Hoạt chất của SCHAUMANN: “Chìa khóa” giúp bạn thành công hơn ngay từ trong chuồng nuôi! - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 67.000 đ/kg
  •  
 • Hoạt chất của SCHAUMANN: “Chìa khóa” giúp bạn thành công hơn ngay từ trong chuồng nuôi!

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Các hoạt chất dùng trong thức ăn cho heo của Schaumann là kết quả của quá trình nghiên cứu đáp ứng nhu cầu của từng cá thể riêng biệt.

   

  Viện Nghiên cứu ISF Schaumann Research phát triển và thử nghiệm các hoạt chất của chúng tôi để cung cấp thức ăn hiện đại, bền vững và hiệu quả phù hợp với nhu cầu của vật nuôi.

   

  Dòng hoạt chất linh hoạt của chúng tôi mang đến cho người chăn nuôi nhiều lựa chọn ứng dụng và hỗ trợ toàn diện thông qua cách tăng cường sức khỏe vật nuôi, ví dụ sản phẩm Bonvital đem lại ổn định toàn diện đường ruột của heo con đã được minh chứng thực tế hoặc thông qua đảm bảo hiệu suất cao ở sản phẩm Ceravital XP. Các hoạt chất và sản phẩm của chúng tôi được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi heo. Kết hợp với lời khuyên của chuyên gia, chúng tôi cung cấp một gói hoàn chỉnh để các nhà chăn nuôi thành công ngay từ trong chuồng trại!

  THỨC ĂN TẬP ĂN PHÙ HỢP

   

  Cai sữa là một thách thức đặc biệt đối với heo con. Trong giai đoạn cai sữa, nhiều yếu tố căng thẳng xảy ra cùng một lúc: hệ thống miễn dịch vẫn chưa hoàn thiện, hệ thống đường ruột chưa được chuẩn bị đầy đủ cho thức ăn thực vật, căng thẳng do bị tách khỏi heo mẹ, hình thành các nhóm đàn mới và áp lực gia tăng vi khuẩn. Sự kết hợp của các yếu tố này tạo ra tình trạng nguy cơ cao gây ra tiêu chảy ở heo con nhỏ.

   

  Thức ăn tập ăn phù hợp có thể góp phần đáng kể vào sự ổn định của heo con và do đó giúp cai sữa thành công:

   

  • Các nguồn protein chất lượng cao, dễ hòa tan như bột whey, protein đậu nành cô đặc, protein khoai tây, protein huyết tương hoặc bột cá hỗ trợ khả năng tiêu hóa dễ dàng ở ruột non. Kết quả là, ít protein đi qua ruột già hơn, giúp ổn định hệ tiêu hóa và hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột cân bằng.
  • Thức ăn tập ăn cũng nên chứa nguồn chất xơ không hòa tan để bảo vệ, vì một phần protein sẽ vẫn không được tiêu hóa ngay cả khi có biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Chất xơ không hòa tan cân bằng tác động tiêu cực của protein khó tiêu. Điều này làm giảm sự hình thành các vi khuẩn không mong muốn trong ruột và làm giảm khả năng bị tiêu chảy của heo con.
  • Các thành phần đệm mạnh như protein thô và canxi còn làm giảm giá trị pH thấp trong dạ dày và hàm lượng của chúng trong thức ăn phải được kiểm soát ở mức tối thiểu.
  • Việc sử dụng axit là một phương pháp hiệu quả để tăng độ pH thấp trong dạ dày heo con. Điều này hỗ trợ lá chắn dạ dày và bảo vệ heo con chống lại các mầm bệnh qua đường ăn. Hơn nữa, enzyme pepsin, loại enzyme quan trọng
   giúp tiêu hóa ban đầu của protein thực vật, chỉ hoạt động trong môi trường axit.
  • Việc sử dụng men vi sinh giúp hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh và hỗ trợ vi khuẩn đường ruột chống lại mầm bệnh. Điều này đặc biệt quan trọng, vì căng thẳng tất yếu đi cùng trong việc cai sữa và sự thay đổi thành phần
   thức ăn có thể làm đảo lộn hệ vi sinh đường ruột.

   

  NUÔI HEO CON

   

  Sau khi hoàn thành thành công giai đoạn cai sữa khó khăn, quá trình nuôi heo con bước vào giai đoạn bình yên hơn. Đường tiêu hóa và các chức năng phức tạp của nó phần lớn đã hoàn thiện, hệ thống miễn dịch được tăng cường và quá trình sản xuất kháng thể bên trong của heo con đang phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, heo con vẫn cần được hỗ trợ từ nhiều yếu tố thức ăn khác nhau để duy trì hệ sinh thái đường ruột ổn định, cân bằng. Khi xây dựng công thức thức ăn hỗn hợp, giờ đây có thể cho chúng ăn những nguyên liệu ít tinh chế hơn, chẳng hạn như bột đậu nành thông thường và chuyển trọng tâm sang tối đa hóa tiềm năng tăng trưởng của heo con.

   

  Tóm tắt:

   

  – Heo con phụ thuộc vào kháng thể từ sữa non của heo mẹ để có được chức năng miễn dịch bảo vệ.

   

  – Chức năng đường ruột của heo con phát triển theo thời gian và cần được hỗ trợ để có thể tiêu hóa thức ăn có nguồn gốc thực vật.

   

  – Cai sữa là một thử thách thực tế có thể được giải quyết bằng thức ăn tập ăn phù hợp.

   

  QUẢN LÝ CAI SỮA

   

  Việc cai sữa đánh dấu sự khởi đầu một giai đoạn mới trong cuộc đời của heo con, giai đoạn này rất quan trọng cho sự sinh trưởng và phát triển tếp theo của chúng.

   

  Sau cai sữa, điều đặc biệt quan trọng là cung cấp sự hỗ trợ tối ưu cho sức khỏe đường ruột của heo con. Để ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa, điều thiết yếu là phải tránh thiếu hụt thức ăn, bất chấp tnh trạng căng thẳng chung mà heo con gặp phải, như khi thay đổi chuồng trại, tách khỏi heo mẹ và chuyển từ chế độ ăn uống sữa sang chế độ ăn thực vật. Tất cả những yếu tố căng thẳng này khiến heo con dễ mắc bệnh vì hệ thống miễn dịch và hệ tiêu hóa của chúng chưa phát triển đầy đủ. Điều này dẫn đến năng suất giảm sút, trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến heo con bị chết.

   

  Tránh tình trạng thiếu hụt thức ăn sau cai sữa!

   

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng một nửa số heo con không tiêu thụ bất kỳ thức ăn nào vào ngày cai sữa. Vì heo con ăn ít hoặc không ăn gì vào ban đêm nên nhiều heo con mới cai sữa sẽ không ăn gì trong thời gian đến 24 giờ nếu không được can thiệp. Khi bạn cho rằng heo mẹ cho heo con bú mỗi giờ, bạn sẽ nhanh chóng thấy rõ rằng việc ăn vào không đủ gây nên một sự thay đổi lớn đối với heo con.

   

  Hình 1 cho thấy, một tác động thường thấy sau cai sữa: Lượng thức ăn ăn vào thấp kéo theo việc ăn quá nhiều bù lại sau đó, và điều này lại dẫn đến ăn ít lại làm lượng thức ăn ăn vào giảm sút, tạo ra một vòng lẩn quẩn.

   

  Điều này ảnh hưởng rất lớn đến đường tiêu hóa. Nếu không ăn vào, niêm mạc ruột sẽ bị tổn thương nghiêm trọng vì các tế bào chủ yếu được cung cấp chất dinh dưỡng trực tiếp từ thức ăn. Kết quả là ruột chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ cốt lõi của nó, tức là tiêu hóa và bảo vệ chống lại mầm bệnh, ở một mức độ hạn chế. Khi heo con tiêu thụ một lượng lớn thức ăn cùng một lúc, khả năng tiêu hóa bị suy giảm của chúng sẽ bị quá tải và dẫn đến một lượng lớn thức ăn không được tiêu hóa ở đoạn ruột dưới gây ra tiêu chảy. Ngoài ra, vào thời gian này đã có sẵn nhiều chất nền hơn cho các mầm bệnh như E.coli. Nếu khả năng phòng vệ của đường ruột bị suy yếu do thiếu ăn trước đó, heo con sẽ dễ bị nhiễm mầm bệnh hơn, dẫn đến bệnh tiêu chảy phân nước do E.coli mà nhiều người chăn nuôi đã quen thuộc.

  Hình 1: Ảnh hưởng của giao động thức ăn ăn vào lên đường ruột

   

  Sự chuyển đổi suôn sẻ trong chế độ cho ăn là rất quan trọng

   

  Như đã đề cập ở trên, heo con nên làm quen với thức ăn đặc ngay khi còn bú. Nên trộn thức ăn bắt đầu tập ăn với thức ăn tập ăn cho heo con vào tuần cuối cùng trước khi cai sữa heo con.

