Hỗ trợ giảm kháng sinh trong chăn nuôi bằng hỗn hợp tinh dầu thiết yếu - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Hỗ trợ giảm kháng sinh trong chăn nuôi bằng hỗn hợp tinh dầu thiết yếu

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Hỗn hợp tinh dầu thiết yếu của Provimi được tổ hợp theo công thức đặc biệt dành riêng cho gà và heo, giúp tối ưu sức khỏe đường ruột và nâng cao năng suất trong điều kiện chăn nuôi ít hoặc không kháng sinh

  Hỗ trợ giảm kháng sinh trong chăn nuôi bằng hỗn hợp tinh dầu thiết yếu

  Hướng tới việc sử dụng kháng sinh có trách nhiệm hơn trong chăn nuôi tại Châu Á

   

  Trong những năm gần đây, các quốc gia Châu Á đang dần hướng đến việc giảm sử dụng kháng sinh với mục đích kích thích tăng trưởng (AGP) vì hệ quả của việc sử dụng kháng sinh quá nhiều sẽ dẫn đến việc kháng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc.

   

  Chỉ trong năm nay (2018), Việt Nam và Indonesia đã công bố các biện pháp nhằm loại bỏ hoặc hạn chế việc sử dụng AGP trong thức ăn, cùng với Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan hướng tới việc giảm AGP trong chăn nuôi. Trung Quốc đã cấm sử dụng colistin, một loại kháng sinh được biết đến là “lựa chọn cuối cùng” trong việc xử lý vi khuẩn kháng kháng sinh, trong khi đó chính quyền Thái Lan đã đặt ra mục tiêu giảm lượng tiêu thụ colistin tới 70% và kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng colistin trong điều trị.

   

  Những bước chuyển biến này gửi đến một thông điệp mạnh mẽ cho thấy tầm quan trọng của việc phát triển một chiến lược bền vững và tìm ra các lựa chọn thay thế để duy trì sức khỏe vật nuôi.

   

  Điều chỉnh theo tiêu chuẩn mới

   

  Đối với các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và người chăn nuôi, ý tưởng loại bỏ AGP khỏi chuỗi sản xuất của họ một cách đột ngột là mối quan ngại lớn. Tuy nhiên, ngày càng nhiều dẫn chứng cho thấy việc sử dụng kháng sinh dưới liều điều trị cho mục đích thúc đẩy tăng trưởng không còn mang lại mức lợi ích như nhiều thập kỷ trước.

   

  Tham khảo từ Van Boeckel et al. (2015) và Laxminaravan et al. (2015) cho thấy việc dùng kháng sinh với các mục đích khác ngoài việc điều trị, thường sẽ giúp cải thiện năng suất của gà thịt và heo thịt ở mức dưới 1%, và khoảng 5% đối với heo con. Nhưng cũng cần phải lưu ý rằng những số liệu này được thu thập từ các vùng, nơi có tiêu chuẩn quản lý trang trại và vệ sịnh trong chăn nuôi luôn ở mức cao.

   

  Chiến lược cho sức khỏe đường ruột

   

  Những quốc gia đã thành công trong việc chuyển đổi từ việc sử dụng nhiều kháng sinh đã dựa vào các chiến lược toàn diện bao gồm nâng cao các biện pháp an toàn sinh học, quy trình chăn nuôi nghiêm ngặt hơn, lựa chọn nguyên liệu và tổ hợp công thức thức ăn tốt hơn.

   

  Ngày nay, sự khác biệt đáng kể giữa năng suất thương mại và tiềm năng di truyền thực sự của vật nuôi chủ yếu đến từ những thử thách về sức khỏe đường ruột. Là cơ quan miễn dịch lớn nhất trong cơ thể, ruột hoặc đường tiêu hóa, là yếu tố vô cùng quan trọng giúp vật nuôi đối phó một cách hiệu quả hơn với các nguy cơ nhiễm trùng và thách thức trong môi trường trang trại.

