến hậu quả là tiêu chảy (PWD) ở heo con cai sữa.
Ảnh hưởng của khẩu phần giảm CP để hạn chế hậu quả trên sức khỏe đường ruột ở heo con thông qua thay đổi về quần thể và hoạt động của vi sinh vật. Nuôi heo con với khẩu phần giảm CP mà không thay đổi cơ cấu AA lý tưởng đã làm giảm lượng chất nền có sẵn cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và làm giảm quá trình lên men protein và sản sinh ra các chất chuyển hóa độc hại (Opapeju et al., 2008).
Một trong những yếu tố chính gây ra tiêu chảy sau cai sữa là sự lên men của protein và AA không tiêu hóa bởi các vi khuẩn trong ruột (đánh giá của Wang và cộng sự, 2018). Trong khẩu phần CP cao, các sản phẩm trao đổi độc hại này được sinh ra với số lượng lớn có thể gây ra tiêu chảy sau cai sữa ở heo con.
Ngoài ra, khẩu phần CP cao làm tăng pH đường ruột có thể có lợi cho sự tăng sinh của vi khuẩn gây bệnh như Bacteroides và Clostridium spp, do đó làm tăng tỷ lệ mắc bệnh PWD. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng heo con được cho ăn khẩu phần giảm CP được bổ sung AA giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh PWD ở heo con.
Khẩu phần giảm protein thô thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột
Hệ vi khuẩn đường ruột là một trong những thành phần quan trọng nhất để duy trì chức năng đường ruột. Hàm lượng protein trong khẩu phần được coi là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành phần và hoạt động của hệ vi sinh vật đường ruột (Chen và cộng sự, 2018).
Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng heo con được cho ăn khẩu phần giảm CP làm giảm vi khuẩn gây bệnh (Clostridium, Coliforms) so với những con được cho ăn khẩu phần CP cao (Wellock et al., 2006; Opapeju et al., 2009; Bhandari et al., 2010).
Tóm lại, việc xây dựng khẩu phần ăn giảm CP bằng cách sử dụng AA bổ sung giúp cho chăn nuôi heo khỏe mạnh và bền vững hơn.
Dr. Balachandar Jayaraman and Dr. Pradeep Krishnan
Evonik (SEA) Pte. Ltd., Singapore
- chăm sóc heo con li>
- thức ăn heo con li> ul>
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
Tin mới nhất
CN,28/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất