Thịt hữu cơ ít có khả năng bị nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
    • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
    •  
  • Thịt hữu cơ ít có khả năng bị nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc

    Theo một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Trường Johns Hopkins Bloomberg, so với thịt được sản xuất thông thường, thịt được chứng nhận hữu cơ bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA ít bị nhiễm vi khuẩn có thể gây bệnh cho con người, bao gồm cả các sinh vật nguy hiểm, đa kháng thuốc.

    Các phát hiện làm nổi bật nguy cơ người tiêu dùng mắc bệnh do thực phẩm – các sản phẩm động vật bị ô nhiễm và gây ra bệnh tật cho hàng chục triệu người ở Mỹ mỗi năm – và sự phổ biến của các sinh vật đa kháng thuốc, có thể làm phức tạp việc điều trị bệnh.

     

    Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, so với thịt chế biến thông thường, khả năng thịt được chứng nhận hữu cơ bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc thấp hơn 56%. Nghiên cứu dựa trên việc kiểm tra các loại thịt trên toàn Hoa Kỳ từ năm 2012 đến năm 2017 trong khuôn khổ Hệ thống Giám sát Kháng thuốc Quốc gia Hoa Kỳ (NARMS).

     

    Để thịt được USDA chứng nhận hữu cơ, động vật nuôi không bao giờ được sử dụng thuốc kháng sinh hoặc kích thích tố, và thức ăn gia súc như cỏ và cỏ khô phải là 100% hữu cơ. Mối lo ngại lâu nay về việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi và gia súc là sự gia tăng các mầm bệnh kháng kháng sinh. Để theo dõi xu hướng này, vào năm 1996, chính phủ liên bang đã phát triển NARMS để theo dõi tình trạng kháng kháng sinh ở vi khuẩn được phân lập từ thịt bán lẻ, động vật nuôi và bệnh nhân mắc bệnh do thực phẩm ở Hoa Kỳ.

     

    Nhóm nghiên cứu của Trường Bloomberg đã phân tích dữ liệu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ-NARMS từ ức gà, thịt bò xay, gà tây xay và thịt lợn được lấy mẫu ngẫu nhiên để tìm bất kỳ dấu vết nhiễm khuẩn nào và tình trạng nhiễm các sinh vật đa kháng thuốc. Phân tích bao gồm bốn loại vi khuẩn: Salmonella, Campylobacter, Enterococcus và Escherichia coli.

     

    Nghiên cứu bao gồm tổng cộng 39.348 mẫu thịt, trong đó 1.422 mẫu được phát hiện bị nhiễm ít nhất một vi khuẩn kháng đa thuốc. Tỷ lệ nhiễm khuẩn là 4% trong các mẫu thịt được sản xuất thông thường và chỉ dưới 1% ở những mẫu thịt được sản xuất hữu cơ.

     

    Nghiên cứu được công bố ngày 12 tháng 5 trên tạp chí Environmental Health Perspectives.

     

    Tác giả nghiên cứu Meghan Davis, Tiến sĩ, Phó giáo sư tại Khoa Kỹ thuật và Sức khỏe Môi trường tại Trường Bloomberg cho biết: “Sự hiện diện của vi khuẩn gây bệnh là điều đáng lo ngại, xét đến nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm có thể gia tăng. Nếu các bệnh nhiễm trùng trở nên đa kháng thuốc, chúng có thể gây tử vong nhiều hơn và điều trị tốn kém hơn”.

     

    Phân tích cũng gợi ý rằng loại cơ sở chế biến có thể ảnh hưởng đến khả năng nhiễm bẩn thịt. Các nhà chế biến thịt được chia thành ba loại: hoàn toàn hữu cơ, hoàn toàn thông thường hoặc loại xử lý cả thịt hữu cơ và thông thường. Nghiên cứu cho thấy trong số các loại thịt thông thường, những loại thịt được chế biến tại các cơ sở chuyên xử lý thịt thông thường bị nhiễm vi khuẩn một phần ba thời gian, trong khi những loại được chế biến tại các cơ sở chế biến cả thịt thông thường và hữu cơ bị ô nhiễm một phần tư thời gian. Tỷ lệ vi khuẩn đa kháng thuốc gần như giống nhau trong hai loại chế biến thịt này.

     

    Davis nói: “Việc khử trùng thiết bị cần thiết giữa các lô chế biến thịt hữu cơ và thông thường có thể giải thích phát hiện của chúng tôi về việc giảm ô nhiễm vi khuẩn trên các sản phẩm từ các cơ sở chế biến cả hai loại thịt”.

     

    Các tác giả tin rằng phát hiện của họ có liên quan đến các cơ quan quản lý và người tiêu dùng. Davis nói: “Cách thức chăn nuôi là vấn đề quan trọng. Là một bác sĩ thú y, tôi nhận ra rằng đôi khi chúng ta cần sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị cho động vật bị bệnh, nhưng việc tận dụng các cơ hội để giảm sử dụng thuốc kháng sinh có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Sự lựa chọn của người tiêu dùng và sự giám sát của cơ quan quản lý là hai chiến lược để thực hiện điều này”.

     

    Lê Hồng Vân (Theo sciencedaily)

    Nguồn: www.mard.gov.vn

    Để lại comment của bạn

    Bình luận mới nhất

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

    • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

    • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

    • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

    • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

    • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

    • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

    • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

    • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.