Nghiên cứu được trình bày tại hội thảo của Hiệp hội khoa học Gia cầm (PSA) năm 2021 cho thấy kích thước hạt nghiền mịn hơn hỗ trợ tốc độ tăng trưởng cao hơn.
Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng việc nghiền ngô mịn hơn không mang lại bất kỳ lợi ích nào về sức khỏe đối với năng suất gà thịt. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu luôn tranh luận về kích thước hạt thô hơn giúp hệ thống đường ruột khỏe mạnh hơn vì gia cầm cần “độ cứng” để hệ tiêu hóa hoạt động như mong muốn. Và nói chung, điều đó vẫn đúng.
Tuy nhiên, điều đã thay đổi là tuổi xuất chuồng của gà thịt đang ngày càng sớm hơn, với 35 ngày là tiêu chuẩn ở nhiều khu vực hiện tại. Vì vậy, mỗi ngày đều có giá trị hơn so với tuổi xuất chuồng lúc 56 ngày (đây là số ngày nuôi mà tôi nhớ khi còn là sinh viên).
Thêm nữa, năng suất gà thịt ở giai đoạn khởi động (0-7 ngày) đang ngày càng được quan tâm – điều mà trước kia chưa được nghĩ tới. Ngày nay, người ta đã xác định rõ ràng dinh dưỡng sớm trong những ngày đầu tiên của cuộc đời gia cầm không chỉ giúp tăng năng suất toàn giai đoạn mà còn cả về sức khỏe và tỷ lệ sống.
Với tất cả những điều trên, một sinh viên đại học Emily K. Stafford từ đại học Bang Middle Tennessee đã thử nghiệm với ba kích cỡ hạt ngô ở gà thịt từ ngày 1 đến ngày 21 tuổi. Và trong ba kích thước thì kích thước hạt mịn nhất (khoảng 800 micron) giúp gà tăng trưởng cao hơn (180g/ngày) so với hai kích thước hạt 1400 và 2000 micro, có tăng trọng hằng ngày lần lượt là 177 và 169g/ngày. Đây là kết quả của 7 ngày tuổi đầu tiên , điều này rất quan trọng vì sau đó cho gà ăn với bất kì kích thước hạt nào cũng có năng suất tương đương.
Phát hiện quan trọng này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy gà con đáp ứng tốt với việc bổ sung enzyme amylase, sự hồ hóa tinh bột và kích thước nhỏ hơn. Cho dù đây là sự phản ánh về tiềm năng phát triển lớn hơn so với hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của chúng hay là một sự thật hiện hữu mà trước đây chúng ta từng nhận ra thì vấn đề ở đây là gà thịt non phải là một phần của khái niệm mới được gọi là “dinh dưỡng động vật non”.
Nguồn tin: ACARE VIETNAM
- úm gà con li>
- gà con li>
- dinh dưỡng gà con li> ul>
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nghiên cứu axit amin chỉ ra tiềm năng cho chế độ ăn ít protein hơn
- Bổ sung sắt uống để phòng ngừa thiếu máu ở heo con sơ sinh
- Rối loạn chất lượng thịt ức ở gà thịt hiện đại
- Vỏ yến mạch đang ngày càng phổ biến trong dinh dưỡng gia cầm
- 6 thành phần giàu chất xơ và lợi ích của chúng đối với người chăn nuôi gia cầm
- Lựa chọn chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của gà thịt giống
- 6 điều có thể bạn chưa biết giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein (tăng cơ bắp) ở heo
- Đất sét trao đổi ion trong thức ăn có thể thể hiện đặc tính kháng sinh
- Nghiên cứu đầu tiên về vi khuẩn nước bọt lợn cho thấy sự biến đổi cao
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Ký kết hợp tác giữa Hội Chăn nuôi Việt Nam và Hiệp hội Thương nhân thịt Singapore
- Ảnh hưởng của chất béo đến năng suất, chất lượng và thành phần axit béo của trứng
- Nhập khẩu lúa mì 10 tháng đầu năm 2024 tăng cả lượng và kim ngạch
- Quảng Ninh: Móng Cái chủ động phòng dịch cho đàn vật nuôi
- Nhập khẩu thịt heo có thể tăng trở lại vào quý IV
- Có hiện tượng một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn tiêu thụ gia súc nhiễm dịch bệnh
- Hiệu quả từ các hầm biogas trong chăn nuôi trong hành trình giảm 30% phát thải khí mê – tan
- Sản lượng thịt lợn của Trung Quốc giảm trong bối cảnh nhu cầu yếu
- Nhập khẩu đậu tương 10 tháng đầu năm 2024 trị giá gần 935,84 triệu USD
- Tập đoàn Mavin: 02 trang trại heo đạt tiêu chuẩn toàn cầu Global GAP (phiên bản S.L.P)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất