8 lý do quan trọng để sử dụng Rhodimet®AT88 trong nhà máy cám - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • 8 lý do quan trọng để sử dụng Rhodimet®AT88 trong nhà máy cám

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Rhodimet®AT88 (OH-Met), là một tiền chất methionine (Met) ở dạng lỏng và đã được sử dụng hơn 30 năm nay. Mặc dù đã có kiến thức chuyên sâu về tác dụng tương đương với DL- Methionin (DL- Met) trên thành tích vật nuôi, chúng tôi vẫn tiếp tục khám phá những lợi ích mới khác biệt của OH-Met. Hãy cùng chúng tôi xem lại 8 lý do hàng đầu nên sử dụng OH-Met trong nhà máy thức ăn chăn nuôi. Lý do thứ 5 sẽ khiến bạn bất ngờ!

   

   

  1. Tối ưu hóa việc sử dụng axit hữu cơ và giảm chi phí sử dụng chất axit hóa.

  Hình 1: Công thức hóa học OH-Met và DL-Met

   

  Từ công thức hóa học của OH-Met và DL-Met, chúng ta có thể thấy rõ rằng sự khác biệt duy nhất của hai phân tử là nhóm amin (-NH3) trong DL-Met trong khi OH-Met có nhóm hydroxyl (-OH). Sự khác biệt nhỏ này mang lại kết quả lớn. Trước khi được chuyển thành Met trong cơ thể, OH-Met là một axit hữu cơ có pKa = 3.38 và khả năng liên kết axit ở pH4 (ABC-4) = -5510 mEq/kg. Xem sự tương đương giữa Rhodimet® AT88 (Bảng 1) và các axit khác nhau thường được sử dụng trong chăn nuôi.

   

   

  ABC-4  (meq H+/kg)

  Tương đương với 1 kg Rhodimet®AT88

  HMTBA

  -5510

  Butyric acid

  -3049

  1.81

  Formic acid

  -16665

  0.33

  Fumaric acid

  -12120

  0.45

  Lactic acid

  -7915

  0.70

  Bảng 1: Tương đương axit giữa Rhodimet® AT88 và các axit hữu cơ

   

  Dùng 1-3 kg Rhodimet®AT88 có thể tiết kiệm 0.5 – 1 kg hỗn hợp axit hữu cơ dạng bột thông thường (Ví dụ 50% tổng hàm lượng axit hữu cơ) hiện có trên thị trường.

   

  2. Nâng cao chất lượng cám

   

  Nhờ bản chất axit hữu cơ, bổ sung Rhodimet®AT88 trong cám có thể duy trì chất lượng bằng cách giảm hoặc ức chế sự phát triển của nấm mốc. Tác dụng ức chế nấm mốc được đánh giá trong phòng thí nghiệm với loài nấm Aspergillus flavus (AFL); Aspergillus fumigatus (AFU); Fusarium graminearum (FUG); Fusarium verticillioides (FUV); Penicillium aurantiogriseum (PAG). Với liều được nghiên cứu, bổ sung OH-Met, hay còn gọi là HMTBa, đã giảm hoặc ức chế sự phát triển của nấm, ngoại trừ trường hợp FUG (Hình 2).

  Hình 2: Hiệu quả của HMTBa trên các mầm bệnh vi sinh khác nhau

   

  Trong một số trường hợp, tác dụng phụ hoặc hiệp đồng của Rhodimet®AT88 với axit formic và axit propionic đã được ghi nhận. HMTBa có thể thay thế một phần cho chất chống mốc.

   

  3. Vật nuôi đạt thành tích xuất sắc với OH-Met

   

  Năng suất vật nuôi của OH-Met và DL-Met tương đương nhau 100% . Rất nhiều thử nghiệm cho kết quả tương đương với, lợn, gà thịt, gà đẻ, vịt, cá, tôm…Trong năm 2021, một thí nghiệm toàn diện tại Pháp thực hiện trên 1,000,000 con gà thịt. So sánh DL-Met và OH-Met, kết quả tương tự nhau với các chỉ số thành tích như thể trọng, FCR và chất lượng thân thịt. Sự tương đương giữa hai dạng Met trên gà thịt gần đây được xác nhận bởi một bài báo khoa học báo cáo quá trình phân tích tổng hợp để so sánh kết quả của 39 công bố khoa học trong những thập niên qua (Uddin et al.2022). Điều đó, một lần nữa khẳng định rằng OH-Met là nguồn Methionin hiệu quả 100%.

   

  4. Giảm nguy cơ năng suất thấp trong điều kiện stress nhiệt.

   

  Chúng ta đều biết rằng Met là một axit amin thiết yếu và là công cụ cho các chất chuyển hóa cuối cùng tham gia tích cực vào cơ chế bảo vệ chống oxi hóa. Met, ở dạng OH-Met được chứng minh có hiệu quả hơn các nguồn Met khác trong điều kiện stress nhiệt, là nguồn cung cysteine, glutathionine và taurine. Nguồn Met này giúp bảo vệ cơ bằng cách giảm những tác động bất lợi của stress nhiệt đến tăng trọng (Hình 3).

   

  OH-Met chủ yếu được hấp thu thụ động, không tốn năng lượng từ ruột so với sự hấp thụ phụ thuộc vào năng lượng của DL-Met. Nhờ sự khác biệt này, sự hấp thu OH-Met không bị giới hạn ngay cả khi stress nhiệt (Hình 3, Willemsen et al. 2011)

  Biểu đồ 3: Thí nghiệm với gà thịt ở điều kiện tiêu chuẩn và khi stress nhiệt trong suốt 4 tuần.

   

  5. Giảm thải nitrogen bằng cách tối ưu hóa khẩu phần

   

  Áp dụng cách cân bằng axit amin và dùng Rhodimet®AT88 có thể giảm tổng số nitrogen bổ sung và bài tiết  mà không ảnh hưởng đến năng suất vật nuôi.

   

  D-Met và DL-OH-Met đều được chuyển đổi thành một chất trung gian là ketho- methionine trước khi được chuyển thành L-Met. Chu trình này, D-Meth được khử giảm một nhóm amin tiếp theo là chuyển đổi keto-methionin thành L-Met thông qua quá trình chuyển hóa. Tuy nhiên, cả đồng phân đối quang D và L của OH-Met đều không có nhóm amin nên chúng không giải phóng bất kỳ một nhóm amin nào trong quá trình chuyển đổi thành keto-methionin và thay vào đó tái sử dụng nito tự nhiên dư thừa trong cơ thể động vật trong quá trình chuyển đổi keto-methionin trong L-Met. Do đó, OH-Met tái sử dụng nito và ngăn thải ra ngoài qua nước tiểu, phân. Hơn cả việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng cách tái tổ hợp công thức với axit amin, việc sử dụng OH-Met trong khẩu phần cũng làm giảm bài tiết nito bằng việc tái sử dụng nito, nhờ vào cấu trúc hóa học khác nhau và con đường chuyển hóa khác nhau.

  Hình 4: con đường chuyển hóa của DL-Met và OH-Met

   

  6. Đơn giản hóa việc vận hành và ứng dụng các chất phụ gia

   

  Không phải đụng tay nữa! Thay vì DL-Met, sử dụng OH-Met trong nhà máy sản xuất cám gia cầm công suất 10,000 tấn /tháng có thể tránh được việc mang vác 1 tấn DL-Met bao 25kg mỗi ngày. Giảm công lao động chân tay. Hơn nữa, độ chính xác của liều lượng có thể được cải thiện với việc tự động hóa hệ thống ứng dụng chất lỏng và ít sai số hơn so với việc cân thủ công. Việc giao hàng số lượng lớn và hệ thống phun tự động thực sự đem lại sự an tâm cho quản lý nhà máy. Hơn nữa, an toàn tăng cao nhờ việc giảm bụi. Với việc sử dụng và bảo trì thường xuyên, công nhân và nhà máy hầu như không muốn quay lại dùng hệ cân thủ công như cũ.

   

  7. Giảm tiêu thụ điện năng

   

  Một lợi ích của OH-Met chưa được đề cao chính là tiết kiệm điện năng ở nhà máy cám. Khâu ép viên tiêu tốn 60% tổng lương điện. Khi hoạt động tối đa công suất và giảm ma sát giữa các hạt nghiền và bề mặt khuôn, năng lượng cơ học cần thiết được giảm thiểu và làm giảm lượng điện tiêu tốn. Thông thường, người ta thêm dầu vào công thức để bôi trơn máy ép viên.

   

  Ngoài việc bổ sung dầu, OH-Met vẫn cải thiện tính chất vật lý của viên cám, nó có thể làm giảm lượng điện tiêu tốn tới 13% trong một thử nghiệm tại Pháp năm 2020.

   

  Trong thử nghiệm này, chúng tôi đã sử dụng công thức khác nhau và đo mức tiêu thụ điện cụ thể.

   

   

  Công thức  A và đối chứng

  Công thức B

  Công thức C

  Công thức D

  Công thức E

  Đặc điểm chính

  Lúa mì

  Ngô

  Khẩu phần  A + 1% dầul

  Khẩu phần A + 3% dầu

  Khẩu phần D + 1% nước

   

  Biểu đồ 5: Điện năng tiêu thụ cụ thể theo công thức và nguồn Met

   

  Cân nhắc điện năng ngay bây giờ và tương lai, sử dụng OH- methionine lỏng sẽ ngày càng được quan tâm hơn

   

  8. Tiết kiệm đến 10% chi phí mua methionin

   

  Rhodimet® AT88 hiệu quả 100%. Tiết kiệm tối đa khi áp dụng tối đa giá trị dinh dưỡng 88% hàm lượng với giá mua luôn luôn rẻ hơn methionine bột tính theo hàm lượng.

   

  Tóm lại, với 8 lợi ích chính nêu trên, sử dụng Rhodimet®AT88 sẽ đem lại cho bạn và nhà máy lợi ích vô tận. 

   

   

  Tác giả: Antoine Bertho, Giám đốc Kỹ thuật Adisseo Việt Nam

   

  Người dịch: Mai Thị Sáng, Đại diện thương mại Adisseo miền Bắc

  Quý độc giả muốn biết thêm chi tiết về sản phẩm này, mời liên hệ:
  Liên hệ: Huỳnh Công Khả Tú
  Trưởng đại diện Adisseo Việt Nam * Số điện thoại: 0903387189
  Email: congkhatu.huynh@adisseo.com

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.