3 chiến lược kiểm soát chi phí thức ăn chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • 3 chiến lược kiểm soát chi phí thức ăn chăn nuôi

  Thật khó để kiểm soát giá thức ăn chăn nuôi khi giá nguyên liệu đầu vào ở mức cao. Vì vậy, khi khẩu phần ăn của lợn trở nên đắt đỏ hơn, việc tập trung vào những thứ có thể kiểm soát được – chẳng hạn như quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng và chế biến thức ăn – có thể tác động lớn đến lợi nhuận.

   

  Chăn nuôi lợn là một hành động cân bằng thực sự, được đánh dấu bằng thách thức liên tục để xây dựng khẩu phần ăn tiết kiệm chi phí trong khi vẫn giữ được sức khỏe và năng suất cao. Giá nguyên liệu cao dẫn đến giá thức ăn chăn nuôi tăng rõ rệt, khiến thức ăn chiếm tỷ trọng lớn hơn trong chi phí chăn nuôi lợn. Các nguyên liệu (thay thế) giá rẻ có thể trông hấp dẫn và đôi khi là một lựa chọn cần thiết.

   

  Tuy nhiên, chất lượng và giá trị dinh dưỡng thay đổi thường đi kèm với nguyên liệu thô giá rẻ có thể dẫn đến tỷ lệ hiệu quả sử dụng thức ăn giảm và tốc độ tăng trưởng thấp hơn; một khẩu phần ăn rẻ tiền trên giấy tờ có thể biến thành một khẩu phần ăn đắt đỏ trên thực tế. Bài viết này khám phá việc tối ưu hóa thức ăn viên và sử dụng protein và năng lượng để kiểm soát tốt hơn và cải thiện chế độ ăn cũng như chi phí sản xuất liên quan.

  Tối ưu hóa quy trình ép viên để tiết kiệm năng lượng

   

  Các nhà máy thức ăn chăn nuôi đã phải đối mặt với sự gia tăng mạnh về giá gas và điện, do đó làm tăng chi phí sản xuất thức ăn chăn nuôi nói chung. Trong khi nhiều công đoạn trong sản xuất thức ăn chăn nuôi cần năng lượng thì thức ăn viên sử dụng tới 60% tổng năng lượng. Nên cung cấp cho lợn thức ăn viên trong bữa ăn , vì nó cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn và khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng. Các thử nghiệm cho thấy thức ăn viên giúp cải thiện tới 9% tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) ở lợn con và cải thiện 5,5% ở lợn vỗ béo khi so sánh với lợn ăn khẩu phần ăn dạng bột. Chất lượng thức ăn viên cao là cần thiết để nhận ra những lợi ích này của thức ăn viên. Nhưng với giá thức ăn và năng lượng cao, liệu thức ăn dạng viên có còn hiệu quả về mặt chi phí không, hay bữa ăn hiện nay là một giải pháp thay thế kinh tế hơn?

   

  Có thể cải thiện việc sử dụng năng lượng sản xuất thức ăn chăn nuôi thông qua điều chỉnh công thức (lượng chất béo, tinh bột, glycerol và chất kết dính trong hỗn hợp) và tối ưu hóa đường kính viên, công suất và nhiệt độ. Ví dụ: tăng đường kính viên từ 2,5 mm lên 3,5–4,5 mm có thể tiết kiệm 11% năng lượng sử dụng mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. Một thử nghiệm ở những con thỏ 57–112 kg cho thấy không có sự khác biệt về FCR giữa các viên có đường kính từ 2,38 mm đến 7,94 mm.

   

  Giảm đạm an toàn, tiết kiệm chi phí

   

  Chăn nuôi lợn thành công phụ thuộc vào việc sử dụng đầu vào hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Nguyên liệu protein có thể đắt tiền; nếu protein được tiêu hóa tốt hơn và ít thất thoát chất dinh dưỡng hơn thì có thể cân nhắc giảm mức protein. EcoProtease chứa 3 loại Protease (axit, trung tính và kiềm), giúp lợn tiêu hóa đạm từ các nguyên liệu khác nhau tốt hơn. Nó cũng giúp tiêu hóa các dòng protein khó tiêu trong ruột, một động lực quan trọng cho sức khỏe đường ruột. Sử dụng ít CP hơn cũng có thể giúp giảm bài tiết nitơ ở lợn.

   

  Sử dụng và dòng chảy protein tốt hơn có thể cho phép giảm mức CP trong khẩu phần ăn, do đó giảm chi phí khẩu phần ăn trong khi vẫn duy trì cùng mức năng suất. Sự đa dạng của các nguồn protein, ví dụ như để thay thế bột đậu nành, có thể được tận dụng để giảm chi phí thức ăn đồng thời đáp ứng nhu cầu của lợn ở tất cả các giai đoạn sống một cách bền vững.

   

  Cải thiện việc sử dụng năng lượng, tránh lãng phí

   

  Nguyên liệu protein có thể đắt tiền, nhưng điều tương tự cũng đúng đối với các nguyên liệu giàu năng lượng. Việc sử dụng năng lượng cao và hiệu quả là rất quan trọng để đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng từ thức ăn được sử dụng cho tăng trưởng, cải thiện FCR, giảm chi phí chăn nuôi tổng thể và tăng tỷ suất lợi nhuận trên mỗi con heo thành phẩm. PigCare là một tổ hợp enzyme tiêu hóa chất lượng cao dành cho lợn, giúp chúng tiêu hóa triệt để các chất dinh dưỡng trong khẩu phần và tăng tỷ lệ sử dụng các nguyên liệu thay thế.

   

  Phần kết luận

   

  Với những thách thức ngày nay trong chăn nuôi lợn bao gồm chi phí sản xuất cao, lệnh cấm oxit kẽm của châu Âu, các quy định về môi trường và việc tiếp tục giảm sử dụng kháng sinh, việc tập trung vào sức khỏe và dinh dưỡng ở lợn càng trở nên quan trọng hơn. Điều này đòi hỏi quá trình chế biến thức ăn và công thức khẩu phần trở nên phức tạp hơn.

   

  Nguồn tin: Acare Vietnam

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.