   

  Do đó, một chiến lược hiệu quả cho sức khỏe đường ruột bao gồm sự hiểu biết toàn diện và thấu đáo các chức năng của ruột. Để đưa ra các lợi ích ổn định và có thể đo lường cho vật nuôi, đòi hỏi cách tiếp cận đa chiều và dinh dưỡng tốt là điểm mấu chốt để bắt đầu..

   

  Sử dụng hỗn hợp tinh dầu thiết yếu, trong khi giảm dần việc sử dụng chất kích thích tăng trọng trong khẩu phần. có thể là một chiến lược chăm sóc sức khỏe vật nuôi phù hợp trong thời gian tới.

   

  Hỗn hợp tinh dầu thiết yếu như một giải pháp

   

  Tại khía cạnh về sức khỏe đường ruột, việc sử dụng các loại phụ gia cụ thể được chọn lọc một cách cẩn thận để có được các cơ chế tác độc cộng hưởng có thể là một lựa chọn có giá trị.

   

  Một trong những sản phẩm đó, cụ thể ở đây, là chất phụ gia có nguồn gốc thực vật. Các chiết xuất thực vật đó, là tinh dầu thiết yếu (EO), hoặc hỗn hợp tinh dầu thiết yếu (EOC) đã thu hút được sự quan tâm đáng kể trong ngành công nghiệp này. Mặc dù hiệu quả của EO/EOC thường bị hoài nghi, nhưng cần lưu ý rằng chất lượng và hiệu quả của EO/EOC phần lớn phụ thuộc vào độ ổn định của các hoạt chất do tính chất dễ bay hơi của EO, cũng như là nồng độ của chúng.

  Hỗ trợ giảm kháng sinh trong chăn nuôi bằng hỗn hợp tinh dầu thiết yếu

  Trong khi EO/EOC đã được chứng minh là có khả năng kháng khuẩn, thì cơ chế hoạt động đa dạng và những lợi ích khác của chúng cũng không làm giới hạn khả năng kháng khuẩn đó. Hiệu quả của các sản phẩm EO/EOC được nghiên cứu dựa trên đặc tính sinh học khác nhau của từng hợp chất tinh dầu để tạo nên các hỗn hợp có thể giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trong các trại thương phẩm một cách hiệu quả, đặc biệt là đối với sức khỏe đường ruột.

   

  Mặc dù các chất phụ gia trong thức ăn chăn nuôi được biết đến với một vài lợi ích trong ít nhất một chức năng của ruột, thì EO/EOC cho thấy hiệu quả rộng khắp bao gồm:

   

  • Chức năng kháng khuẩn
  • Kích thích hệ miễn dịch
  • Choáng oxi hoùa
  • Hỗ trợ tiêu hóa chất dinh dưỡng
  • Kích thích sự sản sinh chất nhầy của đường ruột

   

  Các báo cáo gần đây cho biết EO/EOC còn có thể hoạt động hiệp lực với kháng sinh để phòng ngừa hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và hỗ trợ sức khỏe cũng như năng suất đường ruột. Langeveld et al. (2014) và Yap et al. (2014) đã cho thấy sự kết hợp nhiều loại EO/EOC và kháng sinh đem lại hiệu quả cộng gộp hoặc có tác động bổ trợ nhau chống lại nhiều lại vi khuẩn hiện diện trong ngành chăn nuôi gia súc. Sự kết hợp của EO/EOC và kháng sinh còn có thể giúp làm giảm cơ chế kháng kháng sinh.

   

  Thật thú vị khi một giải pháp thường được xem là giúp giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh lại được kết hợp hài hòa với các loại kháng sinh. Ở những vùng mà kháng sinh được sử dụng ở liều điều trị, dưới liều điều trị và liều phòng bệnh vẫn chưa bị cấm, thì việc sử dụng kết hợp kháng sinh và EO/EOC sẽ là một bước chuyển mình từ từ đến tương lai không kháng sinh. Cách tiếp cận đó sẽ giúp chúng ta duy trì lợi nhuận và năng suất mà không làm thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh của chúng ta.

   

  Promote CinergyTM và BiacidTM: đã được chứng minh có hiệu quả cho năng suất vật nuôi.

