Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định cần thúc đẩy hợp tác thương mại hai chiều trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Ucraina và Việt Nam, cho xứng tầm với mối quan hệ chính trị và ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh và Thứ trưởng Bộ Chính sách nông nghiệp và Thực phẩm Ucraina tại buổi tiếp
Sáng ngày 30/8, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Chính sách nông nghiệp và Thực phẩm Ucraina, bà Olga Trofimtseva. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thú Y, Cục Chế biến NLS và Nghề muối cùng các khách mời.
Tại khóa họp Ủy ban Liên Chính phủ lần thứ 14, hai bên cùng thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy việc đàm phán và ký kết 03 Biên bản ghi nhớ (MOU) bao gồm: Hợp tác Kiểm dịch và Bảo vệ thực vật; Hợp tác Kiểm dịch động vật; và Hợp tác Kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm các sản phẩm nông lâm thủy sản. Đến nay, hai bên đã cơ bản thống nhất nội dung và cấp ký MOU về hợp tác trong lĩnh vực kiểm dịch thực vật nên việc ký kết có thể được xúc tiến trong chuyến thăm của Tổng thống Ucraina vào tháng 10/2018.
Tại buổi tiếp, bà Olga Trofimtseva cho biết, ngành nông nghiệp nước này tăng trưởng khá tốt trong vài năm qua. Sản phẩm nông nghiệp của Ucraina được xuất khẩu sang 190 nước trên thế giới, với giá trị hàng năm khoảng 18 tỷ USD, đứng đầu là thị trường EU (chiếm hơn 30%), khu vực châu Á có Ấn Độ và Trung Quốc là các đối tác lớn của Ucraina. Đối với các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam, thủy sản là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu sang Ucraina, tiếp đến là chè và cà phê. Trong khi đó, ngành chăn nuôi và chế biến thịt gia cầm của Ucraina rất phát triển, đứng thứ 8 về xuất khẩu thịt gia cầm trên toàn thế giới.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Quốc Doanh tặng quà kỷ niệm cho Thứ trưởng Bộ Chính sách nông nghiệp và Thực phẩm Ucraina
Trong thời gian tới, Ucraina muốn mở rộng danh mục nông sản xuất khẩu của Ucraina sang Việt Nam, đặc biệt là trái cây vùng ôn đới, các loại hạt hay sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Thứ trưởng nông nghiệp Ucraina bày tỏ mong muốn hợp tác để có thể xuất khẩu thịt gia cầm vốn là thế mạnh của Ucraina sang Việt Nam. Bên cạnh đó, bà cũng đề xuất ký kết văn bản để gỡ bỏ rào cản thuế nhập khẩu lúa mỳ trong chuyến làm việc với Bộ Công Thương sắp tới; đồng thời cũng đang chờ đợi văn bản kiểm định hai loại quả dâu và táo từ Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT.
Việc ký kết thỏa thuận giữa Bộ Nông nghiệp hai nước về nhập khẩu thịt gia cầm và kiểm định động vật sẽ được xúc tiến trong chuyến thăm của Tổng thống Ucraina vào tháng 10/2018.
Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định cần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp, cho xứng tầm với mối quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước. Xuất khẩu nông sản của Việt Nam mỗi năm đạt 40 tỷ USD tới 180 nước trên thế giới, với nhiều mặt hàng nông sản nhiệt đới dẫn đầu thế giới, việc thúc đẩy hợp tác thương mại song phương sẽ góp phần hướng tới mục tiêu 50 tỷ USD xuất khẩu nông sản vào năm 2025. Hợp tác thương mại song phương giữa Việt Nam và Ucraina không phải là đối thủ cạnh tranh mà sẽ là bổ trợ lẫn nhau do địa hình khí hậu khác biệt rõ rệt, một bên là nước ôn đới, một bên là nước nhiệt đới.
Thứ trưởng gợi ý nội dung trong Biên bản ghi nhớ ký kết dịp Tổng thống Ucraina sang Việt Nam ngoài thế mạnh của Việt Nam là xuất khẩu thủy sản cần tiếp tục thúc đẩy, có thể tập trung vào trao đổi các sản phẩm khác như trái cây nhiệt đới và ôn đới, thịt gia cầm chế biến, trên quan điểm luôn ủng hộ lẫn nhau nhưng phải phù hợp với thông lệ quốc tế.
NLA
Nguồn: Mard.gov.vn
- nhập khẩu thịt gà li>
- xuất khẩu thịt gia cầm li> ul>
- Thử nghiệm cánh tay robot phẫu thuật tự động trên heo trước khi ứng dụng cho người
- Hà Nội đặt mục tiêu phủ vắc xin viêm da nổi cục cho 100% đàn trâu, bò
- Chăn nuôi thỏ có nhiều lợi thế trở thành ngành hàng phù hợp với nông nghiệp sạch, xanh và kinh tế tuần hoàn
- Sửa 10 luật về nông nghiệp và môi trường: Đẩy mạnh hậu kiểm trong chăn nuôi, thú y
- PGS.TS Lê Thị Thúy: Dành trọn tâm huyết đưa khoa học đến với người chăn nuôi
- Nghiên cứu phân lập và xác định tính mẫn cảm với kháng sinh của vi khuẩn Haemophilus parasuis phân lập được từ lợn nghi mắc bệnh tại một số tỉnh phía Bắc Việt Nam
- Hội thảo đầu bờ Vietstock 2026: Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm
- Geleximco đề xuất dự án nuôi lợn công nghệ cao 1.463 tỷ đồng tại Bình Khê (Quảng Ninh)
- Giá heo hơi ngày 11/8: Mặt bằng giá thấp, thị trường chưa có tín hiệu phục hồi
- Phát triển xét nghiệm tại chỗ có độ nhạy cao cho bệnh dịch tả lợn châu Phi bằng kết hợp phương pháp tách chiết DNA EZ Fast với kỹ thuật LAMP: Đánh giá trên các mẫu máu toàn phần từ lợn bệnh tự nhiên tại Việt Nam
Tin mới nhất
T5,13/08/2026
- Thử nghiệm cánh tay robot phẫu thuật tự động trên heo trước khi ứng dụng cho người
- Sử dụng dịch ngoáy mũi để phát hiện hội chứng hô hấp phức hợp ở lợn (PRDC) nhiễm bệnh trong tự nhiên
- Hà Nội đặt mục tiêu phủ vắc xin viêm da nổi cục cho 100% đàn trâu, bò
- Chăn nuôi thỏ có nhiều lợi thế trở thành ngành hàng phù hợp với nông nghiệp sạch, xanh và kinh tế tuần hoàn
- Sửa 10 luật về nông nghiệp và môi trường: Đẩy mạnh hậu kiểm trong chăn nuôi, thú y
- PGS.TS Lê Thị Thúy: Dành trọn tâm huyết đưa khoa học đến với người chăn nuôi
- Nghiên cứu phân lập và xác định tính mẫn cảm với kháng sinh của vi khuẩn Haemophilus parasuis phân lập được từ lợn nghi mắc bệnh tại một số tỉnh phía Bắc Việt Nam
- Hướng tới Đại hội Đại biểu lần thứ IV nhiệm kỳ 2026-2031 Hội Chăn nuôi thỏ Việt Nam: Đột phá chiến lược Phát triển ngành chăn nuôi thỏ Việt Nam trong giai đoạn mới
- Hội thảo đầu bờ Vietstock 2026: Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm
- Geleximco đề xuất dự án nuôi lợn công nghệ cao 1.463 tỷ đồng tại Bình Khê (Quảng Ninh)
- Cargill tiếp tục sản xuất thức ăn cá tại nhà máy Biên Hòa và Hưng Yên
- Vượt qua thách thức Gumboro và H9N2 để nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm
- Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi: Chia sẻ khó khăn cùng người chăn nuôi
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
























Bình luận mới nhất