Lỗ nặng, ‘thủ phủ’ nuôi heo cả nước lao đao - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Lỗ nặng, ‘thủ phủ’ nuôi heo cả nước lao đao

  Giá heo hơi quá thấp khiến người chăn nuôi lỗ nặng. Một ngày lỗ hơn 8 tỉ đồng.

   

  Tính từ thời điểm trước Tết Nguyên đán đến nay, người chăn nuôi heo ở các tỉnh Đông Nam bộ đã chịu lỗ gần năm tháng vì giá xuống quá thấp. Lỗ kéo dài khiến hàng loạt trang trại, doanh nghiệp bên bờ phá sản.

   

  Một ngày lỗ hơn 8 tỉ

   

  Thông tin tại buổi đối thoại giữa các chủ trang trại với các cơ quan chức năng diễn ra ở Đồng Nai ngày 17-3, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết hiện nay mỗi ngày tỉnh này cung cấp khoảng 8.000 con heo cho thị trường TP.HCM. Đồng Nai hiện là địa phương sản xuất heo lớn nhất cả nước, nguồn cung cấp thịt heo chính cho TP.HCM nhưng người nuôi đang lao đao.

   

  Ông Công dẫn chứng: “Với mức lỗ lên tới 800.000 đến 1 triệu đồng/con, mỗi ngày riêng người nuôi heo Đồng Nai lỗ gần 8 tỉ đồng, mỗi tháng lỗ 240 tỉ đồng. Như vậy nếu chỉ tính trong vòng năm tháng qua, người nuôi heo trong tỉnh đã mất tới 1.200 tỉ đồng”.

   

  Ông Trần Đức Vinh Quang, chủ trại heo tại huyện Thống Nhất, Đồng Nai, buồn rầu cho biết giá heo xuống thấp hơn giá thành sản xuất khiến trang trại của ông đã lỗ hơn 500 triệu đồng.

   

  “Tháng trước giá heo hơi nhích lên mức 32.000 đồng/kg nhưng nông dân chưa kịp mừng thì ngay sau đó lại giảm xuống dưới mức 30.000 đồng. Người nuôi vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn” – ông Vinh than thở.

   

  Nhiều chủ trang trại phân tích nguyên nhân chính khiến giá heo tuột dốc là do cung vượt cầu và quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc, đến khi họ mua nhỏ giọt thì heo bế tắc đầu ra. Bên cạnh đó việc đeo vòng truy xuất nguồn gốc heo chưa hợp lý cũng làm tăng thêm chi phí cho nông dân.

   

  Người nuôi heo lao đao vì giá giảm mạnh. Ảnh: QH

   

  Bà Bùi Thị Thủy ở TP Biên Hòa chuyên thu mua heo cung cấp cho TP.HCM cho rằng người nuôi heo lỗ nặng nhưng đến nay vẫn chưa có phương án nào hỗ trợ bà con. Đã vậy mỗi con heo từ trang trại ra đến thị trường phải trải qua nhiều khâu kiểm tra, kiểm soát, kiểm dịch và phải “lăn” cả đống con dấu của cơ quan chức năng. Nay lại thêm chi phí đeo vòng truy xuất nguồn gốc khiến dân càng thêm khó.

   

  “Việc đeo vòng truy xuất nguồn gốc có lợi cho người tiêu dùng và có lợi cho người chăn nuôi vì có thể giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm. Có điều trong lúc người nuôi đang gặp khó khăn như hiện nay, cơ quan chức năng cần hỗ trợ nhằm giúp dân tiết giảm chi phí chứ không nên tạo thêm gánh nặng cho bà con” – bà Thủy đề xuất.

   

  Quá nhiều khâu trung gian

   

  Bàn về giải pháp giúp người nuôi heo thoát khỏi bế tắc, ông Bùi Văn Quý, chủ trang trại heo ở Long Thành, gợi ý việc đầu tiêu phải làm là cắt giảm chi phí, nhất là giảm chi phí thức ăn chăn nuôi vốn chiếm 70%-80% giá thành sản xuất. Để làm được điều này, cần thành lập các hợp tác xã hoặc câu lạc bộ nuôi heo để các trang trại tham gia.

   

  Ông Quý nhấn mạnh: “Khi có hợp tác xã, câu lạc bộ thì việc kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc sẽ dễ dàng hơn. Đặc biệt mô hình này sẽ giúp giảm được chi phí vận chuyển, chi phí thức ăn; liên kết được với các nhà máy giết mổ, chợ đầu mối… nên giá thịt heo đến tay người tiêu dùng cũng hợp lý hơn”.

   

  Đại diện Sở Công Thương TP.HCM, ông Nguyễn Nguyên Phương đánh giá ngành sản xuất nào cũng cần thương lái, vì vậy nói thương lái ép nên giá heo giảm là không đúng. Hơn nữa, giá heo hơi thấp nhưng giá thịt heo bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn cao là do phải qua nhiều tầng lớp trung gian như vận chuyển, giết mổ, tiểu thương…

   

  “Vì vậy cần phát triển ngành chăn nuôi theo hướng trang trại quy mô lớn công nghiệp. Khi đó mới giảm được chi phí sản xuất, giảm các khâu trung gian và đầu ra đảm bảo” – ông Phương nói.

   

  Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công thừa nhận chính tình trạng phát triển đàn quá mức đã khiến nguồn cung thịt heo dư thừa dẫn đến mất giá. Vì vậy giải pháp chính là phải giảm đàn, tập trung nuôi heo chất lượng cao.

   

  “Sắp tới tỉnh sẽ tập trung xây dựng các vùng nuôi heo an toàn tại huyện Thống Nhất, Vĩnh Cửu… Qua đó để kiểm soát chất lượng, tạo được thương hiệu heo sạch, đầu ra ổn định và người tiêu dùng được lợi” – ông Công chia sẻ.

   

  Quang Huy

  Nguồn: báo Pháp Luật

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.