   

  Provimi liên tục hỗ trợ hướng đến việc cải thiện sức khỏe vật nuôi với các chiến lược dinh dưỡng bền vững và đã được chứng minh trong điều kiện chăn nuôi thực tế.

   

  Các sản phẩm phụ gia của Provimi cho heo (CinergyTM) và cho gia cầm (BiacidTM) được thiết kết theo công thức đặc thù giúp toái öu hoùa sức khỏe đường ruột và năng suất vật nuôi trong điều kiện giảm hoặc loại bỏ AGP.

  Hỗ trợ giảm kháng sinh trong chăn nuôi bằng hỗn hợp tinh dầu thiết yếu

  CinergyTM là một hỗn hợp ổn định các tinh dầu thiết yếu dành cho heo cung cấp các lợi ích tập trung cho hệ tiêu hóa. Thử nghiệm trên heo tại Việt Nam cho thấy khi sử dụng kết hợp AGP+EOC sẽ cho kết quả vượt trội so với hai nhóm còn lại (chỉ có AGP và chỉ có EOC) cho caùc chæ soá nhö laø tăng trọng (ADG 313 – 420 gram/ngày; FCR (1,29 – 1,36), và tỷ lệ chết (0%).

   

  BiacidTM, là một hỗn hợp ổn định các tinh dầu thiết yếu và axit hữu cơ cho gia cầm, có tác động hiệp lực đến các loại vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột. Hỗn hợp tinh dầu thiết yếu có khả năng xâm nhập qua màng tế bào của vi khuẩn, cho phép axit hữu cơ đi vào tế bào và gây rối loạn thẩm thấu, từ đó làm giảm số lượng vi khuẩn không mong muốn ở đường ruột.

   

  Đối với thí nghiệm đã thực hiện ở Việt Nam, tác động tích cực của BiacidTM đã được thể hiện thông qua năng suất của nhóm chỉ được bổ sung EOC. Cân nặng cuối thử nghiệm của nhóm này là tốt nhất (1 782g tại 56 ngày). Nhóm EOC cũng có chỉ số FCR thấp nhất (2,26, so sánh với 2,37 của nhóm bổ sung AGP+EOC và 2,35 của nhóm chỉ có AGP – bảng 3), và cũng là nhóm có độ đồng đều nhất về thể trạng.

   

  Vì các đều luật ngày càng nghiêm ngặt hơn cho việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn, nhà chăn nuôi đang tìm kiếm các giải pháp mang tính bền vững để vượt qua những thách thức hiện có nhằm cải thiện năng suất và lợi nhuận khi giảm bớt sự phụ thuộc vào kháng sinh. EOC đã cho thấy khả năng hỗ trợ năng suất vật nuôi thông qua các tác động tích cực đến hệ tiêu hóa, từ đó cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn, an toàn thực phẩm và phúc lợi động vật khi làm giảm các rủi ro nhiễm khuẩn trong chăn nuôi.

   

  Thông qua bộ phận R&D ở các môi trường sản xuất và thị trường khác nhau, Provimi liên tục nỗ lực hướng đến việc cải thiện sức khỏe vật nuôi bằng các chiến lược dinh dưỡng bền vững và đã được chứng minh trong điều kiện chăn nuôi thực tế.

  Để được tư vấn cụ thể về sản phẩm và dịch vụ của Provimi, vui lòng liên hệ:

   

  Provimi Việt Nam

   

  Nhà máy: 238 Quốc lộ 1A, Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai

   

  T +84 (0) 251-3 999 001, F +84 (0) 251-3 884 304

   

  Email & Website: www.provimi.com.vn | contact@vn.provimi.com

   

   

   

  1 Comment

  1. Nguyễn Thị Thanh Xuân

   Xin chào,
   Tôi muốn hỏi về sp thay thế kháng sinh của cty là như thế nào? Hiện tôi đang nuôi 1000 gà dạng thả vườn nhưng mỗi lứa gà tốn khá nhiều tiền để mua thuốc trị bệnh cho gà: cầu trùng, đầu đen, hen,… rất tốn kém.
   Rất mong được sự tư vấn của cty.
   0961 802 316

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.