Theo một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Trường Johns Hopkins Bloomberg, so với thịt được sản xuất thông thường, thịt được chứng nhận hữu cơ bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA ít bị nhiễm vi khuẩn có thể gây bệnh cho con người, bao gồm cả các sinh vật nguy hiểm, đa kháng thuốc.
Các phát hiện làm nổi bật nguy cơ người tiêu dùng mắc bệnh do thực phẩm – các sản phẩm động vật bị ô nhiễm và gây ra bệnh tật cho hàng chục triệu người ở Mỹ mỗi năm – và sự phổ biến của các sinh vật đa kháng thuốc, có thể làm phức tạp việc điều trị bệnh.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, so với thịt chế biến thông thường, khả năng thịt được chứng nhận hữu cơ bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc thấp hơn 56%. Nghiên cứu dựa trên việc kiểm tra các loại thịt trên toàn Hoa Kỳ từ năm 2012 đến năm 2017 trong khuôn khổ Hệ thống Giám sát Kháng thuốc Quốc gia Hoa Kỳ (NARMS).
Để thịt được USDA chứng nhận hữu cơ, động vật nuôi không bao giờ được sử dụng thuốc kháng sinh hoặc kích thích tố, và thức ăn gia súc như cỏ và cỏ khô phải là 100% hữu cơ. Mối lo ngại lâu nay về việc sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi và gia súc là sự gia tăng các mầm bệnh kháng kháng sinh. Để theo dõi xu hướng này, vào năm 1996, chính phủ liên bang đã phát triển NARMS để theo dõi tình trạng kháng kháng sinh ở vi khuẩn được phân lập từ thịt bán lẻ, động vật nuôi và bệnh nhân mắc bệnh do thực phẩm ở Hoa Kỳ.
Nhóm nghiên cứu của Trường Bloomberg đã phân tích dữ liệu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ-NARMS từ ức gà, thịt bò xay, gà tây xay và thịt lợn được lấy mẫu ngẫu nhiên để tìm bất kỳ dấu vết nhiễm khuẩn nào và tình trạng nhiễm các sinh vật đa kháng thuốc. Phân tích bao gồm bốn loại vi khuẩn: Salmonella, Campylobacter, Enterococcus và Escherichia coli.
Nghiên cứu bao gồm tổng cộng 39.348 mẫu thịt, trong đó 1.422 mẫu được phát hiện bị nhiễm ít nhất một vi khuẩn kháng đa thuốc. Tỷ lệ nhiễm khuẩn là 4% trong các mẫu thịt được sản xuất thông thường và chỉ dưới 1% ở những mẫu thịt được sản xuất hữu cơ.
Nghiên cứu được công bố ngày 12 tháng 5 trên tạp chí Environmental Health Perspectives.
Tác giả nghiên cứu Meghan Davis, Tiến sĩ, Phó giáo sư tại Khoa Kỹ thuật và Sức khỏe Môi trường tại Trường Bloomberg cho biết: “Sự hiện diện của vi khuẩn gây bệnh là điều đáng lo ngại, xét đến nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm có thể gia tăng. Nếu các bệnh nhiễm trùng trở nên đa kháng thuốc, chúng có thể gây tử vong nhiều hơn và điều trị tốn kém hơn”.
Phân tích cũng gợi ý rằng loại cơ sở chế biến có thể ảnh hưởng đến khả năng nhiễm bẩn thịt. Các nhà chế biến thịt được chia thành ba loại: hoàn toàn hữu cơ, hoàn toàn thông thường hoặc loại xử lý cả thịt hữu cơ và thông thường. Nghiên cứu cho thấy trong số các loại thịt thông thường, những loại thịt được chế biến tại các cơ sở chuyên xử lý thịt thông thường bị nhiễm vi khuẩn một phần ba thời gian, trong khi những loại được chế biến tại các cơ sở chế biến cả thịt thông thường và hữu cơ bị ô nhiễm một phần tư thời gian. Tỷ lệ vi khuẩn đa kháng thuốc gần như giống nhau trong hai loại chế biến thịt này.
Davis nói: “Việc khử trùng thiết bị cần thiết giữa các lô chế biến thịt hữu cơ và thông thường có thể giải thích phát hiện của chúng tôi về việc giảm ô nhiễm vi khuẩn trên các sản phẩm từ các cơ sở chế biến cả hai loại thịt”.
Các tác giả tin rằng phát hiện của họ có liên quan đến các cơ quan quản lý và người tiêu dùng. Davis nói: “Cách thức chăn nuôi là vấn đề quan trọng. Là một bác sĩ thú y, tôi nhận ra rằng đôi khi chúng ta cần sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị cho động vật bị bệnh, nhưng việc tận dụng các cơ hội để giảm sử dụng thuốc kháng sinh có thể mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Sự lựa chọn của người tiêu dùng và sự giám sát của cơ quan quản lý là hai chiến lược để thực hiện điều này”.
Lê Hồng Vân (Theo sciencedaily)
Nguồn: www.mard.gov.vn
- thịt hữu cơ li>
- vi khuẩn đa kháng thuốc li> ul>
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
- Không để vật nuôi bị chết khát mùa khô hạn
Tin mới nhất
T6,26/04/2024
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hải Dương: Tiêu hủy 10.000 con vịt giống nhập lậu
- Làm trang trại nuôi rắn, anh nông dân trở thành tỉ phú
- Vingroup (VIC) ‘lấn sân’ sang mảng chăn nuôi
- Cập nhật công thức thức ăn chăn nuôi: “Chìa khóa” để gia tăng lợi nhuận
- Khủng hoảng giá trứng gà tại nhiều quốc gia trên thế giới
- USDA: Dự báo sản lượng thịt lợn thế giới năm 2024 giảm
- Sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu: Đe dọa ngành chăn nuôi nội địa!
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất