USAID công bố thành lập liên minh giữa Cargill, Ausvet, Heifer International và IPC tăng cường năng lực cho ngành chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 63.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 64.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 65.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương 68.000 đ/kg
  •  
 • USAID công bố thành lập liên minh giữa Cargill, Ausvet, Heifer International và IPC tăng cường năng lực cho ngành chăn nuôi

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Liên minh có thời hạn 5 năm, tập trung cho ngành chăn nuôi sẽ giúp tăng cường năng lực cho người chăn nuôi, Chính phủ và các đối tượng có liên quan, nhằm phòng ngừa và nhanh chóng ứng phó với những rủi ro ngày càng lớn về sức khỏe con người.

   

  Ngày 22/4/2021, tại WASHINGTON, D.C., Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã thông báo thành lập một liên minh do Cargill dẫn đầu và bao gồm các thành viên Ausvet, Heifer International, và Ủy ban Gia cầm Quốc tế (IPC) nhằm cải thiện khả năng quản lý vật nuôi và chống lại những mối nguy về bệnh dịch do ký sinh trùng đối với cả sức khỏe của con người và vật nuôi. Liên minh có tên gọi là TRANSFORM (Chiến lược đổi mới về giảm thiểu các nguy cơ trong sản xuất trang trại – Transformational Strategies for Farm Output Risk Mitigation) có giá trị đầu tư 33 triệu đô la Mỹ trong vòng 5 năm sẽ đưa vào ứng dụng các công nghệ đổi mới nhằm cải thiện sức khỏe vật nuôi, củng cố các hệ thống sản xuất chăn nuôi tại châu Á và châu Phi một cách bền vững, đồng thời củng cố mặt bằng sức khỏe chung của con người trên toàn cầu.

   

  Chăn nuôi lợn tại một trang trại trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam

   

  Là một sáng kiến lấy trọng tâm là hoạt động trang trại, TRANSFORM sẽ ưu tiên những nỗ lực giảm đáng kể các nguy cơ kháng thuốc chống vi trùng (AMR)[i] và các bệnh truyền từ động vật sang người[ii] như các tác nhân gây bệnh ngộ độc thực phẩm, bệnh than, các loại bệnh Cúm gia cầm và Cúm lợn. Liên minh cũng sẽ quan tâm đến các bệnh dịch có tính lây nhiễm cao trên động vật[iii] (TAD) như bệnh Lở mồm long móng và bệnh dịch tả lợn châu Phi. Các nhà khoa học ước tính rằng có tới hơn 3/5 các bệnh truyền nhiễm được biết đến trên người có thể bị lây nhiễm từ động vật, và 75% số bệnh lây nhiễm mới hoặc đang xuất hiện ở người có nguồn gốc từ động vật.[iv] Các nông hộ chăn nuôi quy mô nhỏ trên toàn cầu là đối tượng đặc biệt nhạy cảm trước dịch bệnh truyền nhiễm trên động vật, trong đó gia súc gia cầm chiếm phần lớn nguồn thực phẩm và thu nhập nhưng khả năng tiếp cận các dịch vụ thú y lại thường khá hạn hẹp.

   

  Cargill cùng với Ausvet, Heifer International và IPC sẽ giúp tăng cường năng lực cho Chính phủ, các doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp và người chăn nuôi phòng ngừa, và nếu cần thiết, nhận diện và nhanh chóng ứng phó với những mối nguy này đối với sức khỏe con người. Thông qua các hoạt động tại các thị trường có tỷ trọng chăn nuôi lớn, xuyên suốt các chuỗi cung ứng, trên cơ sở chứng minh những thay đổi về quy trình sản xuất chăn nuôi có thể giúp tăng thu nhập cho người nông dân, TRANSFORM nỗ lực tạo ra một sự thay đổi mang tính dài hạn cho ngành gia súc gia cầm tại châu Á và châu Phi.

