Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam: Khẳng định vai trò, định hướng phát triển chăn nuôi thỏ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 63.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 64.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 65.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương 68.000 đ/kg
  •  
 • Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam: Khẳng định vai trò, định hướng phát triển chăn nuôi thỏ

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ngày 11/11/2023, Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận một số nội dung như: phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới; lấy ý kiến về tổ chức cuộc thi hoa hậu thỏ; kiện toàn các chức danh: Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội, Hội đồng khoa học, Ban cố vấn, Ban tổ chức Cuộc thi Hoa hậu thỏ lần thứ III.


  Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam tổ chức hội nghị đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ

   

  Hội nghị có sự tham dự và chỉ đạo của TS. Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cùng 40 đại biểu là: Lãnh đạo Hội các thời kỳ; Ban thường vụ, Ban kiểm tra, Ban chấp hành Hội; đại biểu đại diện đơn vị sản xuất thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, tập thể chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, người chăn nuôi thỏ tiêu biểu…

  Năm

  Tổng đàn thỏ (2018-2022)

  2018

  1,044,370

  2019

  1,116,869

  2020

  1,237,006

  2021

  1,227,725

  2022

  1,379,040

  Năm 2023

  Ước đạt 1.4952

   

  Sản phẩm thịt giai đoạn 2018-2022 (tấn)

  Năm

  2018

  2019

  2020

  2021

  2022

  2023

  Thịt thỏ

  3438,5

  3894,6

  4359,9

  4665,8

   

  4738,6

  Ước đạt 4986,5 

   

  Tăng cường công tác truyền thông

   

  Ông Nguyễn Huy Long, Chủ tịch Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam cho biết, “Năm 2023, mặc dù người chăn nuôi thỏ đã tái đàn, mở rộng sản xuất, tổng đàn tăng, sản lượng tăng, thị trường đầu năm còn nhiều khó khăn; nhưng cuối năm thị trường tiêu thụ thỏ trong nước đã thuận lợi, giá cả ổn định và tăng nhẹ vào cuối năm do nhu cầu thịt thỏ tăng”.

   

  Thời gian tới, ông Nguyễn Huy Long cho rằng, sẽ tiếp tục tham mưu để các cấp, chính quyền quan tâm đến chính sách hỗ trợ người chăn nuôi về con giống và đào tạo chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật. Làm tốt công tác truyền thông để nhiều người biết đến nghề nuôi thỏ, nâng cao giá trị sản xuất và sử dụng thịt thỏ làm món ăn hàng ngày. Từng bước tuyên truyền nâng số cơ sở, trang trại trong chăn nuôi thỏ, thu hút các doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động chăn nuôi thỏ.

   

  “Tiếp tục cải tiến chất lượng giống, cải tiến các trang thiết bị, chuồng nuôi, đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Đặc biệt, hình thành các chuỗi liên kết từ chăn nuôi, giết mổ và chế biến, tiếp cận với các siêu thị, nhà hàng, khách sạn để mở rộng thị trường, nâng cao nhu cầu và số lượng người dùng thịt thỏ. Hy vọng trong thời gian tới, nghề chăn nuôi thỏ sẽ có chuyển biến tích cực”, ông Long chia sẻ.

   

  Hội Chăn nuôi Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam

   

  Phát biểu tại Hội nghị, TS. Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, tổ chức “Cuộc thi Hoa hậu thỏ lần thứ III” là dịp thể hiện tiềm năng, thế mạnh của ngành chăn nuôi cũng như lĩnh vực chăn nuôi thỏ. Hội Chăn nuôi Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng đồng hành, tạo mọi điều kiện giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn để hỗ trợ Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam tổ chức cuộc thi.

   

  Tại hội nghị, các đại biểu bày tỏ mong muốn Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam là đầu mối liên kết tất cả các trang trại, các HTX để thống kê, giới thiệu đến các công ty thu mua, tiêu thụ các sản phẩm đầu ra từ thỏ.