   

  Để tránh tình trạng thiếu hụt thức ăn được mô tả ở trên, việc cung cấp thêm điểm cho ăn trong vài ngày đầu sau cai sữa là rất hữu ích. Cung cấp thức ăn trong máng dọc hoặc máng tròn cho phép nhiều heo con ăn cùng nhau hơn. Sẽ rất hữu ích nếu bổ sung vào thức ăn mới, không phải loại quen thuộc với thức ăn tập ăn có chứa sữa, chẳng hạn như sản phẩm Ferkelin Plus, để làm cho thức ăn ngon miệng hơn với hương vị sữa ngọt hơn, đậm đà hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi heo con được chuyển sang chuồng mới. Nếu thức ăn cũng được cung cấp dưới dạng cháo ấm trong máng phụ, heo con sẽ thấy chúng gần như không thể dửng dưng trước sự thơm ngon của thức ăn!

   

  Các yếu tố chính để cai sữa thành công:

   

  • Lượng thức ăn ăn vào xuyên suốt.
  • Hệ vi sinh vật đường ruột ổn định.
  • Củng cố quá trình tiêu hóa tốt hơn giúp tránh mầm bệnh.

   

  Lời khuyên của chuyên gia:

   

  Vệ sinh máng là rất quan trọng! Loại bỏ cặn bã thức ăn thừa và nếu cần, làm sạch máng trước mỗi lần cho ăn mới để đảm bảo không còn thức ăn ôi hỏng trong máng. Điều này giúp thức ăn hấp dẫn heo con và đảm bảo vệ sinh cho thức ăn.

   

  Việc thiếu hụt thức ăn sau cai sữa gây ra những hậu quả tiêu cực lớn về sức khỏe đối với heo con.

   

  Tránh thiếu hụt thức ăn: cho heo con làm quen với thức ăn tập ngay cả trước khi cai sữa, cung cấp thêm nơi cho ăn chung trong chuồng nuôi và trộn thức ăn tập ăn với sữa, chẳng hạn như sản phẩm FERKELIN PLUS, dưới dạng cháo ấm.

   

  Không có khái niệm cai sữa phổ quát. Cần lựa chọn giải pháp phù hợp với bối cảnh của từng môi trường nhất định.

   

  HÀNH ĐỘNG CÓ MỤC TIÊU: BIỆN PHÁP NUÔI HEO TỐI ƯU

   

  Mỗi trang trại phải đối mặt với những thách thức riêng dựa trên cấu trúc và quy trình của chính trang trại đó. Các biện pháp can thiệp phù hợp cần được thực hiện trong bối cảnh với các điều kiện ở thời điểm hiện tại để cung cấp các hỗ trợ có chủ ý sau cai sữa cho heo con.

   

  Có sự khác biệt lớn đối với heo con khi chúng chỉ được di chuyển “băng qua lối đi” là có thể đến chuồng nuôi có sàn phẳng hay khi chúng phải được vận chuyển trong cả 4-5 giờ. Chính hệ thống cho ăn cũng có ảnh hưởng đến tốc độ làm quen của heo con với môi trường mới.

   

  Lý do:

   

  Heo con bị căng thẳng sau khi vận chuyển, rất có thể chúng sẽ không ăn thức ăn tiêu chuẩn và không đi vào máng uống. Bằng cách cung cấp các sản phẩm thay thế sữa, chẳng hạn như BI-LACTAL PREMIUM, heo con được cung cấp chất lỏng và năng lượng. Điều này làm cho việc đến nơi ở mới của chúng dễ dàng hơn nhiều. Vì heo con mới cai sữa được vài giờ nên chúng không gặp vấn đề gì với các thành phần sữa. Ngược lại, lactose trong chất thay thế tăng cường lá chắn dạ dày, vì nó kích thích sản xuất axit lactic và do đó duy trì giá trị pH thấp trong dạ dày.

   

  Sử dụng sữa thay thế như một thức uống chào mừng heo con đến nơi ở mới, có thể kết hợp với thức uống điện giải với lý do heo con bị căng thẳng sau khi vận chuyển, rất có thể chúng sẽ không ăn thức ăn tiêu chuẩn và không đi vào máng uống.

   

  Bằng cách cung cấp các sản phẩm thay thế sữa, chẳng hạn như BI-LACTAL PREMIUM, heo con được cung cấp chất lỏng và năng lượng. Điều này làm cho việc đến nơi ở mới của chúng dễ dàng hơn nhiều.

   

  Lời khuyên của chuyên gia:

   

  Việc đưa heo con từ các nguồn khác nhau vào chung chuồng sẽ dẫn đến áp lực gây ra mầm bệnh rất cao. Sử dụng quá liều men vi sinh SCHAUMA PRO TAB trong 3-4 ngày có thể giúp giảm sự xâm nhập của mầm bệnh trong đường ruột của heo con.

  Công ty TNHH SCHAUMANN VIỆT NAM

   

  Địa chỉ: P.11, tầng 23, Tháp CEO, Đường Phạm Hùng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

   

  Hotline: 096 288 1979 – 0975025116

   

  Email: schaumannvietnam01@gmail.com

   

  Website: schaumann.vn

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.