Viêm sưng: Sự đánh giá không đúng mức gây ra năng suất kém trên heo - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Viêm sưng: Sự đánh giá không đúng mức gây ra năng suất kém trên heo

  Giải pháp cho lợi nhuận trong chăn nuôi nằm ở chỗ năng suất tối ưu. Để đạt được mức độ thành công về mặt di truyền, quá trình viêm sưng và ảnh hưởng của nó lên năng suất cần được kiểm soát. Mục đích là làm giảm các quá trình viêm sưng cận lâm sàng để gia tăng tính khả dụng của năng lượng và các chất dinh dưỡng cho năng suất.

   

  Viêm sưng là một quá trình bẩm sinh xảy ra để đáp ứng với sự tổn hại vật lý hoặc hóa học trong cơ thể hoặc với sự xâm nhập của một tác nhân nhiễm trùng hay độc tố trong thức ăn. Một đáp ứng viêm sưng cận lâm sàng kéo dài ở động vật dẫn đến năng suất giảm liên tục.

   

  Quá trình viêm sưng làm giảm lượng thức ăn ăn vào (chán ăn), và năng lượng hướng vào các cơ chế phòng vệ tế bào thay vì được sử dụng cho sản xuất, ví dụ: sự phát triển dần lên của cơ bắp và sản xuất sữa.

   

  Ảnh hưởng của viêm sưng

   

  Một nghiên cứu độc lập được tiến hành để hiển thị hiệu ứng của một viêm sưng kích thích trên năng suất của heo con (Bảng 1). Heo con đã được thử thách với LPS (Lipopolysaccharides) bằng cách tiêm trong phúc mạc.

  Các chỉ số máu được phân tích và cho thấy rằng mức cortisol được nâng lên khi chiến đấu với tác nhân kích thích viêm sưng LPS. Điều này biểu thị rằng một sự biến dưỡng dị hóa đang diễn ra để cung cấp cho cơ thể năng lượng chống lại các viêm nhiễm. Mức độ IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống Insulin 1), một yếu tố làm tăng sự phình trướng các tế bào cơ bắp, đã giảm. Mức độ giảm có nghĩa là một tiềm năng cho sự phát triển cơ bắp giảm.

   

  Các ảnh hưởng bất lợi về năng suất được phản ánh trong sự giảm lượng ăn vào, cũng như trong sự giảm trọng tới hơn 10%. Mối tương quan giữa các quá trình viêm sưng và năng suất kém thường được quan sát trong thực tế. Đặc biệt là suốt thời gian cai sữa hoặc thay đổi thức ăn. Giảm tiêu thụ thức ăn là dấu hiệu của các phản ứng viêm sưng ở ruột.

   

  Tóm lại, viêm sưng cận lâm sàng cơ bản ngăn chặn động vật đạt đến tiềm năng tăng trưởng tối đa của nó, vì vậy dẫn đến lợi nhuận thấp.

   

  Tầm quan trọng của việc chú ý đến các phản ứng viêm sưng được xác định bởi Niewold (2007), là người đã tuyên bố rằng: các chất kích thích tăng trưởng hiệu quả nên tập trung vào việc ức chế các đáp ứng viêm sưng đường ruột.

   

  Giảm quá trình viêm sưng

   

  Một trong các chất trung gian chính của quá trình viêm sưng là yếu tố phiên mã NF-kB (yếu tố hạt nhân kB), hiện diện trong hầu hết các tế bào của cơ thể. Dạng kích hoạt NF-kB dẫn đến sự gia tăng về biểu hiện gen tiền kích ứng viêm sưng.

   

  Nrf2 (yếu tố hạt nhân erythroid 2–yếu tố liên quan 2) là một yếu tố phiên mã chống oxy hoá tham gia vào các cơ chế tế bào trong hai cách khác nhau. Đầu tiên, con đường chống oxy hoá Nrf2 hoạt động như một phòng thủ chống lại các kiểu oxy phản ứng, và thứ hai là, nó làm giảm tính nhạy cảm của tế bào đối với các thuộc tính có hại của cytokine tiền kích ứng.

   

  Để tăng hiệu quả sản xuất động vật, hai hệ thống này nên được giữ gần cân bằng. Mục đích là làm giảm các quá trình viêm sưng cận lâm sàng để tăng tính khả dụng của năng lượng và chất dinh dưỡng cho năng suất.

   

  Bằng cách đo lường các gen mục tiêu của Nf-kB và hệ thống Nrf2, hiệu quả xử lý về tình trạng sức khỏe của động vật có thể được đo ở cấp độ tế bào.

  Hiệu quả của chất chiết xuất thực vật

   

  Một thử nghiệm tế bào trong phòng thí nghiệm với các tế bào biểu mô ruột Caco-2, hiệu quả của chất phụ gia thức ăn nguồn gốc thực vật Digestarom® trên tác nhân kích thích viêm sưng đã được đo lường (Hình 1). Gen mục tiêu NF-kB Il-8 (Interleukin 8), ICAM-1 và MCP-1 đã được đo lường để đánh giá tình trạng viêm sưng. Chất phụ gia thức ăn Digestarom® làm giảm biểu hiện mRNA của NF-KB một cách có ý nghĩa so với đối chứng dương (1.0) và do đó cho thấy một sự giảm đáng kể ở chất trung gian tiền kích ứng viêm sưng NF-KB.

  Hiệu quả bảo vệ tế bào của Digestarom® trên tế bào biểu mô đường ruột cũng được đánh giá bằng cách đo gen mục tiêu Nrf2 CYP1A1, HO-1 và UGT1A1. Sự biểu hiện mRNA của các gen đánh dấu Nrf2 cho thấy một sự gia tăng đáng kể so với đối chứng (1.0).

   

  Các thuộc tính chống viêm của Digestarom® cũng được thể hiện trong một nghiên cứu trên cơ thể ở heo con. Các biểu hiện gen (mRNA) của NF-kB ở đường tiêu hóa (GIT) của heo con đã được đo, khi so sánh một nhóm đối chứng âm với một nhóm đối chứng dương (Avilamycin) và một nhóm Digestarom® (Bảng 2).

   

  So với đối chứng âm, yếu tố phiên mã tiền kích ứng NF-KB được điều chỉnh xuống ở mô tế bào ruột kết và bị giảm đáng kể bởi phytogenic ở ruột hồi, các hạch bạch huyết màng treo ruột và gan. Nhìn chung, các kết quả của việc ứng dụng Digestarom® trong phòng thí nghiệm và trên cơ thể đều cho thấy một sự điều chỉnh xuống các cytokine tiền kích ứng và một sự kích thích của các gen đánh dấu chống oxy hóa và bảo vệ tế bào.

   

  Science & Solutions No.5

  BIOMIN

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.