[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Rhodimet®AT88 (OH-Met), là một tiền chất methionine (Met) ở dạng lỏng và đã được sử dụng hơn 30 năm nay. Mặc dù đã có kiến thức chuyên sâu về tác dụng tương đương với DL- Methionin (DL- Met) trên thành tích vật nuôi, chúng tôi vẫn tiếp tục khám phá những lợi ích mới khác biệt của OH-Met. Hãy cùng chúng tôi xem lại 8 lý do hàng đầu nên sử dụng OH-Met trong nhà máy thức ăn chăn nuôi. Lý do thứ 5 sẽ khiến bạn bất ngờ!
- Giá thức ăn chăn nuôi thế giới trong tuần từ ngày 08/11-16/11/2022
- Dự báo cung cầu đậu tương thế giới
- Lượng nhập khẩu lúa mỳ trong tháng 10/2022 đạt mức thấp kỷ lục
- Tình hình nhập khẩu DDGS, bột gluten ngô và cám ngô 9 tháng năm 2022
1. Tối ưu hóa việc sử dụng axit hữu cơ và giảm chi phí sử dụng chất axit hóa.
Hình 1: Công thức hóa học OH-Met và DL-Met
Từ công thức hóa học của OH-Met và DL-Met, chúng ta có thể thấy rõ rằng sự khác biệt duy nhất của hai phân tử là nhóm amin (-NH3) trong DL-Met trong khi OH-Met có nhóm hydroxyl (-OH). Sự khác biệt nhỏ này mang lại kết quả lớn. Trước khi được chuyển thành Met trong cơ thể, OH-Met là một axit hữu cơ có pKa = 3.38 và khả năng liên kết axit ở pH4 (ABC-4) = -5510 mEq/kg. Xem sự tương đương giữa Rhodimet® AT88 (Bảng 1) và các axit khác nhau thường được sử dụng trong chăn nuôi.
ABC-4 (meq H+/kg) |
Tương đương với 1 kg Rhodimet®AT88 |
|
HMTBA |
-5510 |
– |
Butyric acid |
-3049 |
1.81 |
Formic acid |
-16665 |
0.33 |
Fumaric acid |
-12120 |
0.45 |
Lactic acid |
-7915 |
0.70 |
Bảng 1: Tương đương axit giữa Rhodimet® AT88 và các axit hữu cơ
Dùng 1-3 kg Rhodimet®AT88 có thể tiết kiệm 0.5 – 1 kg hỗn hợp axit hữu cơ dạng bột thông thường (Ví dụ 50% tổng hàm lượng axit hữu cơ) hiện có trên thị trường.
2. Nâng cao chất lượng cám
Nhờ bản chất axit hữu cơ, bổ sung Rhodimet®AT88 trong cám có thể duy trì chất lượng bằng cách giảm hoặc ức chế sự phát triển của nấm mốc. Tác dụng ức chế nấm mốc được đánh giá trong phòng thí nghiệm với loài nấm Aspergillus flavus (AFL); Aspergillus fumigatus (AFU); Fusarium graminearum (FUG); Fusarium verticillioides (FUV); Penicillium aurantiogriseum (PAG). Với liều được nghiên cứu, bổ sung OH-Met, hay còn gọi là HMTBa, đã giảm hoặc ức chế sự phát triển của nấm, ngoại trừ trường hợp FUG (Hình 2).
Hình 2: Hiệu quả của HMTBa trên các mầm bệnh vi sinh khác nhau
Trong một số trường hợp, tác dụng phụ hoặc hiệp đồng của Rhodimet®AT88 với axit formic và axit propionic đã được ghi nhận. HMTBa có thể thay thế một phần cho chất chống mốc.
3. Vật nuôi đạt thành tích xuất sắc với OH-Met
Năng suất vật nuôi của OH-Met và DL-Met tương đương nhau 100% . Rất nhiều thử nghiệm cho kết quả tương đương với, lợn, gà thịt, gà đẻ, vịt, cá, tôm…Trong năm 2021, một thí nghiệm toàn diện tại Pháp thực hiện trên 1,000,000 con gà thịt. So sánh DL-Met và OH-Met, kết quả tương tự nhau với các chỉ số thành tích như thể trọng, FCR và chất lượng thân thịt. Sự tương đương giữa hai dạng Met trên gà thịt gần đây được xác nhận bởi một bài báo khoa học báo cáo quá trình phân tích tổng hợp để so sánh kết quả của 39 công bố khoa học trong những thập niên qua (Uddin et al.2022). Điều đó, một lần nữa khẳng định rằng OH-Met là nguồn Methionin hiệu quả 100%.
4. Giảm nguy cơ năng suất thấp trong điều kiện stress nhiệt.
Chúng ta đều biết rằng Met là một axit amin thiết yếu và là công cụ cho các chất chuyển hóa cuối cùng tham gia tích cực vào cơ chế bảo vệ chống oxi hóa. Met, ở dạng OH-Met được chứng minh có hiệu quả hơn các nguồn Met khác trong điều kiện stress nhiệt, là nguồn cung cysteine, glutathionine và taurine. Nguồn Met này giúp bảo vệ cơ bằng cách giảm những tác động bất lợi của stress nhiệt đến tăng trọng (Hình 3).
