Mua bảo hiểm cho bò - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 67.000 đ/kg
  •  
 • Mua bảo hiểm cho bò

  Phong Điền là địa phương đầu tiên và duy nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức thực hiện, tạo điều kiện cho người chăn nuôi mua bảo hiểm cho đàn bò của mình thông qua dịch vụ thú y, giúp người chăn nuôi giảm thiểu thiệt hại khi gặp rủi ro.

   

  Bảo lãnh chuyện sống, chết cho bò

   

  Sau bao nỗ lực cứu chữa, cuối cùng con bò đực nặng 220kg của ông Nguyễn Văn Thêm, trú tại thôn Vĩnh Nãy, xã Phong Hiền chẳng may bị chết. Nguyên nhân chết được xác định do các bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng. Chỉ sau thời gian ngắn, ông Thêm được UBND huyện Phong Điền thanh toán 22 triệu đồng. Đây là số tiền bồi hoàn do trước đó ông Thêm đã mua bảo hiểm cho đàn bò của mình.

   

  Ông Nguyễn Văn Thêm trò chuyện: “Năm 2014, qua tuyên truyền, vận động của cán bộ thú y, biết được chính sách của UBND huyện Phong Điền, tui bàn với vợ cần phải mua bảo hiểm cho đàn bò của mình. Có bảo hiểm, tui đỡ lo hơn mỗi khi bò đau ốm, bệnh tật, vì đã có cán bộ thú y thường xuyên tiêm phòng các loại vắc xin phòng, chữa bệnh cho đàn bò. Nếu bò chẳng may chết, tui được thanh toán một khoản tiền tương ứng với trọng lượng con bò”.

   

  Biết được chủ trương, ông Nguyễn Ngọc Sở, trú thôn Trạch Phổ, xã Phong Hòa cũng quyết định mua bảo hiểm cho đàn bò 10 con của mình. Ông Sở chia sẻ “Đàn bò của tui chỉ có hai con bò đực giống, còn lại là bò cái sinh sản. Đây là tài sản lớn của gia đình. Từ ngày mua bảo hiểm, cán bộ thú ý thôn, xã quan tâm đến tiêm phòng, hướng dẫn kỹ thuật cần thiết cho người nuôi bò”.

   

  Bà Nguyễn Thị Hương, trú thôn Trung Thạnh, xã Phong Chương chia sẻ, tháng 6 năm 2015, bà vay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền số tiền 35 triệu đồng để mua hai con bò cái. Nay hai con bò giống đẻ được thêm 1 con bê đực. Việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho bò gia đình không lo vì đã có bảo hiểm. Để có nguồn thức ăn thường xuyên cho bò, bà được cán bộ thú y thôn, xã hướng dẫn kỹ thuật trồng 330m2 cỏ VA06 (dạng cỏ voi). Phân bò hàng ngày thải ra, tui đem bón cho cỏ, nên chủ động được nguồn thức ăn cho đàn bò”.

   

  Nếu xác định đúng nguyên nhân bò của nông dân chết theo những quy định thì sẽ được bồi thường 100% giá thị trường. Ảnh minh họa

   

  Đồng hành cùng người chăn nuôi

   

  “Dù không nhiều như những địa phương khác, nhưng trên địa bàn xã có 210 con bò; trong đó, chủ yếu là bò cỏ, bò lai chỉ có 70 con. Hiện xã có 12 hộ tham gia dịch vụ bảo hiểm cho đàn bò. Tuy tỷ lệ hộ mua bảo hiểm cho bò còn ít, nhưng ý thức của người nuôi bò cũng đã nâng lên đáng kể. Mới đây, gia đình ông Lê Văn Hậu, trú thôn Lương Mai chết 1 con bò đã được huyện bồi hoàn hơn 20 triệu đồng theo hợp đồng dịch vụ thú y”, ông Nguyễn Ngọc Giáo, Trưởng ban chăn nuôi Thú y xã Phong Chương tâm sự.

   

  Theo ông Lê Văn Minh, Trưởng trạm Chăn nuôi – Thú y huyện Phong Điền, để tạo điều kiện thuận lợi, giảm thiểu đến mức thấp nhất những rủi ro cho người chăn nuôi bò, UBND huyện đã thành lập ban điều hành dự án phát triển số lượng và nâng cao chất lượng đàn bò trên địa bàn huyện do Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách kinh tế làm trưởng ban, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm phó ban thường trực.

   

  Nếu xác định đúng nguyên nhân bò của nông dân chết theo những quy định thì sẽ được bồi thường 100% giá thị trường. Mỗi năm, ngân sách huyện chi khoảng 400 triệu đồng để trả cho những trường hợp có bò chết và đầu tư các dịch vụ hỗ trợ người dân chăn nuôi bò. Đến nay, toàn huyện có 536 con bò đã được người dân mua bảo hiểm, với giá 270.000 đồng/con/năm. So với tỷ lệ tổng đàn bò trên toàn huyện thì số bò tham gia bảo hiểm dịch vụ thú y còn khiêm tốn. Nguyên nhân, do nhiều hộ chăn nuôi bò còn chủ quan, lơ là trong việc đăng ký các dịch vụ thú y cho đàn bò, chưa thấy được lợi ích lâu dài. Thời gian tới, công tác tuyên truyền phải được đẩy mạnh hơn nữa để người dân hiểu hơn những lợi ích khi tham gia dịch vụ thú y cho đàn bò.

   

  Ông Nguyễn Bá Huy, cán bộ phụ trách chăn nuôi Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền cho biết, mô hình mua bảo hiểm cho đàn bò của huyện có ưu điểm ở chỗ, người chăn nuôi hoàn toàn tự nguyện và họ có quyền quyết định mức giá cũng như các yêu cầu của mình. Người chăn nuôi không chỉ được bảo hiểm một loại bệnh, mà tất cả các loại bệnh thông thường khác, kể cả khi bò chết. Tuy nhiên, để loại hình dịch vụ này phát triển hơn nữa phải làm sao để nông dân thấy được quyền lợi chính đáng khi tham gia và quan trọng hơn là cơ chế, chính sách giải quyết khi xảy ra rủi ro phải đơn giản, gọn nhẹ.

   

  Theo ông Nguyễn Văn Cho, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, việc mua bảo hiểm cho đàn bò là một trong những giải pháp đột phá của huyện trong việc nâng cao chất lượng, phát triển số lượng đàn bò, hướng đến việc xây dựng thương hiệu bò Phong Điền. Hiện tổng đàn bò của Phong Điền khoảng 6.400 con.

   

  Mô hình mua bảo hiểm cho đàn bò thông qua hợp đồng dịch vụ thú y đã được triển khai ở một số tỉnh, thành trong cả nước. Đến nay, Phong Điền là địa phương đầu tiên của Thừa Thiên Huế thực hiện. Từ khi triển khai dịch vụ mua bảo hiểm cho đàn bò đã có 12 con bò bị chết được UBND huyện Phong Điền chi trả cho người dân, với số tiền từ 10 triệu đến hơn 33 triệu đồng/con.

   

  Anh Phong

  Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.