   

  Chuck Warta, Chủ tịch ngành Công nghệ Sức khỏe của Cargill, chia sẻ: “Chúng ta đều biết rằng nông nghiệp có thể giúp giải quyết một số thách thức cấp bách nhất của thế giới. Chúng tôi rất vinh dự được lựa chọn để dẫn dắt sáng kiến quan trọng này và tự tin rằng với hiện diện toàn cầu và các năng lực về nghiên cứu, kết hợp với trình độ chuyên môn độc đáo cũng như tầm ảnh hưởng to lớn của các đối tác trong ngành chăn nuôi, chúng tôi có thể giúp giảm thiểu những mối nguy lớn này đối với hệ thống thực phẩm toàn cầu và sức khỏe con người.”

   

  Các đối tác trong sáng kiến TRANSFORM đi đầu về tiếp cận hướng trang trại tại nhiều thị trường và loài vật nuôi

   

  TRANSFORM sẽ tập trung hoạt động vào một số khu vực địa lý chính, trên các trang trại lớn và nhỏ, và trên nhiều loài vật nuôi.

   

  Bắt đầu từ năm 2022, Cargill sẽ tiến hành nhiều thử nghiệm về dinh dưỡng và sức khỏe đề kháng trên các loài bò sữa/bò thịt, gia cầm, tôm và heo  tại bốn thị trường trọng điểm thuộc châu Á và châu Phi nhằm hiểu rõ hơn và lượng hóa vai trò của dinh dưỡng vật nuôi toàn diện trong việc giảm nguy cơ của các bệnh truyền từ động vật sang người  lên sức khỏe con người.

   

  Ausvet sẽ mở rộng hệ thống thông tin sức khỏe nhằm phục vụ các trang trại thuộc mọi quy mô tại Indonesia và Việt Nam. Công ty này sẽ thu thập các dữ liệu thời gian thực và thông tin chuyên sâu về xảy ra dịch bệnh, các chương trình vắc xin, hiện trạng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi nhằm giúp cho người chăn nuôi, chính phủ và các ngành có liên quan có thể đưa ra những quyết định dựa trên dữ liệu để duy trì và cải thiện sức khỏe vật nuôi cũng như về mối liên hệ giữa sức khỏe vật nuôi và sức khỏe con người.

   

  “Là các chuyên gia dịch tễ học, chúng tôi hiểu rằng để ra các quyết định tốt đòi hỏi phải có các thông tin đầu vào tốt,” Tiến sĩ Angus Cameron, Giám đốc Ausvet, cho biết. “Phương pháp tiếp cận của chúng tôi là tập trung vào làm việc với người chăn nuôi, các bác sĩ thú y, các nhà cung cấp dịch vụ nông nghiệp khác và các đơn vị trong chuỗi giá trị; cung cấp cho họ một dịch vụ cần thiết nhằm quản lý dữ liệu hiệu quả hơn, tích hợp dữ liệu, phân tích và cung cấp những thông tin thời gian thực chính xác nhằm giúp họ đưa ra những quyết định hiệu quả hơn về quản lý dịch bệnh.”

   

  Cải thiện lợi nhuận cho người chăn nuôi là một trong những mục đích tác động dài hạn thông qua TRANSFORM. Heifer International sẽ làm việc với những nông hộ quy mô nhỏ tại Ấn Độ và Kenya để cải thiện an toàn sinh học, quản lý vật nuôi và sức khỏe vật nuôi, từ đó có được giá trị cộng thêm là tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

   

  “Nông hộ sản xuất ra phần lớn thực phẩm cho thế giới. Thông qua việc trang bị cho họ những công cụ cần thiết để cải thiện quản lý vật nuôi và an toàn sinh học, chúng tôi có thể góp phần vào việc sản xuất ra những nguồn thực phẩm an toàn, lành mạnh, cải thiện dinh dưỡng cho con người, đồng thời ngăn ngừa việc lây lan bệnh than vốn là mối nguy đối với sức khỏe con người trên toàn cầu,” Pierre Ferrari, Chủ tịch kiêm CEO của Heifer International, chia sẻ. “Heifer International làm việc với các bác sĩ thú y cộng đồng để đưa những kiến thức về các biện pháp thực hành mới vào các dịch vụ hiện hữu mà họ cung cấp, và hỗ trợ cho người chăn nuôi tiếp cận nguồn tài chính, thúc đẩy áp dụng các biện pháp an toàn sinh học bền vững trong cộng đồng những người chăn nuôi gia súc gia cầm quy mô nhỏ.”

   

  IPC sẽ dẫn dắt việc phát triển và áp dụng các nguyên tắc, chính sách và tiêu chuẩn toàn ngành về trách nhiệm quản lý thuốc chống vi trùng trong ngành sản xuất gia cầm.

   

  “IPC kết nối các bên liên quan trong ngành gia cầm toàn cầu và chuỗi giá trị nhằm xây dựng các mối quan hệ và giải quyết những thách thức chung,” Robin Horel, Chủ tịch IPC, cho biết. “IPC có một cam kết đối với toàn ngành về trách nhiệm quản lý việc sử dụng thuốc chống vi trùng và phát huy thế mạnh của mạng lưới liên kết sẵn có nhằm thúc đẩy các phương pháp tiếp cận mang tính tư duy hệ thống có thể mở rộng trên quy mô toàn cầu thông qua vai trò dẫn đầu của khối tư nhân về chủ động giải quyết các mối nguy từ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm.”   

   

  Yếu tố cốt lõi cho sự thành công của liên minh sẽ là việc phát triển và thực hiện các giải pháp đổi mới, bám sát thị trường  nhằm tăng cường tiếp cận nguồn dinh dưỡng từ vật nuôi an toàn, chi phí hợp lý, chất lượng cao, đồng thời góp phần cải thiện mặt bằng sức khỏe chung của con người trên toàn cầu. 

   

  Thông tin về chương trình được đăng tải tại https://www.usaid.gov/news-information/press-releases/apr-1-2021-usaid-engages-private-sector-global-health-security-efforts

   

  P.V

   

  [i] Trang web của tổ chức Y tế Thế giới: https://www.who.int/health-topics/antimicrobial-resistance

  [ii] Trang wec của CDC: https://www.cdc.gov/onehealth/basics/zoonotic-diseases.html

  [iii] Trang web của Tổ chức Nông nghiệp và Thực phẩm Hoa Kỳ: http://www.fao.org/emergencies/emergency-types/transboundary-animal-diseases/en/#:~:text

  [iv] Trang wec của CDC: https://www.cdc.gov/onehealth/basics/zoonotic-diseases.html

  Thông tin về Cargill

   

  Cargill hiện có 155.000 nhân viên làm việc tại 70 quốc gia, luôn nỗ lực không ngừng nhằm mục tiêu nuôi dưỡng thế giới theo một phương thức an toàn, có trách nhiệm và bền vững. Mỗi ngày, chúng tôi kết nối người nông dân với các thị trường tiêu thụ, khách hàng với nguyên liệu, con người và vật nuôi với những thực phẩm cần thiết để phát triển thịnh vượng.Trên nền tảng 155 năm kinh nghiệm kết hợp với những thông tin chuyên môn và công nghệ mới, chúng tôi phục vụ các khách hàng như một đối tác đáng tin cậy của họ trong các lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp, tài chính và công nghiệp tại trên 125 quốc gia. Chúng tôi sát cánh với họ để xây dựng một tương lai vững mạnh và bền vững hơn cho ngành nông nghiệp.

   

  Thông tin về Ausvet

   

  Ausvet  cung cấp các dịch vụ dịch tễ chuyên gia cho các khách hàng khối nhà nước và tư nhân tại trên 50 quốc gia trên toàn cầu trong 25 năm qua. Chúng tôi sử dụng dữ liệu giám sát nhằm hiểu rõ các hình thái của dịch bệnh trong dân số và các yếu tố thúc đẩy dịch bệnh, cung cấp các thông tin chuyên sâu phục vụ công tác phòng ngừa, phát hiện sớm và các biện pháp quản lý dịch bệnh. Chúng tôi có một đội ngũ chuyên gia đa ngành về sức khỏe con người, động vật trên cạn và dưới nước, và sức khỏe cây trồng, chúng tôi sử dụng phương pháp tiếp cận Một Sức khỏe để nhận diện các mối liên hệ phức tạp trong hệ sinh thái này. Nhằm hỗ trợ khoa học dựa trên dữ liệu, chúng tôi cũng tập trung chuyên môn vào các hệ thống IT tiên tiến phục vụ quản lý dữ liệu sức khỏe. Phương pháp tiếp cận tập trung vào yếu tố con người đã được sử dụng để phát triển các hệ thống giám sát dịch bệnh mạnh mẽ theo thời gian thực và giúp đỡ cho hàng triệu người chăn nuôi trên toàn cầu. 


  Thông tin về Heifer International

   

  Trong suốt 76 năm qua, Heifer International đã làm việc với trên 36 triệu người trên toàn cầu nhằm nỗ lực xóa đói nghèo theo một phương cách bền vững. Hoạt động trong các cộng đồng nông thôn tại 21 quốc gia ở châu Phi, châu Á, châu Mỹ bao gồm cả Hoa Kỳ, Heifer International giúp cho người nông dân và các nhà sản xuất thực phẩm phát triển kinh tế tại địa phương và xây dựng nguồn sinh kế bền vững mang lại thu nhập ổn định cho cuộc sống. Để có thêm thông tin, vui lòng truy cập https://www.heifer.org.

  Thông tin về Ủy ban Gia cầm Quốc tế

   

  Ủy ban Gia cầm Quốc tế (IPC) là tiếng nói của ngành sản xuất thịt gia cầm toàn cầu. Ngành thịt gia cầm là một mắt xích quan trọng trong chuỗi thực phẩm, cung cấp nguồn thực phẩm an toàn, bổ dưỡng, chi phí hợp lý cho lực lượng dân số toàn cầu ngày càng tăng. IPC là một tổ chức gồm nhiều thành viên là các hiệp hội quốc gia trong ngành, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gia cầm và các đối tượng chính khác trong ngành. Hệ thống thành viên của IPC đại diện cho hơn 88% sản lượng sản xuất gia cầm toàn cầu và 95% lượng giao dịch thịt gia cầm toàn cầu. IPC có vị trí đặc biệt để cung cấp góc nhìn toàn diện và toàn cầu về ngành này. Do đó, IPC đóng vai trò chủ động trong việc thúc đẩy các giải pháp khoa học và chia sẻ thông tin giữa các nhà sản xuất gia cầm và các cơ quan quản lý nhà nước trên toàn cầu về những vấn đề có ảnh hưởng đến chuỗi giá trị. Website:  https://internationalpoultrycouncil.org/

   

  Thông tin về Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID)

   

  Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) chịu trách nhiệm dẫn đầu các hoạt động cứu trợ thảm họa và phát triển quốc tế của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua các mối quan hệ đối tác và các dự án đầu tư vào bảo vệ sinh mạng, giảm nghèo, củng cố thể chế dân chủ, và giúp đỡ con người vượt qua những khủng hoảng nhân đạo. Đấu tranh chống lại bệnh dịch truyền nhiễm là một mục tiêu ưu tiên chiến lược của USAID, trong nỗ lực này, Chương trình An ninh Sức khỏe Toàn cầu của USAID hợp tác với các quốc gia đối tác và cộng đồng toàn cầu nhằm có những sự chuẩn bị tốt hơn trước các mối nguy về sức khỏe trong tương lai và đầu tư vào các hoạt động tiếp cận theo hướng “Một Sức khỏe” mà theo đó, sức khỏe của con người, động vật và môi trường trong tương lai có mối liên hệ không thể tách rời.

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Công nghệ Chăn nuôi 11 Kết nối tri thức Bài 1: Vai trò và triển vọng của chăn nuôi
 • […] + https://nhachannuoi.vn/mot-so-ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-trong-chan-nuoi/ […]

 • Ngành công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh nhưng nhu cầu phát triển mạnh hơn - Thịt heo Châu Âu | Thịt heo Châu Âu, Một sự lựa chọn thông minh
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Vietnamese domestic industry is growing but demand is growing faster - European Pork | European Pork, the Smart Choice
 • […] [5] https://nhachannuoi.vn/gia-thuc-an-chan-nuoi-giam-lan-thu-2-trong-nam-2024/ […]

 • Nguyễn Thanh Tùng
 • Ứng tuyển vị trí

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.