OH-Met chủ yếu được hấp thu thụ động, không tốn năng lượng từ ruột so với sự hấp thụ phụ thuộc vào năng lượng của DL-Met. Nhờ sự khác biệt này, sự hấp thu OH-Met không bị giới hạn ngay cả khi stress nhiệt (Hình 3, Willemsen et al. 2011)
Biểu đồ 3: Thí nghiệm với gà thịt ở điều kiện tiêu chuẩn và khi stress nhiệt trong suốt 4 tuần.
5. Giảm thải nitrogen bằng cách tối ưu hóa khẩu phần
Áp dụng cách cân bằng axit amin và dùng Rhodimet®AT88 có thể giảm tổng số nitrogen bổ sung và bài tiết mà không ảnh hưởng đến năng suất vật nuôi.
D-Met và DL-OH-Met đều được chuyển đổi thành một chất trung gian là ketho- methionine trước khi được chuyển thành L-Met. Chu trình này, D-Meth được khử giảm một nhóm amin tiếp theo là chuyển đổi keto-methionin thành L-Met thông qua quá trình chuyển hóa. Tuy nhiên, cả đồng phân đối quang D và L của OH-Met đều không có nhóm amin nên chúng không giải phóng bất kỳ một nhóm amin nào trong quá trình chuyển đổi thành keto-methionin và thay vào đó tái sử dụng nito tự nhiên dư thừa trong cơ thể động vật trong quá trình chuyển đổi keto-methionin trong L-Met. Do đó, OH-Met tái sử dụng nito và ngăn thải ra ngoài qua nước tiểu, phân. Hơn cả việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng cách tái tổ hợp công thức với axit amin, việc sử dụng OH-Met trong khẩu phần cũng làm giảm bài tiết nito bằng việc tái sử dụng nito, nhờ vào cấu trúc hóa học khác nhau và con đường chuyển hóa khác nhau.
Hình 4: con đường chuyển hóa của DL-Met và OH-Met
6. Đơn giản hóa việc vận hành và ứng dụng các chất phụ gia
Không phải đụng tay nữa! Thay vì DL-Met, sử dụng OH-Met trong nhà máy sản xuất cám gia cầm công suất 10,000 tấn /tháng có thể tránh được việc mang vác 1 tấn DL-Met bao 25kg mỗi ngày. Giảm công lao động chân tay. Hơn nữa, độ chính xác của liều lượng có thể được cải thiện với việc tự động hóa hệ thống ứng dụng chất lỏng và ít sai số hơn so với việc cân thủ công. Việc giao hàng số lượng lớn và hệ thống phun tự động thực sự đem lại sự an tâm cho quản lý nhà máy. Hơn nữa, an toàn tăng cao nhờ việc giảm bụi. Với việc sử dụng và bảo trì thường xuyên, công nhân và nhà máy hầu như không muốn quay lại dùng hệ cân thủ công như cũ.
7. Giảm tiêu thụ điện năng
Một lợi ích của OH-Met chưa được đề cao chính là tiết kiệm điện năng ở nhà máy cám. Khâu ép viên tiêu tốn 60% tổng lương điện. Khi hoạt động tối đa công suất và giảm ma sát giữa các hạt nghiền và bề mặt khuôn, năng lượng cơ học cần thiết được giảm thiểu và làm giảm lượng điện tiêu tốn. Thông thường, người ta thêm dầu vào công thức để bôi trơn máy ép viên.
Ngoài việc bổ sung dầu, OH-Met vẫn cải thiện tính chất vật lý của viên cám, nó có thể làm giảm lượng điện tiêu tốn tới 13% trong một thử nghiệm tại Pháp năm 2020.
Trong thử nghiệm này, chúng tôi đã sử dụng công thức khác nhau và đo mức tiêu thụ điện cụ thể.
|
Công thức A và đối chứng |
Công thức B |
Công thức C |
Công thức D |
Công thức E |
Đặc điểm chính |
Lúa mì |
Ngô |
Khẩu phần A + 1% dầul |
Khẩu phần A + 3% dầu |
Khẩu phần D + 1% nước |
Biểu đồ 5: Điện năng tiêu thụ cụ thể theo công thức và nguồn Met
Cân nhắc điện năng ngay bây giờ và tương lai, sử dụng OH- methionine lỏng sẽ ngày càng được quan tâm hơn
8. Tiết kiệm đến 10% chi phí mua methionin
Rhodimet® AT88 hiệu quả 100%. Tiết kiệm tối đa khi áp dụng tối đa giá trị dinh dưỡng 88% hàm lượng với giá mua luôn luôn rẻ hơn methionine bột tính theo hàm lượng.
Tóm lại, với 8 lợi ích chính nêu trên, sử dụng Rhodimet®AT88 sẽ đem lại cho bạn và nhà máy lợi ích vô tận.
Tác giả: Antoine Bertho, Giám đốc Kỹ thuật Adisseo Việt Nam
Người dịch: Mai Thị Sáng, Đại diện thương mại Adisseo miền Bắc
Quý độc giả muốn biết thêm chi tiết về sản phẩm này, mời liên hệ:
Liên hệ: Huỳnh Công Khả Tú
Trưởng đại diện Adisseo Việt Nam * Số điện thoại: 0903387189
Email: [email protected]
- Rhodimet®AT88 li>
- OH-Met li>
- Adisseo li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất