Theo Bộ NN-PTNT, dự báo đến cuối năm 2020, Việt Nam sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu thịt lợn cho tiêu dùng.
Nhập khẩu hơn 8.000 con lợn giống
Tại phiên thảo luận tình hình kinh tế – xã hội Kỳ họp thứ 9 ngày 13/6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT được Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu báo cáo giải trình 4 vấn đề lớn của ngành.
Do thời gian trả lời có hạn (trên 10 phút), không có điều kiện báo cáo đầy đủ các nhóm giải pháp nhằm sớm ổn định tình hình giá thịt lợn và phục hồi sản xuất, sau tác động của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thịt lợn nhập khẩu tại kho cảng Hải Phòng. Ảnh: Minh Phúc
Bởi vậy, sau buổi họp, Bộ NN-PTNT đã có văn bản giải trình chi tiết và bổ sung về những vấn đề được đại biểu Quốc hội quan tâm.
Theo Bộ NN-PTTN, sau khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra, Bộ đã chỉ đạo cơ cấu lại ngành chăn nuôi và đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản.
Dự kiến, đến cuối năm 2020, ngành chăn nuôi cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong nước. Ảnh: Minh Phúc.
Do vậy, năm 2019, sản lượng thủy sản tăng 430 nghìn tấn, sản phẩm chăn nuôi tăng 336 nghìn tấn. Tổng sản lượng các loại thực phẩm tăng 766 nghìn tấn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, xuất khẩu và đa dạng hóa nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng trong nước.
Để bảo đảm nguồn cung cấp lợn giống, Bộ NN-PTNT đã hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu hơn 8.000 con lợn giống (tăng hơn 300% so với tổng số lợn giống nhập khẩu năm 2019).
Đến tháng 5/2020, theo báo cáo của các địa phương, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24,9 triệu con, tương đương 80% so với tổng đàn lợn trước khi có dịch (khoảng 31 triệu con), tăng trưởng bình quân khoảng 5%/tháng.
Dự báo đến cuối quý 3, đầu quý 4 năm 2020 sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu thịt lợn cho tiêu dùng. Như vậy, sau gần 2 năm tái đàn, tăng đàn, chúng ta cơ bản bảo đảm nguồn cung thịt lợn (trong khi đó Trung Quốc đã ban hành kế hoạch hành động 3 năm, từ năm 2019 – 2021 với 17 nhóm giải pháp, chính sách hỗ trợ để bảo đảm nguồn cung thịt lợn tại nước này).
Nhiều địa phương có chính sách hỗ trợ tái đàn
Đến ngày 31/5/2020, có 8 tỉnh, thành phố tái đàn và tăng đàn lợn trên 100%, trung bình là 118,9% so với thời điểm trước khi có dịch. Đứng đầu là Bình Phước đạt 150%; tiếp đến là Đắk Nông, Bình Định, Đắk Lắk, Hòa Bình, Cà Mau, Yên Bái, Tây Ninh.
Thịt lợn là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn của người Việt. Ảnh: Minh Phúc.
Một số địa phương có chính sách khuyến khích người dân tái đàn như Yên Bái hỗ trợ cho 4 triệu/nái hoặc đực giống; thành phố Hà Nội hỗ trợ cho 5 triệu/nái;
Bình Định chi 150 tỷ từ ngân sách; Đồng Nai hỗ trợ 60 trang trại, 622 hộ chăn nuôi và 49 tổ hợp tác chăn nuôi theo Nghị định 57/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Tỉnh Bình Dương hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ chăn nuôi tái đàn từ 20 con lợn trở lên.
Bên cạnh đó, các tỉnh cũng tăng cường năng lực cho các cơ sở nuôi giữ giống, quản lý và sản xuất giống theo tháp giống, tăng tỷ lệ chọn giống, nâng cao năng suất sinh sản của đàn nái hiện có, năng lực sản xuất giống tại chỗ để có con giống với giá thành hạ, an toàn dịch bệnh.
Tăng cường nhập khẩu thịt lợn
Tuy có nhiều khó khăn trong việc nhập khẩu thịt lợn, nhưng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về nhập khẩu 100.000 tấn thịt lợn, Bộ NN-PTNT đã chủ động, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp nhập khẩu.
Kết quả trong 5 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp đã nhập khẩu trên 70 nghìn tấn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó nhập khẩu chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Nga.
Ngoài ra, Bộ NN-PTNT cũng chủ động cho phép nhập khẩu lợn sống bảo đảm an toàn dịch bệnh về Việt Nam từ ngày 12/6/2020 để giết mổ, tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường. Trong thời gian qua, giá lợn hơi đã giảm xuống 82.000 đến 90.000 đồng và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.
Minh Phúc
Báo Nông Nghiệp Việt Nam
- nhập khẩu thịt lợn li>
- nhập khẩu thịt lợn Mỹ li> ul>
- Khẩu phần của vật nuôi có thể đáp ứng nhu cầu khoáng chất của con người như thế nào?
- Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi: Vượt qua thách thức
- Chuẩn hóa quy trình nuôi chồn hương
- Xây dựng thương hiệu sản phẩm chăn nuôi: Doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa
- Bình Định: Hơn 150 tỷ đồng thực hiện dự án “Trang trại chăn nuôi gà trứng – hậu bị”
- Lần đầu tiên đất cho chăn nuôi tập trung có trong Luật Đất đai sửa đổi
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Giá thịt lợn lao dốc, Trung Quốc cố gắng kiểm soát quy mô đàn lợn
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Trouw Nutrition: Ra mắt IntelliOpt – Khoáng vi lượng thế hệ mới trong dinh dưỡng
Tin mới nhất
T6,29/03/2024
- Khẩu phần của vật nuôi có thể đáp ứng nhu cầu khoáng chất của con người như thế nào?
- Xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi: Vượt qua thách thức
- Chuẩn hóa quy trình nuôi chồn hương
- Xây dựng thương hiệu sản phẩm chăn nuôi: Doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa
- Bình Định: Hơn 150 tỷ đồng thực hiện dự án “Trang trại chăn nuôi gà trứng – hậu bị”
- Lần đầu tiên đất cho chăn nuôi tập trung có trong Luật Đất đai sửa đổi
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Giá thịt lợn lao dốc, Trung Quốc cố gắng kiểm soát quy mô đàn lợn
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Trouw Nutrition: Ra mắt IntelliOpt – Khoáng vi lượng thế hệ mới trong dinh dưỡng
- Bổ sung Lipoaktiv Glu 60 cho bò giai đoạn chuyển tiếp
- 3 xu hướng cắt thịt nhà sản xuất cần phải biết năm 2022
- Giá lợn hơi trong dịp Tết duy trì mức thấp
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Kỹ thuật sưởi ấm cho gà
- Giá heo hơi hôm nay 27/12: Giảm nhẹ ở vài nơi
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Sự biến đổi của virus PCV2 có phải là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chủng ngừa?
- PCV2 thể cận lâm sàng, ác mộng của nhà chăn nuôi
Bình luận mới nhất