   

  Trước mắt, Hội cần thực hiện việc kiện toàn tổ chức, phân công rõ vai trò, nhiệm vụ, trách nhiệm và quyền lợi cho các thành viên trong Ban thường vụ, thực hiện tốt quy chế của một tổ chức nghề nghiệp. Tìm kiếm, sử dụng hiệu quả tài chính của Hội thông qua nguồn tài trợ, đóng góp của hội viên. Làm tốt công tác tuyên truyền về hoạt động của Hội, kêu gọi và mời các thành viên là những người chăn nuôi có trách nhiệm, có lòng nhiệt tình, tâm huyết, có kinh nghiệm chăn nuôi tự nguyện tham gia Hội. Xác định rõ những giá trị Hội mang lại cho hội viên tham gia để thu hút đông đảo mọi người tham gia. Thường xuyên chia sẻ thông tin về giá cả, thị trường, mô hình chăn nuôi hiệu quả, kinh nghiệm chăn nuôi cho các hội viên trong Hội.

   

  Tại hội nghị, PGS.TS Phạm Công Hoạt nhấn mạnh: “Hội chăn nuôi thỏ cần xây dựng chương trình làm việc toàn khóa nhằm phát triển chăn nuôi thỏ ở Việt Nam bền vững. Khẳng định vai trò, định hướng phát triển chăn nuôi thỏ ngang tầm với các hội khác”.

   

  Hội nghị đã nghe 9 báo cáo và các ý kiến tập trung vào các vấn đề: Phát triển chăn nuôi thỏ thành ngành công nghiệp thỏ; Phấn đấu đưa chăn nuôi thỏ tương đương với đối tượng vật nuôi khác như bò, gà, lợn…; Thực hiện nghiên cứu chuyên sâu về thỏ đồng thời mở rộng thêm con dê, con cừu mà các thế hệ lãnh đạo Hội trước đây đã nghiên cứu và triển khai mô hình chăn nuôi ở nhiều tỉnh, thành phố; Tổ chức chăn nuôi thỏ theo chuỗi giá trị và có sự vào cuộc của các doanh nghiệp lớn.

   

  Sau thời gian làm việc, hội nghị đã kiện toàn Lãnh đạo Hội gồm: Đồng chí Nguyễn Huy Long, nguyên Phó Chủ tịch Hội nhiệm kỳ thứ nhất (2009-2014) đến 4/2023 là quyền Chủ tịch Hội làm Chủ tịch Hội; GS.TS Nguyễn Văn Thu làm Phó Chủ tịch Hội; đồng chí Thân Ngọc Sơn làm Trưởng ban tổ chức hội thi Hoa hậu thỏ; PGS.TS Đinh Văn Bình làm Chủ tịch Hội đồng khoa học và Ban cố vấn Hội chăn nuôi thỏ Việt nam.

  Hội thi hoa hậu thỏ Việt Nam được tổ chức quy mô toàn quốc

   

  Hội thi hoa hậu thỏ Việt Nam lần thứ 2, được tổ chức tại Bắc Giang năm 2019

   

  Về hội thi Hoa hậu thỏ năm 2023: Tổ chức với quy mô toàn quốc; Thành lập Ban vận động tìm nguồn tài trợ cho cuộc thi, nhằm tăng giá trị giải thưởng; Phấn đấu cuộc thi Hoa hậu thỏ sẽ xứng tầm như các cuộc thi vật nuôi khác như hoa hậu bò, bán vé như thi chọi trâu; Đề xuất hội thi Hoa hậu thỏ mang tính chuyên nghiệp và được diễn ra hàng năm; Báo cáo Liên Hiệp các hội khoa học kỹ thuật và các bộ ngành liên quan cân đối có tài trợ từ kinh phí nhà nước; Cần có văn bản chấp thuận của Bộ NN&PTNT và Cục Chăn nuôi về tổ chức cuộc thi theo đề xuất tại công văn của Hội tháng 5/2023.

   

  PV

  Mô hình chăn nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao

   

  Thời gian qua, nhiều mô hình chăn nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao như: mô hình anh Nguyễn Mạnh Hùng, HTX Thỏ sạch An Nhơn Tây (huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh) có hơn 40 trại hội viên tham gia nuôi thỏ trên địa bàn huyện Củ Chi và một số khu vực lân cận như Bình Dương, Tây Ninh, Long An. Tổng đàn trên 1.500 thỏ nái và 20.000 thỏ thịt, tiêu thụ 2.000-3.000 con/tháng (tương đương 4 đến 5 tấn thỏ hơi).

  Mô hình anh Đỗ Quốc Bình, HTX Nông sản Lương Sơn, Sông Công, Thái Nguyên có quy mô 300 thỏ nái, tổng đàn khoảng 2.000 con, nuôi trên diện tích 400m2. Có chuỗi liên kết bao tiêu đầu vào, đầu ra cho 20 trại thỏ trong một ngày. Mỗi năm bán ra thị trường 30-35 tấn thỏ thương phẩm, bình quân thu lãi 200-300 triệu đồng/năm.

   

  Mô hình Trại thỏ Bằng Sở, Ninh Sở, Thường Tín, TP. Hà Nội (của anh Lại Tiến Định, Ủy viên BCH Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam) quy mô 300-500 thỏ nái, ngoài ra anh còn bao tiêu sản phẩm, cung cấp cám, thuốc thú y, giống, hỗ trợ kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm cho người nuôi thỏ. Hiện nay, anh nhận chế biến thực phẩm từ thỏ, cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn…

   

  Trại Thỏ Tỷ Đô tại Xuân Lộc, Đồng Nai (của anh Nguyễn Hoàng Thuyên, Ủy viên BCH Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam), chuyên hỗ trợ người chăn nuôi qua mạng xã hội về kỹ thuật chăn nuôi thỏ New Zealand và các dịch vụ cung cấp: thỏ giống, thỏ thịt, thỏ cảnh, phụ kiện như van uống nước, máng ăn, lồng thỏ và thuốc thú y cho thỏ. Trại của anh nuôi từ 300-500 thỏ, các trại thành viên nuôi 2.000 thỏ nái. Có thời điểm lượng khách nhiều anh không có đủ thỏ để cung cấp ra thị trường. Nhờ nuôi thỏ, anh đã có nguồn thu nhập ổn định và mở rộng thêm trại thỏ cảnh và trại thỏ thương phẩm trong thời gian tới.

   

  Chị Thân Thị Lai (Ủy viên BCH Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam), là chủ trại thỏ tại Nghĩa Thượng, Minh Đức, Việt Yên, Bắc Giang. Chị kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho bà con khoảng 1.000-2.000 con thỏ bố mẹ. Cung cấp giống ông bà, thỏ con và thỏ thương phẩm. Trang trại của chị có 4 gia đình hoat động, xuất từ 50-300 con/ngày. Không chỉ là  chủ trang trại, chị còn cung cấp cám và bao tiêu cho 20 trại thỏ của bà con trong tỉnh và các tỉnh lân cận khu vực miền bắc. Chị ký hợp đồng với Công ty thực phẩm sạch Hà Nội, đưa thịt thỏ vào các siêu thị, nhà hàng, khách sạn.

   

  1 Comment

  1. Huy Long

   cảm ơn tạp chí Huy Long 0348616316;

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Công nghệ Chăn nuôi 11 Kết nối tri thức Bài 1: Vai trò và triển vọng của chăn nuôi
 • […] + https://nhachannuoi.vn/mot-so-ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-trong-chan-nuoi/ […]

 • Ngành công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh nhưng nhu cầu phát triển mạnh hơn - Thịt heo Châu Âu | Thịt heo Châu Âu, Một sự lựa chọn thông minh
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Vietnamese domestic industry is growing but demand is growing faster - European Pork | European Pork, the Smart Choice
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Nguyễn Thanh Tùng
 • Ứng tuyển vị trí

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.