Phát triển chăn nuôi sau Tết: Tránh tái đàn ồ ạt! - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Phát triển chăn nuôi sau Tết: Tránh tái đàn ồ ạt!
  Sau tết Nguyên đán, nông dân thường tập trung cho việc tái đàn và phát triển chăn nuôi trở lại. Đây là thời điểm chuyển mùa, dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm (GSGC) diễn biến phức tạp. Do vậy, người chăn nuôi nên thận trọng, tránh tình trạng nuôi ồ ạt dẫn đến cung vượt cầu.
  Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết, thời điểm hiện tại, thời tiết dao động mạnh, nhiệt độ đã tăng dần lên, tuy nhiên độ ẩm môi trường cũng tăng cao, vi sinh vật gây hại có điều kiện phát triển, nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh rất cao. Trước khi nuôi lứa mới nông dân chú ý công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng nuôi và dụng cụ chăn nuôi. Khi nhập vật nuôi chọn con giống khỏe, không nuôi ồ ạt, làm ảnh hưởng tới giá cả thị trường. Đặc biệt trong bối cảnh mở cửa hiện nay, nhiều sản phẩm thịt từ nước ngoài nhập vào có giá cả cạnh tranh gay gắt.

  Giá nông sản nói chung, sản phẩm chăn nuôi nói riêng trên thị trường tiếp tục gây khó cho người nông dân. Ông Phạm Văn Chiến, huyện Thanh Oai cho biết, gia đình vừa nhập khoảng 100 con gà về nuôi, đã che chắn chuồng trại, sử dụng đệm lót sàn chuồng và thắp điện để giữ ấm cho gà, đồng thời bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất nhằm tăng sức đề kháng…

  Chi phí cao nhưng do giá gà thương phẩm ở mức thấp, gà ta thả vườn bán với giá 110.000-120.000 đồng/kg, giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với trung bình nhiều năm nên người chăn nuôi không mặn mà. Nhiều hộ chăn nuôi hy vọng thời gian tới giá gà trên thị trường tăng trở lại. Ông Mông Văn Trọng, xã Nam Sơn (Sóc Sơn) cho biết, mỗi năm trang trại gia đình nuôi 1.000 con gà, xuất chuồng 3-4 tấn/năm, do chăn nuôi không có lãi nên chỉ nhập khoảng 70% con giống để tái đàn. “Thời gian tới, diễn biến giá cả thị trường gia cầm tăng thì mới có thể tiếp tục phát triển chăn nuôi ổn định” – ông Trọng cho biết thêm.

  xa-Tien-Duong-(3)

  Hình minh họa

  Để ổn định tổng đàn GSGC trong cả nước, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm và phát triển kinh tế hộ gia đình, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Dương cho rằng: Các địa phương cần tích cực chỉ đạo tái đàn, chăm sóc bảo vệ đàn vật nuôi. Ngoài tổ chức vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, trong chăm sóc nuôi dưỡng đàn vật nuôi cần bổ sung các loại vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho GSGC vào thời điểm giao mùa. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra chất lượng vật tư đầu vào từ con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y để không xảy ra tình trạng sốt giá cục bộ ở một số nơi, gây bất lợi cho người chăn nuôi; chủ động lựa chọn thức ăn chăn nuôi chất lượng, phù hợp chủng loại, đúng giai đoạn tuổi của vật nuôi để tiết kiệm chi phí đầu vào, giảm giá thành trong chăn nuôi.

  Đồng thời tránh tư tưởng nóng vội, không tái đàn ồ ạt. Các địa phương cần có chính sách hỗ trợ cho hộ chăn nuôi theo mô hình an toàn sinh học để kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất tới tiêu thụ để tăng giá bán tại trại và giảm giá bán trên thị trường nhằm tăng sức cạnh tranh cũng là một giải pháp cần được ưu tiên triển khai.

  Ngọc Quỳnh (Theo Báo Hà Nội mới)

  Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng:
  Tuân thủ quy trình chăn nuôi khép kín
  Sở NN&PTNT Hà Nội khuyến cáo nông dân không tăng đàn ồ ạt theo kiểu tự phát mà phải giữ ở mức phù hợp với mật độ chuồng trại và quy mô. Người chăn nuôi cần tuân thủ quy trình khép kín, phòng bệnh bằng vắc xin; nên mua con giống ở những cơ sở đã được cơ quan thú y kiểm dịch, có giấy chứng nhận, không nhập con giống không rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh thiệt hại và ảnh hưởng tới an toàn dịch bệnh trên địa bàn. Khi nghi ngờ về dịch bệnh truyền nhiễm, kịp thời thực hiện biện pháp cách ly, báo ngay cho cơ quan thú y, chính quyền địa phương để được tư vấn biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng và điều trị hiệu quả.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.